Nhà sư Ajahn Chah

Ajahn Chah

Nơi sống/ làm việc: Thái Lan

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1918

XH chung: #84769

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Nhà sư Ajahn Chah

Nhà sư Ajahn Chah là ai?
Ajahn Chah (1918 - 1992) là một vị cao tăng Thái Lan nổi tiếng về pháp Thiền thuộc Phật giáo Nguyên Thủy.
Sau nhiều năm tham gia tu luyện trong rừng đại đức Ajahn Chah trở về một khu rừng gần nhà để tiếp tục tu luyện. Đây là khu rừng mà mọi người vẫn coi là nới sinh sống của nhiều loài rắn độc, ma quỷ và cọp. Nhưng chính vì thế mà đại đức cho rằng đây là nơi thích hợp nhất. Chính tại nơi đây có nhiều tăng ni và phật tử biết đến đại đức và tham gia thỉnh Phật.
Pháp Thiền của đại đức Ajahn Chah chính là đi từ những điều giản dị và trực tiếp để định tâm và đạt trí huệ. Những bài thuyết pháp của đại đức đều giản dị, không cầu kỳ với những danh từ khó hiểu.
Theo đại đức thì đạo Phật chủ yếu là tu tâm để đạt đến giác ngộ, giải thoát. Tu tâm không chỉ có nghĩa đơn giản là làm điều thiện, tránh điều ác, mà là nhìn thẳng vào tâm, quán xét cho kỹ để biết rõ sự hoạt động và bản tính của nó. Muốn tu tâm thì hành giả phải tự cố gắng, kiên trì chứ không có đấng thần linh nào làm thay mình được.
Không chỉ tu Tâm mà Pháp thiền Phật giáo còn bắt đầu bằng tu Chỉ (Samatha) tức là tập cho tâm yên tĩnh rồi mới tiến đến tu Quán. Khi tâm đã an định thì bắt đầu tu quán (vipassana) Quán rõ thân và tâm này chỉ là năm uẩn (khandhas) tức là sắc, thọ, tưởng, hành và thức hợp thành. Quán rõ các uẩn đó sinh, trụ và diệt như thế nào và thấy rõ tính cách của chúng là Vô thường, Khổ và Vô ngã (Anicca, Dukkha, Anatta). Thấy rõ được như vậy là thấy chân lý về thân và tâm, tức là đạt được trí huệ.
Những bài pháp của đại đức đều dễ nghe dễ hiểu, một số bài pháp ngắn của đại đức như:
  • Dù chúng ta cảm nhận thế nào về đời sống của chúng ta, thì cũng đừng tìm cách thay đổi sự vật. Thay vào đó, chúng ta chỉ quán xét và biết chúng như vậy. Khi có Khổ mà biết đó là Khổ thì cũng thấy con đường thoát Khổ. Tất cả các pháp Thiền đều có giá trị là phát triển sự hằng biết (mindfulness). Ðiều cần thiết là dùng sự hằng biết để thấy được chân lý ẩn kín. Với sự hằng biết đó chúng ta theo dõi các ham muốn, thích và ghét, hạnh phúc và đau khổ, khi chúng hiện ra trong tâm. Thấy được chúng Vô thường, Khổ và Vô ngã, chúng ta buông xả chúng. Như vậy, trí huệ sẽ thay thế vô minh, trí biết sẽ thay thế nghi hoặc
  • Nhiều khi mình muốn bắt cái tâm phải yên lặng, và chính sự cố gắng đó lại làm cho tâm rối loạn thêm. Chúng ta cần tập để buông xả tất cả lòng ham muốn, dù là ham muốn giác ngộ. Có như vậy chúng ta mới được giải thoát.
  • Ðừng đọc sách! Hãy đọc ngay tâm mình
  • Phật pháp không phải là ở trong sách. Nếu muốn thực sự thấy lời Phật dạy thì đừng tìm ở trong sách. Hãy quán xét ngay chính tâm mình. Quán xem các cảm giác đến và đi, các ý nghĩ đến và đi. Ðừng bám níu vào bất cứ cái gì,...

Không chỉ thuyết pháp trong nước mà đại đức còn thuyết pháp ở các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Thụy Sỹ,...Những gì thanh tịnh trong Phật pháp mà đại đức đã mang, truyền bá cho những đệ từ mãi được lưu truyền về sau. Hiện nay ở Thái Lan có hàng trăm chùa theo pháp Thiền của đại đức do các đệ tử của đại đức dựng lập.
Năm 1992, đại đức Ajahn Chah qua đời tại Thái Lan và hưởng thọ 74 tuổi.
 
 

Ajahn Chah thời trẻ

Ajahn Chah xuất gia rất sớm và đến năm 20 tuổi đã được phong thọ giới Tỳ kheo.

Ajahn Chah cũng như rất nhiều các việc cao tăng nổi tiếng Thái Lan khác, đại đức theo học nhiều thầy và tu theo truyền thống khổ hạnh, di chuyển chủ yếu ở trong rùng hay các vùng xa xôi hẻo lánh. Chính những điều đó giúp cho Ajahn Chah có thể yên tâm Thiền một cách nghiêm chỉnh và trọn vẹn.

Cuộc sống gia đình Ajahn Chah

Ajahn Chah sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại miền đông bắc Thái Lan. Ðại đức xuất gia rất sớm tại một ngôi chùa gần nhà.

Nhà sư Ajahn Chah trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà sư Ajahn Chah là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Tóm tắt lý lịch Ajahn Chah

Nhà sư Ajahn Chah sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Ajahn Chah sinh ngày ?-?-1918 (đã mất).
Nhà sư Ajahn Chah sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Ajahn Chah sinh ra tại Nước Thái Lan. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Mậu Ngọ 1918). Ajahn Chah xếp hạng nổi tiếng thứ 84769 trên thế giới và thứ 14 trong danh sách Nhà sư nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà sư Ajahn Chah

Chân dung thiền sư Ajahn Chah
Chân dung thiền sư Ajahn Chah
Ajahn Chah thiền giữa trời
Ajahn Chah thiền giữa trời
Thiền sư Ajahn Chah thiền giữ đời thường
Thiền sư Ajahn Chah thiền giữ đời thường
 
 

Các sự kiện năm 1918 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Ajahn Chah

  • Cách mạng Nga thực hiện các chiến lược gia cũ và gia đình ông. Nội chiến Nga giữa Quỷ Đỏ (Bolshevik) và người da trắng (chống Bolshevik); Quỷ Đỏ giành chiến thắng vào năm 1920.
  • Quân đội Đồng Minh (Hoa Kỳ, Anh, Pháp) can thiệp vào Nga (tháng). Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
  • Trận sông Marne lần thứ hai (tháng-tháng tám)
  • Đức Kaiser thoái vị (tháng mười một); chiến chấm dứt trên mặt trận phía Tây.
  • Nhật Bản giữ Vladivostok đến năm 1922.
  • Worldwide Tây Ban Nha đình công dịch bệnh cúm; Đến năm 1920, gần 20 triệu người chết. Trong Hoa Kỳ một mình, 500.000 hư mất.
Hiển thị toàn bộ

Ajahn Chah trong bảng xếp hạng

Các Nhà sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh sinh ngày ?-?-1918

Ghi chú về Nhà sư Ajahn Chah

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Ajahn Chah được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà sư Ajahn Chah có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com