Bác sĩ Nguyễn Tài Thu

Nguyễn Tài Thu

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 6-4-1931 (90 tuổi)

XH chung: #895

Facebook: https://www.facebook.com/Gi%C3%A1o-S%C6%B0-Nguy%E1%BB%85n-T%C3%A0i-Thu-291720377846872/

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Tài Thu

Bác sĩ Nguyễn Tài Thu sinh ngày 6-4-1931 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bạch Dương, cầm tinh con (giáp) dê (Tân Mùi 1931). Nguyễn Tài Thu xếp hạng nổi tiếng thứ 895 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Bác sĩ nổi tiếng.

Tiểu sử Bác sĩ Nguyễn Tài Thu

Giáo sư, thầy thuốc Nguyễn Tài Thu, vang danh ở Việt Nam và Thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là Châm cứu chữa tri bệnh. Ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam. Hiện tại, ông đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm Việt Nam và Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tật nguyền Việt Nam. Ông có mối quan hệ mật thiết về khoa học kỹ thuật với 38 nước trên thế giới và là Giáo sư, Tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài. Với những thành tựu mà ông đã dày công nghiên cứu và ứng dụng, ông được gọi với tên "ông vua châm cứu", "huyền thoại sống", "thần kim"… được nhiều báo đài đã nói về ông không hết những lời khên ngợi về anh tài, thành tích, và sự tận tụy của ông.
Khối tài sản lớn nhất của ông không phải là về vật chất hay tiền bạc mà chính là hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y như Tân châm, Nghiên cứu châm tê trong giải phẫu, Thủy châm, Nhĩ châm, Mai hoa châm, Điện châm…, làm "tài liệu", kiến thức nâng tầm cao mới cho hàng ngàn y, bác sĩ sau này. Đặc biệt, hai kiến thức về Châm tê và Châm cứu cai nghiện Ma túy (được Bộ Y tế cho phép áp dụng với tỷ lệ cắt cơn rất cao, chỉ có 5% đến 10% tái nghiện) chính bản thân ông Nguyễn Tài Thu phát minh đã mang đến giới thiệu tới gần 50 nước. Trong đó phương pháp Điện châm gây tê cho phẫu thuật của ông đã thực hiện trên 100.000 ca mổ gồm 60 loại thủ thuật khác nhau đạt kết quả 98,3%. Ông cũng đã áp dụng thành công kỹ thuật Mãng châm với cây kim có chiều dài tới 60 cm để đi vào các huyệt sâu trong cơ thể, đạt kết quả cao trong chữa bệnh.

Khi nhắc về các trường phái, tân châm do ông Nguyễn Tài Thu sáng lập bắt đầu từ thủy châm. Ông cảm thấy trong khi chữa bệnh ta vẫn đưa thuốc vào cơ thể bằng tiêm thuốc trực tiếp vào tĩnh mạch, tiêm bắp, vậy ta cũng có thể tiêm thuốc thẳng vào các huyệt để thuốc càng có tác dụng nhanh, hiệu quả cao hơn mà rủi do lại it hơn,

Ông đã mang nghiên cứu của mình đến Hội nghị Châm cứu toàn Quốc gồm 84 nước họp tại Sydney (Australia 10/2004), thủ thuật châm cứu cai nghiện Ma túy được Nguyễn Tài Thu trình bày trước tiên trong số 280 báo cáo khoa học tại Hội nghị đều tán thành, nhiệt liệt hoan nghênh. Đại biểu của Hội châm cứu Trung Quốc công nhận các thành tựu mà Việt Nam có được. Công trình đã được Bộ Y tế thống nhất thử nghiệm, đã được ông trực tiếp trình bày các quy trình trong các lớp tập huấn tại 21 tỉnh, thành và đang được thực hiện triển khai trên diện rộng. Thành tích và những thành quả của ông đã mang lại cho ngành y học nói chung va đất nước Việt nam nói riêng, là một niềm vinh dự, tự hào, làm dạng danh cho cả đất nước.

Phương pháp điện châm gây tê cho thủ thuật của ông đã thực hiện trên 100.000 ca mổ gồm 60 loại thủ thuật khác nhau đạt kết quả 98,3%. Giáo sư cũng đã áp dụng rất tốt kỹ thuật măng châm với cây kim có chiều dài tới 60 cm để đi vào các huyệt sâu trong cơ thể, có hiệu quả rất tốt cho chữa bệnh.

Với những cống hiến và sự nỗ lực của Giáo sư đã được đền đáp bằng những thành công và được vinh danh những danh hiệu:

Năm 2000, Giáo sư đã nhận giải thưởng Nhà nước về công trình "Nghiên cứu phát triển lý luận và hoàn thành kỹ thuật phương án tân châm trong chữa bệnh.

