Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan

Cù Chính Lan

Nơi sống/ làm việc: Nghệ An

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1930 (88 tuổi)

Dân số Việt Nam 1930: 17,582 triệu

XH chung: #74564

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Cù Chính Lan

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan sinh ngày ?-?-1930 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Canh Ngọ 1930). Cù Chính Lan xếp hạng nổi tiếng thứ 74564 trên thế giới và thứ 47 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1930 vào khoảng 17,582 triệu người.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan

Cù Chính Lan sinh là một trong những tấm gương anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi của Việt Nam, anh được Đảng nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Cù Chính Lan là con út trong gia đình bần nông nghèo có bố là ông Cù Khắc Nhượng, mẹ là bà Hồ Thị Hạ. Khi anh lên 4 thì mẹ anh qua đời, cha anh cưới vợ khác và sinh được thêm 4 người con nữa. Do nhà nghèo nên từ nhỏ anh phải đi mò cua, cuốc mướn, làm thuê để nuôi các em cùng cha khác mẹ ăn học, vì hoàn cảnh gia đình khổ cực nên trong anh đã sớm có lòng yêu thương những người nghèo khổ như mình, với ý chí tự lập, căm ghét sự áp bức bóc lột của xã hội thời bấy giờ, anh luôn có khát khao được tham gia vào hàng ngũ quân đội, ước muốn cho nhân dân ta thoát khỏi cảnh áp bức bất công, giúp cho những người nghèo khổ ở quê hương anh không còn bị những cảnh lầm than. Năm 1946, khi quân đội Pháp quay lại xâm chiếm nước ta, Cù Chính Lan đã xung phong gia nhập vào Vệ quốc đoàn, lúc đấy anh mới 16 tuổi.
Ngày 13 tháng 12 năm 1951, quân ta mở cuộc tấn công cứ điểm Giang Mở. Quân ta bị xe tăng của quân giặc lao tới khi các chiến sĩ ta đang tập trung vào mục tiêu. Cù Chính Lan với khẩu tiểu liên và quả lựu đạn trong tay đã một mình chạy lên đuổi xe tăng đi đầu của quân giặc. Anh nhảy lên thành xe, cạy nắp tháp xe, thả quả lựu đạn đã rút chốt. Quân định bên trong chết hết, chiếc xe tăng bị đứng yên tại chỗ làm cản đường, các xe khác như rắn mất đầu không thể tiến lên được. Cứ điểm Giang Mở đã được quân đội ta tiêu diệt. Ngày 29 tháng 12 năm 1951, Cù Chính Lan cùng các chiến sĩ đồng đội đánh đồn Cô Tô, dù ba lần bị thương nhưng không làm nản đi ý chí giết giặc của anh, anh đã phá vỡ các hàng rào gai của giặc mở đường cho đồng đội tiến vào tiêu diệt kẻ thù. Khi trận đánh kết thúc với chiến thắng vẻ vang của quân ta thì cũng là lúc anh qua đời khi mới 20 tuổi. Anh là tiểu đội trưởng gương mẫu, là đảng viên tiêu biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tấm gương về lòng dũng cảm, ý chí kiên cường bất khuất của anh đã được bộ đội ta nói theo trên các trận chiến đấu khiến quân giặc khiếp sợ.
Ngày 19 tháng 5 năm 1952, anh được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân, huân chương quân công hạng hai, huân chương kháng chiến hạng nhất.


 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan

Chân dung anh hùng Cù Chính Lan
Chân dung anh hùng Cù Chính Lan
Hình ảnh tượng đài Cù Chính Lan tại Hòa Bình
Hình ảnh tượng đài Cù Chính Lan tại Hòa Bình
Hình ảnh lễ kết nạp đoàn viên tại tượng đài Cù Chính Lan
Hình ảnh lễ kết nạp đoàn viên tại tượng đài Cù Chính Lan
 
 

Các sự kiện năm 1930 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Cù Chính Lan

  • Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, và Ý ký hiệp ước giải trừ vũ khí hải quân.
  • Đức Quốc xã lợi trong cuộc bầu cử Đức.
  • Haile Selassie trở thành hoàng đế của Ethiopia.
Hiển thị toàn bộ

Cù Chính Lan trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Cù Chính Lan được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan. Cù Chính Lan sinh ngày ? tháng năm 1930 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Canh Ngọ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Cù Chính Lan. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam cu chinh lan. cu chinh lan profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Cù Chính Lan sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Cù Chính Lan và bạn gái, Cù Chính Lan và vợ con, Cù Chính Lan và người yêu