Nghệ sĩ Quý Dương

Quý Dương

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 3-7-1937

XH chung: #45591

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nghệ sĩ Quý Dương

Nghệ sĩ Quý Dương là ai?
Nghệ sĩ Nhân dân Quý Dương tên thật là Phạm Quý Dương ông được biết đến là một nghệ sĩ tài ba của Việt Nam. Được xem là một nghệ sĩ hát opera đầu tiên của Việt Nam và là lớp giảng viên thanh nhạc đầu tiên của Nhạc viện Hà Nội. Ông cũng là người từng đảm nhận vai chính trong vở opera đầu tiên được dàn dựng và công diễn ở Nhà hát lớn Hà Nội đồng thời là cựu Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.
Mặc dù nghệ sĩ nhân dân Quý Dương không phải là nghệ sĩ được học hành bài bản đầu tiên của âm nhạc hàn lâm Việt Nam nhưng ông lại là một nghệ sĩ có giọng ca trời phú. Cho tới nay, với cương vị của một người thầy đã không biết có bao nhiêu lớp thế hệ nghệ sĩ được ông truyền đạt dìu dắt trở thành một người nghệ sĩ có tên tuổi như nghệ sĩ Trung Đức, nghệ sĩ Thùy My, nghệ sĩ Bích Việt,.... Vào năm 1993, ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân.
Sau gần chục năm chạy chữa nhiều căn bệnh, nghệ sĩ nhân dân Quý Dương đã qua đời
Giải thưởng mà ông đã đạt được:
 • Huy chương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
 • Huy chương của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
 • Huy chương của Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
 • Huân chương Kháng chiến hạng Nhì
 • Huân chương Lao động hạng Nhì
 • ......
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Từ năm 1956 sau khi nghệ sĩ nhân dân Quý Dương tốt nghiệp trường trung học phổ thông Chu Văn An - Hà Nội; với niềm đam mê âm nhạc của mình ông đã thi vào khoa Thanh Nhạc trường Âm nhạc Việt Nam. Sau đó đến năm 1959, ông được giữ lại làm giảng viên Thanh nhạc của trường Âm nhạc Việt Nam nay là trường Nhạc viện Hà Nội; bên cạnh đó ông còn là giảng viên giảng dạy tại Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội góp phần đào tạo nhiều nghệ sĩ thanh nhạc.
Vào năm 1960, ông đã được các chuyên gia âm nhạc Xô Viết chọn vào vai chính của vở opera kinh điển Epghenhi Onhegin - vở opera đầu tiên tại Việt Nam. Từ những năm 1979 đến năm 1983, ông sang Bungaria học thanh nhạc. Sau khi trở về nước, ông đã tổng hợp những kiến thức âm nhạc phương Tây kết hợp với ngôn ngữ dân tộc tạo nên những nét riêng trong những tác phẩm nhạc kịch của mình. Với giọng hát âm áp, tròn, âm vực rộng cùng với khả năng diễn xuất tốt ông là người đóng vai chính trong các vở nhạc kịch như vở Núi rừng hãy lên tiếng, vở Cô Sao, vở Ruồi trâu, vở Madame Butterfly. Không chỉ vậy trong suốt thời gian này, ông còn gây ấn tượng với khán giả với những bản tình ca hào hùng bất hủ như ca khúc Tình ca, Cùng anh tiến quân trên đường dài, Tình em, Bài ca bên cánh võng,.... Ngoài ra, ông cũng cùng với các nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu và nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên tham gia vào nhóm tam ca hay còn được gọi là nhóm 3C chuyên hát các ca khúc cách mạng và các ca khúc lãng mạn của Châu Âu. Trong những năm của thập kỷ 80, ông được đề bạt lên chức Phó Giám Đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và sau đó là Giám Đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và được coi là người có công trong việc xây dựng và quản lý hoạt động của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Cuộc sống gia đình

