Nhà phát minh Thomas Edison

Thomas Edison

Nơi sống/ làm việc: West Orange

Ngày tháng năm sinh: 11-2-1847

XH chung: #6493

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà phát minh Thomas Edison

Nhà phát minh Thomas Edison là ai?
Thomas Edison tên đầy đủ là Thomas Alva Edison, là một nhà khoa học, một thương nhân, là người đã phát minh ra nhiều thiết bị có ảnh hưởng đến cuộc sống nhân loại trong thế kỷ XX. Ông được một người báo đặt cho danh hiệu là "Thầy phù thủy ở Menlo Park", ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên vận dụng các nguyên tắc sản xuất hàng hóa vào trong quy trình sáng tạo, cũng chính vì thế, ông được xem là nhà phát minh đầu tiên sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp.
Thời thơ ấu, Edison nổi tiếng là một cậu nhóc hiếu kì. Vì sức khỏe yếu nên ông phải đi học muộn. Khi đi học, đầu óc ông luôn lơ mơ và luôn băn khoăn về mọi vật xung quanh mình, muốn tìm hiểu thấu đáo về chúng. Ông còn bị đuổi học vì những trò nghịch ngợm của mình. Mẹ ông cũng là một giáo viên nên bà đã tự dạy con mình. Cuộc sống của Edison tại Port Huron là những ngày tháng cay đắng nhưng cũng có chút ngọt ngào. Ông đi bán báo và bán kéo trên các chuyến tàu hỏa. Vì có ơn cứu Jimmie Mackenzie khỏi lao vào tàu hỏa, nên Edison đã được cha mẹ của Jimmie bảo trợ và dạy ông trở thành một nhân viên điện tín. Trong khoảng thời gian này ông đã bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu các thiết bị liên quan đến điện tín, trong đó có cả máy đếm phiếu. Ngày 28/10/1868, ông đã xin cấp bằng sáng chế đầu tiên đó là máy đếm phiếu điện tử.
Phát minh đầu tiên của Edison chính là chiếc máy điện báo kép có thể cùng một lúc phát đi hai tin. Không lâu sau, ông đã cải tiến chiếc máy này thành máy tải ba, tải tư rồi đa tải. Chiếc máy điện báo tải tư được bán cho Western Union với giá 10. 000 Đô la Mỹ. Sau khi làm nhân viên điện tín được một thời gian, ông bắt đầu chản nản với công việc, và sau đó đã nghỉ việc để chuyển tới New York với hy vọng sẽ kiếm thêm chi phí để chi yrar cho các cuộc thí nghiệm của mình. Tại đây, ông và vài người bạn của mình đã hợp tác mở một công ty nhỏ chuyên về điện và điện báo. Phát minh thứ hai của Edison chính là Hệ thống điện báo nhận các tin tức hối đoái ngân hàng. Với phát minh này, ông đã thu được một số tiền lớn. Toàn bộ số tiền kiếm được, Edison đã dồn hết vào các thí nghiệm sau đó.
Năm 1877, ông phát mình ra chiếc máy quay đĩa, chính là phát minh đầu tiên giúp ông trở thành người nổi tiếng. Những người sử dụng chiếc máy quay đĩa không thể ngờ rằng phát minh này kỳ diệu đến vậy và xem nó như một điều ma thuật. Cũng chính từ đây, ông bắt đầu được gọi với biệt dah là "Thầy phù thủy" tại nơi ông sống. Trong thập kỷ 1880, ông đã cải tiến chiếc máy quay đĩa để tạo nên chiếc máy hát hoàn thiện.

Một phát minh lớn của Edison chính là phòng thí nghiệm Menlo Park được xây dựng tại New Jerey. Đây cũng chính là viên nghiên cứu đầu tiên của loài người, được lập nên với mục đích nhằm tạo ra các cải tiến trong công nghệ. Cũng tại đây, rất nhiều các phát minh của ông đã được đưa vào thực tiễn.

Năm 1879, ông thành lập Thomson-Houston. Năm 1890, ông thành lập công ty riêng có tên Edison General Electric. Hai năm sau đó, công ty Edison General Electric và Thomson-Houston đã hợp nhất làm một và được đặt tên là Edison General Electric and Thomson-Houston, chính là tiền thân của Tập đoàn điện khí GE ngày nay.