Ngày 8/3/2006, Giáo sư Nguyễn Tài Thu được tặng bằng Tiến sĩ danh dự của Trường Đại học UAZ (México), những đóng góp của giáo sư được ghi nhận vào việc phát triển các dịch vụ chữa bệnh bằng châm cứu tại México nói chung và bang Zacatecas nói riêng

 • Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ;
 • Anh hùng Lao động (năm 2000);
 • Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2005);
 • Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1999), hạng Nhì;
 • Huân chương Đại Đoàn kết dân tộc (năm 2014);
 • Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, hạng Ba;
 • Huy chương Quyết tử;
 • Huy chương Chiến thắng;
 • Huy chương Vì Sức khỏe Nhân dân.
 • Thầy thuốc Nhân dân (năm 1995);
 
 

Nguyễn Tài Thu thời trẻ

Khoảng năm 1945 – 1946, khi cả Hà Nội bom đạn mịt mù, và tận mắt chứng kiến nhiều cảnh tượng người bị thương và chết do chiến tranh, trong ông cháy bỏng mong ước trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Sau này ông từng mang cơ thể mình thử nghiệm rồi mới sử dụng kim châm vào người khác. Năm 1953 khi đã học năm thứ nhất trường Đại học Y Khoa trong chiến tranh (nay là Trường Đại học Y Hà Nội), ông được cử đi học tại Trung Quốc trong 6 năm chuyên ngành về Đông y. Năm 1958, Tốt nghiệp thầy thuốc Đông y ở Trung Quốc, thầy thuốc Tài Thu về làm việc tại nhiều bệnh viện quân đội và gần nhà. Năm 1967, ông đi sâu nghiên cứu chuyên ngành Châm cứu tại phòng mạch của Hội Đông y, phố Tông Đản, Hà Nội. Ông bắt tay vào thực hiện dùng các cây kim có độ dài khác nhau để trị bệnh. Tới năm 1968 từ đề nghị của ông, Hội Châm cứu đầu tiên của Việt Nam hình thành. chưa hề có một thành tích hay nghiên cứu nào , Nguyễn Tài Thu cùng đông nghiệp đã phát triển Hội Châm cứu Việt Nam lên hàng chục ngàn hội viên, đào tạo hàng trăm cán bộ châm cứu trình độ chuyên sâu sau đại học… Đến nay hầu như các bệnh viện trong cả nước đều có bộ môn Châm cứu. Viện Châm cứu Việt Nam do ông tạo lập từ tháng 4-1982 trở thành địa chỉ thân thuộc của giới khoa học châm cứu quốc tế.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Bác sĩ Nguyễn Tài Thu

Ảnh chân dung bác sĩ Nguyễn Tài Thu
Ảnh chân dung bác sĩ Nguyễn Tài Thu
Một hình ảnh mới về bác sĩ Nguyễn Tài Thu
Một hình ảnh mới về bác sĩ Nguyễn Tài Thu
Bác sĩ Nguyễn Tài Thu là người có tiếng trong lĩnh vực đông y
Bác sĩ Nguyễn Tài Thu là người có tiếng trong lĩnh vực đông y
 
 

Các sự kiện năm 1931 và ngày 6-4

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Tài Thu

 • Tây Ban Nha trở thành một nước cộng hòa với sự lật đổ của vua Alfonso XIII.
 • Quốc hội Anh enacts Điều lệ của Westminster, hợp pháp hóa bình đẳng trị với nước Anh.
 • Mukden sự cố bắt đầu Nhật Bản chiếm đóng Mãn Châu.
 • Các kế hoạch vốn của New Delhi sẽ mở ra tại Ấn Độ.

Ngày sinh Nguyễn Tài Thu (6-4) trong lịch sử

 • Ngày 6-4 năm 1830: Joseph Smith và năm người khác tổ chức Giáo Hội của Chúa Giêsu Kitô của Latter-day Saints ở Fayette, New York.
 • Ngày 6-4 năm 1862: Trận chiến của Shiloh trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ đã bắt đầu.
 • Ngày 6-4 năm 1896: Đầu tiên Olympic hiện đại mở ra ở Athens, Hy Lạp.
 • Ngày 6-4 năm 1909: Robert Peary và Matthew Henson đã trở thành người đầu tiên đến Bắc Cực.
 • Ngày 6-4 năm 1917: Hoa Kỳ tuyên chiến với Đức và tham gia Thế chiến thứ nhất.
 • Ngày 6-4 năm 1994: Chủ tịch của Rwanda và Burundi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Tài Thu trong bảng xếp hạng

Các Bác sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Bác sĩ Nguyễn Tài Thu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Tài Thu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Bác sĩ Nguyễn Tài Thu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Bác sĩ Nguyễn Tài Thu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Tài Thu sinh ra ở đâu?, Bác sĩ Nguyễn Tài Thu bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Bác sĩ Nguyễn Tài Thu là ai? Bác sĩ Nguyễn Tài Thu và bạn gái, Nguyễn Tài Thu và vợ con, Nguyễn Tài Thu và người yêu