Đạo diễn Bạch Diệp

Bạch Diệp

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1929

XH chung: #89468

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Bạch Diệp

Đạo diễn Bạch Diệp sinh ngày ?-?-1929 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rắn (Kỷ Tỵ 1929). Bạch Diệp xếp hạng nổi tiếng thứ 89468 trên thế giới và thứ 151 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng.

Tiểu sử Đạo diễn Bạch Diệp

NSND Bạch Diệp tên thật Nguyễn Thanh Tâm,Được xem là nữ đạo diễn đầu tiên của Việt Nam, NSND Bạch Diệp ghi dấu trong lòng người xem với những tác phẩm nổi tiếng như Ngày lễ thánh, Điện Biên Phủ, Hoa ban đỏ, Huyền thoại về người mẹ…Phim của bà được các nhà chuyên môn đánh giá cao về sự chân thật và cách kể chuyện dung dị, gần gũi, tràn đầy sự nữ tính. Có thể nói NSND Bạch Diệp là người mở đầu cho một kỷ nguyên mới của nữ giới trong ngành công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam. Hai bộ phim Ngày lễ thánh và Huyền thoại mẹ-đều do NSND Trà Giang đóng vai chính-đều giành giải Bông sen Bạc.
Những bộ phim của bà
  • Người về đồng cói (1973),
  • Ngày lễ thánh (1976),
  • Câu chuyện làng Dừa (1977),
  • Người chưa biết nói (1979),
  • Ai giận ai thương (1982)...

 
 

Bạch Diệp thời trẻ

Khi mới 16 tuổi, bà đã đi theo Việt Minh, tham gia Tổng khởi nghĩa và tham gia phụ nữ cứu quốc ở Hải Dương rồi hoạt động trong Tỉnh hội và thường vụ liên khu III. Năm 1955, bà chuyển về làm tại báo Nhân Dân, làm tổ trưởng tổ Hà Nội, chịu trách nhiệm thông tin về thành phố. Năm 1959, Bạch Diệp theo học lớp đạo diễn điện ảnh dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Liên Xô. Bà tốt nghiệp năm 1963, sau đó về làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam. Tác phẩm đầu tay của bà là bộ phim Trần Quốc Toản ra quân, chuyển thể từ chèo, sau được trao giải Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ hai.
Năm 1997, Bạch Diệp được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Năm 2007, bà nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuât. Bà là một trong số nghệ sĩ Việt Nam có tên trong Bách khoa toàn thư điện ảnh Liên Xô. Năm 2008, bà là một trong 11 nghệ sĩ đương đại được tôn vinh trong ngày kỷ niêm 55 năm thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Cuộc sống gia đình Bạch Diệp

Bạch Diệp sinh ra tại Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống nhiếp ảnh.Thành công trong sự nghiệp nhưng đạo diễn Bạch Diệp là người phụ nữ đa đoan trong cuộc sống riêng. Bà từng trải qua mối tình đầu trong trẻo với một cán bộ cách mạng, từng là "nàng thơ" của nhạc sĩ Tử Phác và đi qua hai cuộc hôn nhân. Nhưng có lẽ, như bà từng nói, để lại nhiều "dằn vặt, khổ đau, ngọt ngào xen đắng cay nhất” là đoạn đời ngắn ngủi sống chung với thi sĩ Xuân Diệu.
Nữ đạo diễn từng tâm sự về cuộc hôn nhân này rằng: “Công việc làm báo cuốn tôi đi mỗi ngày, tuổi 'băm' đã sầm sập đến sau lưng. Anh Hoàng Tùng mai mối cho tôi với anh Xuân Diệu. Chúng tôi cưới nhau khi tôi ở tuổi 27, còn anh ngấp nghé 40. Chưa đầy nửa năm, chúng tôi chia tay trong niềm thương và nuối tiếc...Ít ai biết tôi từng được làm vợ 'ông vua thơ tình' Việt Nam - Xuân Diệu. Những cuộc gặp gỡ định mệnh đem lại biết bao hạnh phúc và cả khổ đau, dằn vặt tôi suốt những năm qua. Người của một thời giờ đã đi vào thiên cổ, chỉ còn tôi vẫn giữ nguyên vẹn cảm xúc ngọt ngào xen lẫn đắng cay".
Bà kết hôn lần thứ hai với ông Nguyễn Đức Tường vào năm 1975. Họ đã sống với nhau 15 năm cho đến khi ông Tường mất. Thời gian tuy ngắn ngủi nhưng nữ đạo diễn đã sống trong sự viên mãn của hạnh phúc. Bà từng tâm sự, ông Tường đúng là "người đàn ông mà tôi mong chờ".

Đạo diễn Bạch Diệp trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Từng là vợ thi sĩ Xuân Diệu

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Đạo diễn Bạch Diệp

Chân dung Đạo diễn Nsnd Bạch Diệp
Chân dung Đạo diễn Nsnd Bạch Diệp
Một bức ảnh mới về Nsnd Bạch Diệp- Đạo diễn nổi tiếng Hồ Chí Minh- Việt Nam
Một bức ảnh mới về Nsnd Bạch Diệp- Đạo diễn nổi tiếng Hồ Chí Minh- Việt Nam
Nghệ Nsnd Bạch Diệp
Nghệ Nsnd Bạch Diệp
Nsnd Bạch Diệp khi còn sống
Nsnd Bạch Diệp khi còn sống
Ảnh về Nsnd Bạch Diệp
Ảnh về Nsnd Bạch Diệp
 
 

Các sự kiện năm 1929 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Bạch Diệp

  • Trotsky bị trục xuất khỏi U.S.S.R.
  • Hiệp ước Lateran thiết lập một thành phố Vatican độc lập.
  • Đầu tiên có quy mô lớn của người Do Thái-Ả Rập bạo lực gây ra bởi một cuộc đụng độ tại Than khóc Wall tại Jerusalem.
Hiển thị toàn bộ

Bạch Diệp trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Đạo diễn Bạch Diệp

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bạch Diệp được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Bạch Diệp có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Đạo diễn Bạch Diệp là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Bạch Diệp sinh ra ở đâu?, Đạo diễn Bạch Diệp bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Bạch Diệp là ai? Đạo diễn Bạch Diệp và bạn gái, Bạch Diệp và vợ con, Bạch Diệp và người yêu