Edison được xem là một trong những nhà phát minh có nhiều ý tưởng nhất trong lịch sử. Ông sở hữu 1. 093 bằng sáng chế tại Mỹ dưới tên ông, và nhiều bằng sáng chế tại Pháp, Anh, Đức, tổng cộng khoảng 1. 500 bằng sáng chế trên toàn thế giới.


 
 

Cuộc sống gia đình

Edison và bà Mary Stilwell kết hôn vào ngày 25 Tháng 12 năm 1871. Ông kết hôn với người vợ thứ hai là Mina Miller vào ngày 24/2/1886. Ông có ba người con gồm Madeleine Edison, Theodore Miller EdisonCharles Edison.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà phát minh Thomas Edison là ai?
Ông đã trở thành người bạn thân thiết với các doanh nhân Henry Ford và Harvey Firestone.

Chiều cao cân nặng Nhà phát minh Thomas Edison

Nhà phát minh Thomas Edison cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Thomas Edison

Nhà phát minh Thomas Edison sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Thomas Edison sinh ngày 11-2-1847, mất năm , hưởng thọ 176 tuổi.
Nhà phát minh Thomas Edison sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Thomas Edison sinh ra tại Thành phố Erie, nước Ohio. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố West Orange, bang New Jersey- Hoa Kỳ. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1846). Thomas Edison xếp hạng nổi tiếng thứ 6493 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nhà phát minh nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Thomas Edison

Chân dung Nhà phát minh Thomas Edison
Chân dung Nhà phát minh Thomas Edison
Thomas Edison có nhiều sáng chế được đưa vào ứng dụng trong thực tế
Thomas Edison có nhiều sáng chế được đưa vào ứng dụng trong thực tế

Thomas Edison trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1847 và ngày 11-2

Ngày sinh Thomas Edison (11-2) trong lịch sử

 • Ngày 11-2 năm 1805: Người hướng dẫn Shoshone của Lewis và Clark, Sacajawea đã sinh ra một con trai, Jean Baptiste.
 • Ngày 11-2 năm 1809: Kỹ sư Robert Fulton đã được cấp bằng sáng chế cho con tàu hơi nước của ông ấy.
 • Ngày 11-2 năm 1858: Thánh Bernadette của Lộ Đức lần đầu tiên nhìn thấy linh ảnh của Đức Trinh Nữ Maria tại Lộ Đức, Pháp, dẫn đến nền tảng của đền thờ Lộ Đức.
 • Ngày 11-2 năm 1929: Hiệp ước Lateran được ký kết, trong đó Ý công nhận độc lập và chủ quyền của Thành phố Vatican.
 • Ngày 11-2 năm 1945: Hiệp định Yalta được ký bởi Tổng thống Franklin Roosevelt, Thủ tướng Anh Winston Churchill, và nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin trong Thế chiến thứ hai.
 • Ngày 11-2 năm 1970: Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 4 đưa vệ tinh vào quỹ đạo.
 • Ngày 11-2 năm 1979: Những người theo Ayatollah Khomeini đã nắm quyền kiểm soát của chính phủ Iran.
 • Ngày 11-2 năm 1989: Giáo phận Episcopal Church Giáo phận Boston đã phong thánh Barbara Harris làm giám mục nữ đầu tiên của nhà thờ.
 • Ngày 11-2 năm 1990: Lãnh tụ kháng chiến Nam Phi, Nelson Mandela, được ra tù sau hơn 27 năm.
 • Ngày 11-2 năm 2011: Kết quả của các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tuyên bố từ chức và giao quyền lực của đất nước cho quân đội.
 • Ngày 11-2 năm 2012: Ngôi sao nhạc pop Whitney Houston qua đời tại khách sạn Beverly Hilton ở Los Angeles, vào đêm trước lễ trao giải Grammy hàng năm.
Hiển thị toàn bộ

Các Nhà phát minh nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Erie

Ghi chú về Nhà phát minh Thomas Edison

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thomas Edison được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà phát minh Thomas Edison có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: