Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên

Ðinh Ngọc Liên

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-5-1912

XH chung: #79286

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên

Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên là ai?
Ðinh Ngọc Liên là đại tá quân đội, một nhạc sĩ tài hoa, một chỉ huy dàn nhạc kèn của quân nhạc Việt Nam. Năm 1957, ông là một trong những thành viên sáng lập ra Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.
Trong ngày đại lễ của dân tộc Việt Nam, ngày quốc khánh mồng 02/09/ 1945. Đinh Ngọc Liên vinh dự là chỉ huy trưởng dàn nhạc tấu lên khúc "Tiến quân ca" trong buổi lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình. Đoàn nhạc còn biểu diễn các tác phẩm Vũ khúc tưng bừng, Diệt phát xít và một số nhạc phẩm khác.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên đã phối khí, chuyển soạn nhiều ca khúc cách mạng, đánh dấu bước đi đầu tiên của khí nhạc Việt Nam sau này.
Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên đã cho ra đời nhiều ca khúc được phổ biến rộng rãi như: "16 nhịp trống hành khúc", "Hải cảng về ta", "Chúng ta có Bác Hồ", "Vọng gác tiền tiêu"…
Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên qua đời năm 1991, hưởng thọ 79 tuổi.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Thuở nhỏ, với mong muốn ông trở thành một linh mục nên gia đình ông đã đưa ông vào học ở trường dòng, học tiếng La Tinh, học đàn, học kèn và học vẽ. Do khéo tay, lại chăm chỉ nên ông thường được các sơ, các dì nhờ vẽ mẫu hoa lá để thêu lễ phục cho Cha.
Năm 11 tuổi, ông đã ngồi trước đàn Acmonium để đệm cho dàn ca nhà thờ. Năm 17 tuổi, ông rời Phú Nhai lên Hà Nội để dự kì thi vào Trường Mỹ thuật Đông Dương. Trên đường ra Hà Nội, khi đi ngang qua trại lính khố xanh đúng ngày tuyển lính kèn cho đoàn nhạc binh, Đinh Ngọc Liên thử sức và đã được chọn vào đội kèn.
Trước cách mạng tháng tám, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên từng đảm nhận vai trò nhạc trưởng của đội nhạc Lính khố xanh, trực thuộc Tòa Thống sứ Bắc Kỳ.
Sau khi cách mạng tháng 8, ông cùng 72 nhạc công của đội đi theo Việt Minh, lập nên Ban âm nhạc Giải phóng quân.

Cuộc sống gia đình

Ông là người chồng đầu tiền của NSND Tuyết Mai. Hai người sinh được 3 người con, họ đều là những đảng viên, nghệ sĩ mẫu mực. Nhưng sau khi đất nước hòa bình, vợ chồng ông đã chia tay. Ít lâu sau, NSND Tuyết Mai đã đi tiếp bước nữa với NSƯT Phan Phúc. NSND Đinh Ngọc Liên thì ở vậy một mình nuôi các con khôn lớn và trưởng thành.
Khi NSND Đinh Ngọc Liên qua đời, NSƯT Phan Phúc không chỉ chăm chút cho gia đình riêng mà còn coi những người con của NSND Đinh Ngọc Liên như những người con trong gia đình.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên là ai?
NSUT Tuyết Lan là con gái của ông.
Vợ ông là NSND Tuyết Mai.

Chiều cao cân nặng Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên

Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Ðinh Ngọc Liên

Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Ðinh Ngọc Liên sinh ngày 1-5-1912, mất năm 1991, hưởng thọ 79 tuổi.
Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Ðinh Ngọc Liên sinh ra tại Tỉnh Nam Định, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) chuột (Nhâm Tý 1912). Ðinh Ngọc Liên xếp hạng nổi tiếng thứ 79286 trên thế giới và thứ 4 trong danh sách Nhạc trưởng nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Ðinh Ngọc Liên

Chân dung Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên
Chân dung Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên
Hình ảnh cố nhạc trưởng Đinh Ngọc Liên khi còn sống
Hình ảnh cố nhạc trưởng Đinh Ngọc Liên khi còn sống
Hình ảnh nhạc trưởng Đinh Ngọc Liên cùng con gái - Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Lan
Hình ảnh nhạc trưởng Đinh Ngọc Liên cùng con gái - Nghệ sĩ ưu tú Tuyết Lan

Ðinh Ngọc Liên trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1912 và ngày 1-5

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Ðinh Ngọc Liên

 • Tàu viễn dương "không thể chìm" Titanic chìm trong chuyến đi đầu tiên sau khi va chạm với một tảng băng trôi; hơn 1.500 người chết đuối (ngày 15 tháng 4).
 • Chiến tranh Balkan bắt đầu do tranh chấp lãnh thổ: Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bại bởi liên minh của Bulgaria, Serbia, Hy Lạp và Montenegro (tháng 10).

Ngày sinh Ðinh Ngọc Liên (1-5) trong lịch sử

 • Ngày 1-5 năm 1707: Ngày ra đời đạo luật Liên minh cho phép sát nhập Anh và Scotland để hình thành Vương quốc Anh.
 • Ngày 1-5 năm 1931: Tòa nhà Empire State khai trương tại Thành phố New York. Với 102 tầng, nó sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới trong 41 năm tới. Nhấp để xem cao nhất hiện tại.
 • Ngày 1-5 năm 1941: Citizen Kane của Orson Welles, được nhiều người coi là bộ phim vĩ đại nhất từng được thực hiện, được công chiếu tại New York.
 • Ngày 1-5 năm 1948: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Triều Tiên) được thành lập với Kim Nhật Thành là chủ tịch nước.
 • Ngày 1-5 năm 1960: Liên Xô bắn rơi một máy bay trinh sát U-2 của Mỹ trên lãnh thổ Liên Xô.
 • Ngày 1-5 năm 1967: Elvis Presley kết hôn với Priscilla Beaulieu. (Họ ly hôn năm 1973.)
 • Ngày 1-5 năm 1991: Cầu thủ cứu hỏa 44 tuổi người Texas Nolan Ryan đã vượt qua cầu thủ thứ bảy và cũng là người cuối cùng trong chiến thắng 3-0 trước Toronto Blue Jays. Cùng ngày hôm đó, Rickey Henderson của Oakland đã phá vỡ kỷ lục cơ sở bị đánh cắp của Lou Brock.
 • Ngày 1-5 năm 2003: Tổng thống Bush đã có bài phát biểu trên một tàu sân bay tuyên bố “các hoạt động tác chiến lớn ở Iraq đã kết thúc”.
 • Ngày 1-5 năm 2009: Lần đầu tiên sau 341 năm, một phụ nữ được bổ nhiệm làm hoa khôi nhà thơ của Vương quốc Anh. Carol Ann Duffy, 53 tuổi, sẽ tiếp quản vị trí của nhà thơ hiện tại là Andrew Motion.
Hiển thị toàn bộ

Các Nhạc trưởng nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nam Định

Ghi chú về Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Ðinh Ngọc Liên được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhạc trưởng Ðinh Ngọc Liên có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: