Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên

Thái Thị Liên

Nơi sống/ làm việc: Montreal

Ngày tháng năm sinh: 4-8-1918 (100 tuổi)

XH chung: #54606

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Thái Thị Liên

Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên sinh ngày 4-8-1918 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Montreal, nước Canada. Bà sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) ngựa (Mậu Ngọ 1918). Thái Thị Liên xếp hạng nổi tiếng thứ 54606 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên

Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên là một trong những nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam. Bà cũng chính là người đã đào tạo nên nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. Bà là mẹ của danh cầm nổi tiếng Đặng Thái Sơn.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên xuất thân trong một gia đình giàu có, theo Công giáo. Cha bà là kỹ sư Thái Văn Lân.
Năm 1946, bà sang Pháp để du học và thi đỗ vào trường Conservatoire de Paris.

Năm 1951, nghệ sĩ Thái Thị Liên về sinh sống tại chiến khu Việt Bắc. Tại đây, bà dạy ký xướng âm cho các đoàn văn nghệ, đôi khi chỉ huy dàn hợp xướng.

Sau ngày miền Bắc lập lại hòa bình, bà cùng Đội Hợp xướng Hòa Bình do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước dẫn đầu đã sang Thượng Hải – Trung Quốc thu thanh những đĩa nhạc đầu tiên của Việt Nam. Năm 1955, nghệ sĩ Thái Thị Liên cùng các nghệ sĩ Tạ Phước, Doãn Mẫn, Lê Yên, Tô Vũ, Vũ Tuấn Đức, Lều Thọ Hợp, đã lập nên Trường Âm nhạc Việt Nam (sau này là Nhạc viện Hà Nội). Bà trở thành chủ nhiệm khoa piano đầu tiên của Nhạc viện và giữ cương vị này cho đến năm 1980. Bà cũng là một trong những nghệ sĩ đầu tiên về công tác tại Đoàn Ca múa Nhân dân Trung ương (tiền thân của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam).

Từ năm 1995, bà nhập quốc tịch Canada và sinh sống với con trai Đặng Thái Sơn tại đất nước này.
 
 

Thái Thị Liên thời trẻ

Từ khi lên 4 tuổi bà đã được học piano. Năm 1946, bà sang Pháp để du học và thi đỗ vào Conservatoire de Paris.

Cuộc sống gia đình Thái Thị Liên

Bà kết hôn lần thứ nhất với người được gia đình mai mối, nhưng cuộc hôn nhân này không được bao lâu thì đổ vỡ.

Bà kết hôn lần thứ hai cùng ông Trần Ngọc Danh, là Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc bấy giờ. Ông Trần Ngọc Danh cũng chính là em ruột ông Trần Phú.

Năm 1948, bà và chồng chuyển đến sống tại Praha (Tiệp Khắc). Năm 1949 bà sinh cô con gái đầu lòng là Trần Thu Hà . Năm 1951, bà cùng chồng về sống tại chiến khu Việt Bắc. Nhưng không lâu sau, ông Trần Ngọc Danh bị ho lao và qua đời . Khi đó, bà mang thai người con thứ hai là Trần Thanh Bình.

Bà kết hôn lần thứ ba với nhạc sĩ - thi sĩ Đặng Đình Hưng. Năm 1958, chồng bà do liên quan đến vụ án Nhân văn - Giai phẩm trong lúc bà mang thai người con thứ ba - Đặng Thái Sơn - nên sau đó gia đình bà đã rơi vào hoàn cảnh rất cực khổ. Bà đã phải vất vả một mình nuôi dạy 3 người con và người con riêng của chồng - Đặng Hồng Quang.

Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái sơn là con trai bà
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên

Chân dung Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên
Chân dung Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên
Nghệ sĩ Thái Thị Liên cùng con trai - Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn
Nghệ sĩ Thái Thị Liên cùng con trai - Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn
 
 

Các sự kiện năm 1918 và ngày 4-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Thái Thị Liên

 • Cách mạng Nga thực hiện các chiến lược gia cũ và gia đình ông. Nội chiến Nga giữa Quỷ Đỏ (Bolshevik) và người da trắng (chống Bolshevik); Quỷ Đỏ giành chiến thắng vào năm 1920.
 • Quân đội Đồng Minh (Hoa Kỳ, Anh, Pháp) can thiệp vào Nga (tháng). Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
 • Trận sông Marne lần thứ hai (tháng-tháng tám)
 • Đức Kaiser thoái vị (tháng mười một); chiến chấm dứt trên mặt trận phía Tây.
 • Nhật Bản giữ Vladivostok đến năm 1922.
 • Worldwide Tây Ban Nha đình công dịch bệnh cúm; Đến năm 1920, gần 20 triệu người chết. Trong Hoa Kỳ một mình, 500.000 hư mất.

Ngày sinh Thái Thị Liên (4-8) trong lịch sử

 • Ngày 4-8 năm 1735: Máy in John Peter Zenger, bảo vệ bởi Andrew Hamilton, được tha bổng tội phỉ báng trong một trường hợp đó đã giúp tự do nuôi của báo chí.
 • Ngày 4-8 năm 1884: Thomas Stevens trở thành người đầu tiên xe đạp trên khắp Hoa Kỳ. Sau đó ông bicycled trên thế giới.
 • Ngày 4-8 năm 1892: cha và mẹ kế của Lizzie Borden đã bị giết bằng rìu ở Fall River, Mass.
 • Ngày 4-8 năm 1914: Đức xâm lược Bỉ và, trong phản ứng, Anh tuyên chiến với Đức.
 • Ngày 4-8 năm 1916: Đan Mạch nhường Đan Mạch Tây Ấn, bao gồm cả quần đảo Virgin của Đan Mạch, đến Hoa Kỳ với $ 25 triệu.
 • Ngày 4-8 năm 1944: Anne Frank và gia đình cô đã được tìm thấy ẩn trong Amsterdam của Đức quốc xã.
 • Ngày 4-8 năm 1964: Thi thể của ba nhân dân quyền đã được tìm thấy trong một đập đất, sáu tuần vào một cuộc điều tra liên bang hậu thuẫn của Tổng thống Johnson
 • Ngày 4-8 năm 1977: Tổng thống Carter đã ký một hành động của Quốc hội thành lập Bộ Năng lượng.
Hiển thị toàn bộ

Thái Thị Liên trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thái Thị Liên được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên. Thái Thị Liên sinh ngày 4 tháng 8 năm 1918 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Sư Tử, cầm tinh con giáp Mậu Ngọ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Thái Thị Liên. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nghe si duong cam thai thi lien. thai thi lien profile
Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Thái Thị Liên sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên là ai? Nghệ sĩ dương cầm Thái Thị Liên và bạn trai/ bạn gái, Thái Thị Liên và chồng con/ vợ con, Thái Thị Liên và người yêu