Nhà báo Diệp Văn Cương

Diệp Văn Cương

Nơi sống/ làm việc: Đồng Tháp

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1862

XH chung: #73698

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Diệp Văn Cương

Nhà báo Diệp Văn Cương sinh ngày ?-?-1862 tại Tỉnh Đồng Tháp, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chó (Nhâm Tuất 1862). Diệp Văn Cương xếp hạng nổi tiếng thứ 73698 trên thế giới và thứ 450 trong danh sách Nhà báo nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà báo Diệp Văn Cương

Diệp Văn Cương tự là Thọ Sơn, hiệu là Yên Sa, bút hiệu là Cuồng Sĩ, là một nhà báo, nhà giáo Việt Nam từ thế kỷ XX. Ông được Vương Hồng Sển đánh giá là "Nhân vật đại diện nhóm trí thức" thời bấy giờ.

Thuở bé, nhà ông nghèo nhưng ông lại là người rất hiếu học. Ông được chính quyền thực dân Pháp tại Nam Kỳ cho đi học tại ngôi trường Giám Mục d'Adran. Sau khi tốt nghiệp hệ trung học, ông được chính quyền thực dân Pháp cấp suất học bổng du học tại Alger vào đầu thập niên 1880. Sau đó, ông thi đỗ tú tài tại Pháp cùng với Nguyễn Trọng Quản.

Sau khi về nước, ông được chính quyền Pháp cho theo quốc tịch Pháp, và phân công giảng dạy tại trường Trường Chasseloup Laubat (tục danh gọi là "Trường Bổn quốc"). Trong khoảng thời gian này, ông về sinh sống tại gia trang riêng tại làng An Nhơn, quận Gò Vấp, thuộc hạy Gia Định (chính là Tp. Hồ Chí Minh ngày nay). Tháng 4/1886, Paul Bert được cử sang làm Tổng công sứ Trung- Bắc Kỳ. Ông được phân công vào cung dạy tiếng Pháp cho vua Đồng Khánh thay cho Trương Vĩnh Ký. Tháng 5/1887, triều đình Huế thành lập trường dạy tiếng Pháp có tên là Sở Hành Nhơn. Diệp Văn Cương được cử làm Chưởng giáo (hiệu trưởng), hàm Kiểm thảo. Ông kết hôn với Công nữ Thiện Niệm, là con gái của Thoại Thái vương Hồng y, em gái của vua Dục Đức và là cô ruột của Hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Lân.

Sau khi vua Đồng Khánh qua đời, Cơ mật viện không dám quyết định người nối ngôi nên đã tham hỏi ý kiến của Tòa khâm sứ. Diệp Văn Cương đang làm việc ở đây nên đảm nhận trách nhiệm thông dịch. Tương truyền, ông là người đã giúp cháu ruột của vợ là Hoàng tử Bửu Lân lên làm vua.

Sau khi Thành Thái lên ngôi vua, Diệp Văn Cường về Sài Gòn, làm Đầu Phòng phiên dịch cho Soái Phủ Nam Kỳ. Vợ ông vẫn ở lại Huế. Năm 1894, bà sinh được người con trai là Diệp Văn Kỳ. Khoảng cuối thập niên 1890, ông chính thức bước vào nghề báo, làm việc với Gia Định báo, Nhựt trình Nam Kỳ, Thông loại khóa trình, và đảm nhân vị trí Chủ nhiệm của tờ Phan Yên báo.

Khi Phan Yên báo bị đóng cửa, ông tham gia hoạt động chính trị. Ông đứng ra tranh cử và trở thành Ủy viên Hội đồng Quản hạt tỉnh Bến Tre, sau đó là chức Hội đồng Quản hạt Nam Kỳ. Năm 1908, ông giữ chức Gia Định báo thay cho ông Nguyễn Văn Giàu, theo nghị định của Thống đốc Nam Kỳ Louis Alphonse Bonhoure vào ngày 20/9/1908.

Năm 1929, ông qua đời, hưởng thọ 67 tuổi.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Diệp Văn Cương trong bảng xếp hạng

Các Nhà báo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Đồng Tháp

Ghi chú về Nhà báo Diệp Văn Cương

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Diệp Văn Cương được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà báo Diệp Văn Cương có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà báo Diệp Văn Cương. Diệp Văn Cương sinh ngày ? tháng năm 1862 tại Tỉnh Đồng Tháp, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Nhâm Tuất. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Diệp Văn Cương. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà báo Diệp Văn Cương. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha bao diep van cuong. diep van cuong profile
Nhà báo Diệp Văn Cương là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Diệp Văn Cương sinh ra ở đâu?, Nhà báo Diệp Văn Cương bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà báo Diệp Văn Cương là ai? Nhà báo Diệp Văn Cương và bạn gái, Diệp Văn Cương và vợ con, Diệp Văn Cương và người yêu