Nhà sử học Lê Văn Lan

Lê Văn Lan

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1936 (82 tuổi)

Dân số Việt Nam 1936: 18,8 triệu

XH chung: #75028

Facebook: https://www.facebook.com/nshlevanlan/

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Văn Lan

Nhà sử học Lê Văn Lan sinh ngày ?-?-1936 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1936). Lê Văn Lan xếp hạng nổi tiếng thứ 75028 trên thế giới và thứ 55 trong danh sách Nhà sử học nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1936 vào khoảng 18,8 triệu người.

Tiểu sử Nhà sử học Lê Văn Lan


Nhắc đến Lê Văn Lan người ta luôn nghĩ ngay đến một nhà sử học tài ba, am hiểu lịch sử nước nhà cũng như lịch sử thế giới.
Chính vì sự hiểu biết rộng lớn của mình ông hay được mời làm cố vấn chương trình truyền hình về lịch sử cũng như các chương trình tìm kiếm tài năng trong giáo dục như Đường lên đỉnh Olympia, thần đồng đất Việt, Kính vạn hoa, SV96,...
Không những thế ông còn làm chương trình "Danh nhân đất Việt" phụ trách cả 4 nhóm làm phim. Ông được mời đến để làm cố vấn nhưng vai trò của ông không chỉ dừng lại ở làm cố vấn mà còn viết kịch bản. Ông đã làm đủ 264 phim và được các cụ và đồng bào trong và ngoài nước.
Đến năm 1984 ông được phong hàm Phó Giáo sư chuyên nghành về Lịch sử
Trong hơn 50 năm nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Việt Nam ông đã có một tài sản đáng kể với 20 đầu sách được in, 150 luận văn khoa học, huy chương, và khoảng 500 bài viết về lịch sử cho trẻ em.
Danh sách những công trình khoa học nổi bật của ông:
  • Những dấu vết đầu tiên của thời đại đồng thau ở Việt Nam (Lê Văn Lan, Phạm Văn Kính, Nguyễn Linh - Nhà xuất bản Khoa học) năm 1963
  • Thời đại Hùng Vương (Văn Tân, Nguyễn Linh, Lê Văn Lan, Nguyễn Đổng Chi, Hoàng Hưng, Nhà xuất bản Khoa học xã hội Hà Nội) năm 1973
  • Về những hình người cầm vũ khí trên trống Đông Sơn (Trịnh Cao Tưởng, Lê Văn Lan - Tạp chí KCH số 14) năm 1974
  • Lịch sử Thăng Long - Hà Nội năm 2010,....

Những câu nói bất hủ của Phó giáo sư Lê Văn Lan để lại trong lòng người mến mộ như:
"Một ngày làm việc chăm chỉ tối sẽ ngủ ngon giấc, một đời làm việc chăm chỉ, cái chết cũng đến nhẹ nhàng"

Hay như: "Lịch sử là khoa học, không phải là công cụ giáo dục tư tưởng"


Hơn nửa đời người ông đã cống hiến cho nền khoa học nước nhà, nhưng khán giả cũng như người mến mộ ông đều nhận thấy ông là một con người vô cùng giản dị. Đến bây giờ ông đang sống trong một căn nhà rộng chừng 6m2, ai đến thăm và chơi với ông hầu hết đều phải đứng vì căn phòng nhỏ quá, nhưng chứa không biết bao nhiêu là sách.


Còn một phong thái mà ai cũng nhớ đến vị nhà sử học Lê Văn Lan này đó là lúc nào cũng nhìn thấy hình ảnh ông cười. Một nụ cười hạnh phúc. Ai tiếp xúc với ông cũng đều nở nụ cười, ông chia sẻ: "Chính vì nụ cười ấy mà tôi làm việc".


Ngoài ra ông còn đến các chùa làm từ thiện và viết sách từ thiện cho nhà chùa.
 
 

Lê Văn Lan thời trẻ

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Lê Văn Lan đã thể hiện niềm đam mê booh môn lịch sử, địa lý, sinh học và cả âm nhạc.
Ông là một trong những thành viên sáng lập ra ban nhạc Chu Văn An và sau này trở thành ban nhạc guitar Hạ uy cầm nổi tiếng từng lên sóng của Đài Hà Nội lúc bấy giờ.
Ông thi đậu vào trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và là khóa đầu tiên của khoa Lịch sử.
Ông tốt nghiệp đại học năm 1959.

Cuộc sống gia đình Lê Văn Lan

Lê Văn Lan xuất thân trong một gia đình giàu có ở Hà Nội, tuy nhiên sau khi Miền Bắc hoàn toàn giải phóng gia đình ông bị liệt vào giai cấp tư sản nên toàn bộ tài sản nhà ông sở hữu lúc bấy giờ đều đem hiến trọn cho chính quyền. Bắt đầu từ đó ông giác ngộ chủ nghĩa Mac- Lenin, ông đi theo chính quyền và trọn đời cống hiến cho khoa học.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà sử học Lê Văn Lan

Nhà sử học nổi tiếng Lê Văn Lan
Nhà sử học nổi tiếng Lê Văn Lan
Lê Văn Lan và ngôi nhà chứa đầy sách
Lê Văn Lan và ngôi nhà chứa đầy sách
Nhà sử học Lê Văn Lan cười tươi khi tham gia cố vấn chương trình
Nhà sử học Lê Văn Lan cười tươi khi tham gia cố vấn chương trình
Nhà sử học Lê Văn Lan cùng các đồng chí trong đoàn đến thăm di tích chùa Bổ Đà
Nhà sử học Lê Văn Lan cùng các đồng chí trong đoàn đến thăm di tích chùa Bổ Đà
 
 

Các sự kiện năm 1936 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lê Văn Lan

  • Rome-Berlin Axis được công bố (Nhật Bản để tham gia vào năm 1940).
  • Vua George V chết; thành công của con trai, Edward VIII, người sớm thoái vị để cưới một divorc sinh ra ở Mỹ & eacute;. e, và được kế tục bởi người anh em, George VI
  • Tây Ban Nha chiến bắt đầu. Hàng trăm người Mỹ tham gia "Lincoln Lữ đoàn." (Lực lượng phát xít bị đánh bại các lực lượng trung thành với Franco bởi năm 1939, khi Madrid rơi.)
  • Chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu, tiếp tục thông qua Thế chiến II.
  • Nhật Bản và Đức ký hiệp ước chống Quốc tế cộng sản; sự tham gia của Ý vào năm 1937.
  • Gen. Anastasio Somoza dẫn đầu một cuộc đảo chính ở Nicaragua mở ra Somoza chế độ độc tài gia đình trong hơn 4 thập kỷ qua.
Hiển thị toàn bộ

Lê Văn Lan trong bảng xếp hạng

Các Nhà sử học nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Nhà sử học Lê Văn Lan

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Văn Lan được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà sử học Lê Văn Lan có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà sử học Lê Văn Lan. Lê Văn Lan sinh ngày ? tháng năm 1936 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Bính Tý. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Lê Văn Lan. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà sử học Lê Văn Lan. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha su hoc le van lan. le van lan profile
Nhà sử học Lê Văn Lan là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Văn Lan sinh ra ở đâu?, Nhà sử học Lê Văn Lan bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà sử học Lê Văn Lan là ai? Nhà sử học Lê Văn Lan và bạn gái, Lê Văn Lan và vợ con, Lê Văn Lan và người yêu