Chính trị gia Lý Quang Diệu

Lý Quang Diệu

Nơi sống/ làm việc: Outram

Ngày tháng năm sinh: 16-9-1923

XH chung: #42666

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Chính trị gia Lý Quang Diệu

Chính trị gia Lý Quang Diệu là ai?
Lý Quang Diệu là một chính trị gia nổi tiếng trên thế giới, ông là người cha đẻ lập nên quốc gia độc lập Singapore và là vị Thủ tướng đầu tiên của nước này trong nhiều nhiệm kỳ từ năm 1959 đến năm 1990. Là một chính trị gia đa tài là người có nhiều ảnh hưởng đến vùng đảo quốc này, sau khi về nghỉ hưu ông vẫn tiếp tục phục vụ trong Chính phủ với cương vị là Bộ trưởng cấp cao.
Ngày 23 tháng 3 năm 2015, ông qua đời do thời gian dài bị bệnh viêm phổi hưởng thọ 92 tuổi.
 
 

Lý Quang Diệu thời trẻ

Hồi nhỏ, Lý Quang Diệu theo học tại trường tiểu học Telok Kurau, sau đó ông theo học Học viện Raffles và trở thành những người đứng trong top đầu trong số 150 học viên và tham gia phong trào hướng đạo trong 3 năm. Những năm sau đó ông theo học tại trường Đại học Cambridge ông đã xuất sắc giành được nhiều học bổng; với việc đạt được tấm bằng hạng cao nhất cùng với việc giành được học bổng John Anderson đã giúp ông theo học trường Đại học Raffles nay là Đại học quốc gia Singapore. Trong suốt những năm của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai từ năm 1942 đến năm 1945, ông đã phải bỏ dở công việc học hành của mình trong thời gian đó ông bắt đầu tranh thủ học tiếng Hàn và tiếng Nhật cùng với đó là làm công việc ghi chép cho điện báo của phe Đồng Minh, biên tập phiên bản tiếng Anh cho tờ Hodobu.
Sau khi chiến tranh kết thúc, ông theo học tại trường Đại học Fitzwilliam, Đại học Cambridge tại Anh Quốc và một thời gian ngắn tại trường Kinh tế Luân Đôn. Đến năm 1949, ông trở về Singapore và làm luật sư cho một công ty luật của John Laycock trở thành một người tư vấn luật cho các hoạt động thương mại và các tổ chức liên đoàn sinh viên. Cùng với việc tạo mối quan hệ ngày 21 tháng 11 năm 1954, ông đã cùng với một số người bạn của mình thuộc giai cấp trung lưu có học vấn Anh thành lập Đảng Hành động Nhân dân theo hướng chủ nghĩa cộng sản và ông đảm nhận công việc của một người Tổng thư ký cho đến năm 1992. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 1955, ông trở thành một nhà lãnh đạo phe đối lập, chống lại chính phủ liên hiệp và là một trong số hai đại diện của PAP đến tham dự những cuộc thương thảo về hiến pháp tổ chức tại Luân Đôn. Trong cuộc bầu cử toàn quốc ngày 1 tháng 6 năm 1959, Lý Quang Diệu trở thành thủ tướng đầu tiên của quốc gia này ông chính thức nhậm chức vào ngày 3 tháng 6 năm 1959. Sau khi nhậm chức, ông đã thành lập ban phát triển gia cư để bắt đầu chương trình xây dựng chung cư hầu làm giảm nhẹ sự thiếu hụt nhà ở và tình trạng thất nghiệp.

