Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi

Lệ Thi

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1925 (97 tuổi)

XH chung: #79437

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi

Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi là ai?
Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thi tên đầy đủ là Vũ Thị Lệ Thi, là một diễn viên kịch hát dân tộc Việt Nam và là người có đóng góp to lớn cho việc bảo tồn và phát triển nghệ thuật ca kịch Bài chòi miền Trung.
Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Lệ Thi bắt đầu sự nghiệp với vai trò là diễn viên tuồng trong Đoàn kịch Nam tiến của Uỷ ban Kháng chiến miền Nam.
Vai diễn thành công nhất của bà lúc bấy giờ là vai Chị Ngộ trong vở tuồng cùng tên. Một số vở tuồng bà đã tham gia như: Phượng Cơ, Trưng Trắc trong các vở Lòng già yêu nước, Trưng Trắc Trưng Nhị ...
NSND Lệ Chi đến với kịch hát bài chòi qua vai diễn đầu tiên Thoại Khanh trong vở "Thoại Khanh Châu Tuấn" của soạn giả Nguyễn Tường Nhẫn. Đây là vở diễn đã đánh dấu sự ra đời của thể loại kịch hát mới. Với vai diễn này, bà được chọn là một trong 5 nghệ sĩ xuất sắc nhất trong Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp năm 1958.
Ngoài những làn điệu cũ, NSND Lệ Chi đã sáng tạo ra các điệu hát mới bổ sung cho hát Bài chòi như Chiêu quân, Dâng tướng quân, Hoảng loạn, Cam phận, Hoàng hôn...
Không chỉ là một nghệ sĩ, NSND Lệ Chi còn là một nhà giáo. Bà còn là người thầy truyền nghề đầy tận tâm và đã đào tạo nhiều thế hệ nghệ sỹ tuồng, dân ca cho vùng Liên khu V và cả nước. Sau này, bà là cố vấn nghệ thuật cho Đoàn Dân ca kịch Thuận Hải, tiếp tục tham gia dàn dựng những vở mới như Bông trắng (1980), Bác Ai (1982)... Bà là uỷ viên Ban chấp hành Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, Uỷ viên Hội nghệ sĩ sân khấu.
Với những đóng góp của bà đối với bộ môn nghệ thuật ca kịch Bài Chòi, năm 1984 bà đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt đầu tiên.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Từ nhỏ, bà Lệ Thi đã được sống trong không khí nghệ thuật tuồng và được mẹ truyền dạy về bộ môn này.
Năm 17 tuổi, bà gia nhập gánh tuồng Ý Hiệp Ban và trở thành một đào hát tuồng nổi tiếng.
Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, bà tham gia tự vệ xã, sau đó gia nhập Đoàn kịch Nam tiến của Uỷ ban Kháng chiến miền Nam.
Bà được mời tham gia Đoàn kịch Quảng Ngãi, đóng vai chính trong các vở của đoàn như: Phượng Cơ, Trưng Trắc trong các vở Lòng già yêu nước, Trưng Trắc Trưng Nhị và đặc biệt thành công với vai Chị Ngộ trong vở tuồng cùng tên.
Năm 1954, sau khi tập kết ra bắc, và trở thành diễn viên của Đoàn Văn công Liên khu V. Sau khi Đoàn này tách ra thành hai hai đoàn là đoàn Tuồng và đoàn Dân ca kịch thì bà cùng Ngô Quang Thắng, Nguyễn Tường Nhẫn, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Kiểm, Đinh Thái Sơn tham dự đoàn dân ca kịch, được giao nhiệm vụ xây dựng kịch chủng mới: Kịch hát bài chòi.

Cuộc sống gia đình

Cha bà là tri phủ, mẹ bà là bà Nguyễn Thị Hạnh, con gái nghệ nhân Nguyễn Như Bá (xem Châu Loan), còn được biết với tên gọi cô Ba Nam Bình, là một đào tuồng nổi tiếng. bà là người con thứ 6 trong gia đình nên vẫn được mọi người gọi là Sáu Thi.
Bà kết hôn với nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Tường Nhẫn. Con trai bà là Kì Ngộ và con gái Tường Vân đều là diễn viên Đoàn ca kịch Thuận Hải, con trai Quang Tái là một nhạc công của đoàn, con gái Hạnh Nguyên là diễn viên Đoàn ca kịch Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn trai/ chồng/ người yêu Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi là ai?
Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Tường Nhẫn là chồng của bà Lệ Thi

Chiều cao cân nặng Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi

Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Lệ Thi

Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lệ Thi sinh ngày ?-?-1925 (97 tuổi).
Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lệ Thi sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) trâu (Ất Sửu 1925). Lệ Thi xếp hạng nổi tiếng thứ 79437 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nghệ sĩ ca kịch bài chòi nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1925 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lệ Thi

  • Các hội nghị của Locarno tìm cách đảm bảo hòa bình cho châu Âu bằng các đảm bảo chung.
  • John Logie Baird, nhà phát minh người Scotland, truyền các đặc điểm của con người qua tivi.
  • Adolf Hitler xuất bản Tập I của Mein Kampf.
Hiển thị toàn bộ

Các Nghệ sĩ ca kịch bài chòi nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lệ Thi được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ ca kịch bài chòi Lệ Thi có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: