Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm

Ngô Nhì Nhậm

Nơi sống/ làm việc: Việt Nam

Ngày tháng năm sinh: 25-10-1746

XH chung: #66320

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Ngô Nhì Nhậm

Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm sinh ngày 25-10-1746 tại Nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thần Nông, cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1746). Ngô Nhì Nhậm xếp hạng nổi tiếng thứ 66320 trên thế giới và thứ 8 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm

Ngô Nhì Nhậm tên khác là Ngôi Thời Nhiệm, tự Hy Doãn, hiệu Đạt Hiên, là một danh sĩ, nhà văn đời hậu Lê - Tây Sơn, người đã có công lớn trong việc trợ giúp triều Tây Sơn đánh lui quân Thanh.

Ông sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc chốn Bắc Hà, là con trai của Ngô Thì Sĩ. Ông nổi tiếng là người thông minh, ham học, sớm có những công trình nghiên cứu về lịch sử. Ông thi đỗ giải nguyên vào năm 1768, đến năm 1775 thì đỗ tiến sĩ tam giáp. Sau khi đỗ đạt, ông được cử làm quan bộ Hộ dưới triều Lê-Trịnh, được chúa Trịnh Sâm xem trọng. Năm 1778, ông giữ chức Đốc đồng Kinh Bắc và Thái Nguyên. Khi đó, cha ông đang làm Đốc đồng tại Lạng Sơn. Cha con đồng triều lại nổi tiếng văn chương nên được người trong thiên hạ rất nể phục.

Sau vụ án năm 1780, Ngô Thì Nhậm bị nghi ngờ là tố giác Trịnh Khải nên đành phải trốn về quê vợ tại Bách Tính, tỉnh Nam Định để lánh nạn. Năm 1788, Nguyễn Huệ ra Bắc lần thứ hai, xuống lệnh chiêu mời hiền tài, tìm kiếm quan lại của triều cũ. Danh sĩ Bắc Hà theo nhau đầu quân cho nhà Tây Sơn, đó chỉ có Ngô Văn Sở, Đặng Tiến Đông và Trần Văn Kỉ. Tuy nhiên, thời điểm này vua Lê và chúa Trịnh đều đã sụp đổ nên Ngô Thì Nhậm cùng các thân sĩ Bắc Nhà như Bùi Dương Lịch, Phan Huy Chú, Nguyễn Bá Lan, Vũ Huy Tấn... đều ra làm quan cho nhà Tây Sơn. Trong sử cũ có ghi, khi Ngô Thì Nhậm ra làm quan cho triều Tây Sơn, Nguyễn Huệ mừng rỡ ra mặt mà nói rằng "Thật là trời để dành ông cho ta vậy", rồi phong ông làm Tả thị lang bộ Lại, sau đó lại thăng lên làm Thượng thư bộ Lại (chức quan cao nhất trong Lục bộ).

Cuối năm 1788, vua Lê Chiêu Thống cầu viện được 29 vạn quân Thanh sang Đại Việt để diệt Tây Sơn dựng lại nhà Lê. Ngô Thì Nhâm đã dùng kế lui binh về giữ phòng tuyến Tam Điệp - Biện Sơn thuộc tỉnh Ninh Bình Ngày nay, góp phần mang lại chiến thắng cho nhà Tây Sơn. Năm 1790, Nguyễn Huệ cử Ngô Thì Nhậm làm Binh bộ Thượng thư. Tuy làm trong bộ Binh nhưng ông lại thường chủ trì về các chính sách và giao dịch ngoại giao với Trung Quốc. Ông là người dẫn đầu đoàn sứ bộ ngoại giao sang Trung Quốc.

Sau khi vua Quang Trung qua đời, ông không còn được trọng dụng như trước nên quay về nghiên cứu Phật học. Khi vua Gia Long diệt nhà Tây Sơn, ông và một số viên quan nhà Tây Sơn như Phan Huy Ích, Nguyễn Thế Lịch, bị đánh đòn tại Văn Miếu quốc tử Giám vào năm 1803. Nhưng vì có mâu thuẫn với Đặng Trần Thường từ trước đó nên ông bị đánh bằng roi có tẩm thuốc độc. Sau trận đòn, ông về nhà bị trúng độc mà chết.

Một số tác phẩm chính:

 • Bang giao hảo thoại - văn
 • Doãn thi văn tập - văn, thơ
 • Yên đài thu vịnh - thơ
 • Hy Doãn thi văn tập
 • Bang giao tập - văn
 • Kim mã hành dư - văn
 • Hàn các anh hoa - Văn, thơ
 • Hoàng hoa đồ phả - thơ
 • Cúc đường bách vịnh - thơ
 • Hải Dương chí lược
 • Xuân Thu quản kiến


 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm

Ảnh lăng mộ danh nhân lịch sử Ngô Nhì Nhậm
Ảnh lăng mộ danh nhân lịch sử Ngô Nhì Nhậm
Ảnh tượng chân dung danh nhân lịch sử Ngô Nhì Nhậm
Ảnh tượng chân dung danh nhân lịch sử Ngô Nhì Nhậm
 
 

Các sự kiện năm 1746 và ngày 25-10

Ngày sinh Ngô Nhì Nhậm (25-10) trong lịch sử

 • Ngày 25-10 năm 1400: Geoffrey Chaucer chết ở London.
 • Ngày 25-10 năm 1415: Trận Agincourt giữa Anh và Pháp trong chiến tranh trăm năm đã diễn ra.
 • Ngày 25-10 năm 1760: Vua George III của Anh đã được trao vương miện.
 • Ngày 25-10 năm 1854: Phí của Lữ đoàn ánh sáng đã diễn ra tại Balaklava trong Chiến tranh Crimean.
 • Ngày 25-10 năm 1962: John Steinbeck đã được trao giải Nobel Văn học.
 • Ngày 25-10 năm 1971: Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bình chọn, thừa nhận Trung Quốc đại lục và Đài Loan trục xuất.
 • Ngày 25-10 năm 1983: Mỹ xâm lược các quốc gia vùng Caribbean của Grenada.
Hiển thị toàn bộ

Ngô Nhì Nhậm trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh sinh ngày 25-10-1746

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Ngô Nhì Nhậm được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Ngô Nhì Nhậm sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Ngô Nhì Nhậm và bạn gái, Ngô Nhì Nhậm và vợ con, Ngô Nhì Nhậm và người yêu