Cuộc sống gia đình Lý Quang Diệu

Lý Quang Diệu là thế hệ thứ tư trong một gia đình ở Singapore, ông kết hôn với Kha Ngọc Chi vào ngày 30 tháng 9 năm 1950. Hai người có với nhau hai người con trai và một con gái; hiện nay các con trai và con gái của ông đều đang giữ chức vụ cao cấp trong chính quyền. Con trai cả của ông Lý Hiển Long là cựu chuẩn tướng quân đội và từng là Bộ trưởng tài chính, Thủ tướng và là Phó chủ tịch ban quản trị Công ty đầu tư Singapore, vợ của Lý Hiển Long là giám đốc điều hành của Tamasek Holdings. Người con trai thứ của ông Lý Hiển Dương hiện là chủ tịch và là tổng giám đốc của tập đoàn viễn thông Sing Tel. Con gái của ông Lý Vĩnh Linh là lãnh đạo của Viện khoa học thần kinh quốc gia.

Chính trị gia Lý Quang Diệu trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Lý Quang Diệu là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Tóm tắt lý lịch Lý Quang Diệu

Chính trị gia Lý Quang Diệu sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lý Quang Diệu sinh ngày 16-9-1923 (đã mất).
Chính trị gia Lý Quang Diệu sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lý Quang Diệu sinh ra tại Thành phố Singapore, nước Singapore. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Outram, nước Singapore. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) lợn (Quý Hợi 1923). Lý Quang Diệu xếp hạng nổi tiếng thứ 42666 trên thế giới và thứ 571 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Chính trị gia Lý Quang Diệu

Chân dung nhà chính trị gia Lý Quang Diệu
Chân dung nhà chính trị gia Lý Quang Diệu
Lý Quang Diệu - người lập quốc của Singapore
Lý Quang Diệu - người lập quốc của Singapore
Lý Quang Diệu - một trong những nhà lãnh đạo lớn của thế giới
Lý Quang Diệu - một trong những nhà lãnh đạo lớn của thế giới
Cựu Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu
Cựu Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu
 
 

Các sự kiện năm 1923 và ngày 16-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lý Quang Diệu

 • Adolf Hitler "đảo chính nhà hàng bia" tại Munich thất bại; trong năm 1924, ông bị kết án năm năm tù giam nơi ông đã viết Mein Kampf. Ông được thả ra sau tám tháng.
 • Động đất phá hủy một phần ba của Tokyo.
 • Nghề nghiệp của Ruhr của quân đội Pháp và Bỉ để thi hành khoản thanh toán bồi thường. Bối cảnh: Holocaust bồi thường

Ngày sinh Lý Quang Diệu (16-9) trong lịch sử

 • Ngày 16-9 năm 1630: Ngôi làng Massachusetts Shawmut đổi tên thành Boston.
 • Ngày 16-9 năm 1810: Mexico bắt đầu cuộc nổi dậy chống lại quy luật Tây Ban Nha.
 • Ngày 16-9 năm 1908: General Motors được thành lập bởi William C. Durant.
 • Ngày 16-9 năm 1919: The American Legion được thành lập bởi một đạo luật của Quốc hội.
 • Ngày 16-9 năm 1940: Mỹ lần đầu tiên được thông qua thời bình nghĩa vụ quân sự khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã ký Đạo luật Đào tạo và dịch vụ tuyển thành luật.
 • Ngày 16-9 năm 1974: Tổng thống Ford đã công bố lệnh ân xá có điều kiện cho đào ngũ chiến tranh Việt Nam và dự thảo trốn.
 • Ngày 16-9 năm 1975: Papua New Guinea đã trở thành độc lập.
 • Ngày 16-9 năm 1982: Kitô hữu Lebanon thảm sát hàng trăm người tị nạn Palestine ở Beirut.
 • Ngày 16-9 năm 1987: Nghị định thư Montreal được ký bởi 25 quốc gia, hạn chế sản xuất các chất gây nguy hại đến tầng ozone. Đến nay, 197 quốc gia đã phê chuẩn Nghị định.
Hiển thị toàn bộ

Lý Quang Diệu trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Singapore

Ghi chú về Chính trị gia Lý Quang Diệu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lý Quang Diệu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Lý Quang Diệu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com