Nghệ sĩ nhân dân Quý Dương quê gốc ở làng Thượng Cát, Gia Lâm, Hà Nội. Ông có hai đời vợ và có được 4 người con. Mặc dù các con của ông đều theo nghệ thuật tuy vậy không có người con nào của ông đi theo con đường thanh nhạc của bố. Trong đó hai người con của ông với người vợ đầu là nghệ sĩ Thanh Hương và nghệ sĩ ưu tú Chí Trung; nghệ sĩ Thanh Hương từng học piano trong 7 năm sau đó chuyển sang học tiếng Nga hiện tại cô là một giảng viên dạy đàn piano; người con thứ hai của ông Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung từng học violin trong 4 năm hiện đang là Giám đốc Nhà hát tuổi trẻ.
Người vợ thứ hai của nghệ sĩ Quý Dương là ca sĩ Lê Anh Thư ca sĩ Đoàn Văn công Đường sắt; ông và người vợ thứ hai của mình cũng có với nhau được hai người con. Hiện người con thứ ba của ông- Phạm Quỳnh Trang là một thạc sĩ piano hiện đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; người con trai út của ông hiện đang học piano Jazz tại Mỹ.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghệ sĩ Quý Dương là ai?
NSND Quý Dương là người cùng thời với những ca sĩ tên tuổi như NSND Trần Hiếu, NSND Trung Kiên.

Chiều cao cân nặng Nghệ sĩ Quý Dương

Nghệ sĩ Quý Dương cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Quý Dương

Nghệ sĩ Quý Dương sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Quý Dương sinh ngày 3-7-1937, mất ngày 28/2011, hưởng thọ 74 tuổi.
Nghệ sĩ Quý Dương sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Quý Dương sinh ra tại Tỉnh Hải Dương, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Cự Giải, cầm tinh con (giáp) trâu (Đinh Sửu 1937). Quý Dương xếp hạng nổi tiếng thứ 45591 trên thế giới và thứ 8 trong danh sách Nghệ sĩ nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Quý Dương

Chân dung Nghệ sĩ Nhân dân Quý Dương
Chân dung Nghệ sĩ Nhân dân Quý Dương
Nghệ sĩ nhân dân Quý Dương - người nghệ sĩ hát opera đầu tiên của Việt Nam
Nghệ sĩ nhân dân Quý Dương - người nghệ sĩ hát opera đầu tiên của Việt Nam
Nghệ sĩ nhân dân Quý Dương - người thầy giáo luôn tận tâm với thế hệ học sinh
Nghệ sĩ nhân dân Quý Dương - người thầy giáo luôn tận tâm với thế hệ học sinh

Quý Dương trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1937 và ngày 3-7

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Quý Dương

 • Ý rút khỏi Liên đoàn các quốc gia.
 • Hoa Kỳ pháo hạm Panay bị quân Nhật đánh chìm ở sông Dương Tử.
 • Nhật Bản xâm lược Trung Quốc, xâm chiếm hầu hết các khu vực ven biển.
 • Anh bắt đầu số điện thoại khẩn cấp 999. Hoa Kỳ bắt đầu dịch vụ 911 tại New York vào năm 1968.

Ngày sinh Quý Dương (3-7) trong lịch sử

 • Ngày 3-7 năm 1608: Thuyền trưởng Samuel de Champlain thành lập thành phố Quebec của Canada.
 • Ngày 3-7 năm 1775: Tổng tư lệnh George Washington nắm quyền chỉ huy Lục quân Lục địa tại Cambridge, Mass.
 • Ngày 3-7 năm 1863: Trận Gettysburg kết thúc.
 • Ngày 3-7 năm 1890: Idaho trở thành tiểu bang thứ 43 của Hoa Kỳ.
 • Ngày 3-7 năm 1930: Cơ quan Quản lý Cựu chiến binh Hoa Kỳ do Quốc hội thành lập.
 • Ngày 3-7 năm 1962: Jackie Robinson trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Bóng chày.
Hiển thị toàn bộ

Các Nghệ sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Dương

Ghi chú về Nghệ sĩ Quý Dương

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Quý Dương được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ Quý Dương có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: