Nhạc sĩ Phan Ngọc

Phan Ngọc

Nơi sống/ làm việc: Đà Nẵng

Ngày tháng năm sinh: 10-1-1936 (82 tuổi)

Dân số Việt Nam 1936: 18,8 triệu

XH chung: #86284

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phan Ngọc

Nhạc sĩ Phan Ngọc sinh ngày 10-1-1936 tại Tỉnh Quảng Ngãi, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Đà Nẵng, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Ma Kết, cầm tinh con (giáp) lợn (Ất Hợi 1935). Phan Ngọc xếp hạng nổi tiếng thứ 86284 trên thế giới và thứ 1203 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1936 vào khoảng 18,8 triệu người.

Tiểu sử Nhạc sĩ Phan Ngọc

Phan Ngọc tên thật là Phan Bê, ông là một nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam và là một trong số những nhạc sĩ được nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2007
Sinh ra từ một vùng đất Quảng Ngãi nơi có nền âm nhạc dân gian phong phú và độc đáo, ngay từ nhỏ nhạc sĩ đã được làm quen với những làn điệu Bài chòi, các bài hát Sắc bùa ngày xuân hay lối hát Bả Trạo tại các lễ hội cầu ngư tại quê hương. Có thể nói những làn điệu dân ca của quê hương đã có ảnh hưởng rất nhiều trong các tác phẩm của nhạc sĩ sau này.

Một số sáng tác của Nhạc sĩ Phan Ngọc:

 • Khúc ca Hơ - rê
 • Trà giang quê hương
 • Chuyện tình suối nước mắt
 • Người Đà Nẵng
 • Đất nước yêu thương
 • Đảo xa
 • Gọi em
 • Lên cao nguyên
 • Tỏ tình
 • Chiếu trăng
 • Lời ra trận

Từ một nghệ sĩ chơi violon trong dàn nhạc ở Đoàn Văn công Quân khu V, trở thành một nhạc sĩ sáng tác nhạc giao hưởng trong suốt chặng đường ấy, nhạc sĩ Phan Ngọc luôn nghiêm túc và tận tụy với công việc sáng tạo nghệ thuật. của mình.Âm nhạc của ông vừa mang đậm chất trữ tình vừa sôi nổi, quyết liệt mang hơi hướng âm nhạc cổ truyền dân tộc đậm bản săc của quê hương miền Trung vì thế mà những sáng tác của ông mang nét riêng biệt. Nhạc sĩ Phan Ngọc sáng tác nhiều tác phẩm có lẽ thành công nhất trong các sáng tác của ông là các bản nhạc giao hưởng đã dành được nhiều giải thưởng, từ những giải thưởng quốc gia, đến các giải thưởng Hội Nhạc sĩ rồi giải thưởng Bộ Quốc phòng, của thành phố và của các hội diễn nghệ thuật toàn quốc.

 
 

Phan Ngọc thời trẻ

Với lòng đam mê âm nhạc từ nhỏ nhưng do nhà nghèo nên Phan Ngọc chỉ có cây đàn Madoline làm bằng mo cau làm bạn với mình. Người thầy - nhạc sĩ Pétrus Thiều là một nhạc sĩ đa tài ở Quảng Ngãi những năm 40 - 50 thế kỷ XX là người đã đưa Phan Ngọc đến với các kiến thức âm nhạc khi ông đã 15 tuổi. Những bài học đầu tiên về âm nhạc như nhạc lý, hòa âm, cách chơi đàn violon, sáo trúc đó đã mở ra cho người nhạc sĩ tương lai niềm hứng khởi cũng như sự diệu kỳ âm nhạc đã đem lại.
Những năm 1952 - 1953, mặc dù còn ít tuổi nhưng Phan Ngọc được thầy Pétrus Thiều cho tham gia vào dàn nhạc đi biểu diễn phục vụ kháng chiến - dàn nhạc thường biểu diễn phục vụ các sự kiện ở trong tỉnh như: khao quân mừng chiến thắng, đón bộ đội về làng, đại hội chiến sĩ thi đua...
Năm 1954, Phan Ngọc được nhận vào Đoàn Văn công Quân đội Liên khu V và chuyển quân tập kết ra miền Bắc.
Những năm ở miền Bắc, nhạc sĩ Phan Ngọc là diễn viên chơi violon trong dàn nhạc của Đoàn Văn công sư đoàn 305. Một thời gian sau ông được cử đi học hệ trung cấp đàn violon tại Trường Âm nhạc Việt Nam nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Đến năm 1962, Phan Ngọc đã trở lại miền Nam tham gia công cuộc kháng chiến chống Mỹ với tư cách là diễn viên Đoàn Văn công Quân giải phóng B5. Tại những ngày ở đây, những sáng tác đầu tay của nhạc sĩ đã ra đời và được dàn dựng phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam.
Đầu năm 1969 Phan Ngọc được Phòng Văn nghệ quân đội cử ra miền Bắc học tập. Ra Hà Nội, ông đã thi đỗ vào hệ chính quy 5 năm môn sáng tác âm nhạc tại Trường Âm nhạc Việt Nam . . Năm 1975, nhạc sĩ Phan Ngọc hoàn thành bản giao hưởng" Đất nước yêu thương" đây là tác phẩm đầu tay cũng như là tác phẩm tốt nghiệp trường âm nhạc của ông.
Năm 1977 nhạc sĩ Phan Ngọc trở lại Quảng Ngãi và nhận công tác tại đoàn Ca múa Quân khu V cho đến năm 1995. Tại đây ông vừa là nhạc sĩ sáng tác vừa là phó trưởng đoàn, chỉ đạo nghệ thuật. Được đi biểu diễn nhiều nơi, từ vùng đồng bằng đến các hải đảo xa xôi, từ các đô thị đến Tây Nguyên đã tạo nguồn cảm xúc ông và các tác phẩm mới của ông ra đời: Đảo xa, Gọi em, Lên cao nguyên, Tỏ tình, Chiều trăng, Lời ru ra trận,..Ngoài ra, ông còn viết nhạc cho vở vũ kịch Ngọn lửa Ba Tơ (1984).
Năm 1985 ông được Hội Nhạc sĩ Việt Nam cử đi dự Trại sáng tác khí nhạc tại thành phố Ivanôvô (tại Liên Xô cũ). Trong thời gian ngắn ở đây ông sáng tác thêm một số tác phẩm: Mùa tuyết ở Nga, Cánh chim Chơrao , Hà Nội - Matxcơva không xa. Các tác phẩm này sau này cũng đã được biểu diễn tại Hội Nhạc sĩ Liên Xô thời bấy giờ.
Từ năm 1995 nhạc sĩ bắt đầu chuyển sang sáng tác các tác phẩm cho dàn nhạc giao hưởng. Năm 1996 ông hoàn thành bản giao hưởng Một thời để nhớ, Năm 1999 nhạc sĩ Phan Ngọc hoàn thành bản giao hưởng thơ Thung lũng đỏ và còn rất nhiều các bản giao hưởng khác nữa thêm vào đó ông cũng sáng tác các bản nhạc cho các điệu múa, cho phim

Cuộc sống gia đình Phan Ngọc

Nhạc sĩ Phan Ngọc ngoài là một người nhạc sĩ tài năng ông còn là một người chồng tốt biết quan tâm đến gia đình, chính vì vậy cuộc sống gia đình ông luôn hạnh phúc bên người vợ là bác sĩ và cùng với hai cô con gái giờ đều đã trưởng thành.

Nhạc sĩ Phan Ngọc trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Người thầy dạy sáng tác của Phan Ngọc thời gian ông đi học sáng tác ở trường Học viện Âm nhạc quốc gia là nhạc sĩ Vĩnh Cát
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1936 và ngày 10-1

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phan Ngọc

 • Rome-Berlin Axis được công bố (Nhật Bản để tham gia vào năm 1940).
 • Vua George V chết; thành công của con trai, Edward VIII, người sớm thoái vị để cưới một divorc sinh ra ở Mỹ & eacute;. e, và được kế tục bởi người anh em, George VI
 • Tây Ban Nha chiến bắt đầu. Hàng trăm người Mỹ tham gia "Lincoln Lữ đoàn." (Lực lượng phát xít bị đánh bại các lực lượng trung thành với Franco bởi năm 1939, khi Madrid rơi.)
 • Chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu, tiếp tục thông qua Thế chiến II.
 • Nhật Bản và Đức ký hiệp ước chống Quốc tế cộng sản; sự tham gia của Ý vào năm 1937.
 • Gen. Anastasio Somoza dẫn đầu một cuộc đảo chính ở Nicaragua mở ra Somoza chế độ độc tài gia đình trong hơn 4 thập kỷ qua.

Ngày sinh Phan Ngọc (10-1) trong lịch sử

 • Ngày 10-1 năm 1776: Common Sense Thomas Paine, có ảnh hưởng lớn các tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập, đã được công bố.
 • Ngày 10-1 năm 1863: Tuyến đường sắt đầu tiên ngầm chở khách, Metropolitan, mở ra ở London.
 • Ngày 10-1 năm 1920: Hội Quốc ra đời.
 • Ngày 10-1 năm 1946: Đại hội đầu tiên của Liên Hiệp Quốc triệu tập tại London.
 • Ngày 10-1 năm 1967: Các thượng nghị sĩ Mỹ gốc Phi đầu tiên của dân chúng bầu chọn, Edward Brooke Massachusetts, mất chỗ ngồi của mình.
 • Ngày 10-1 năm 1984: Việc Hoa Kỳ và Vatican tái lập quan hệ ngoại giao sau khi nghỉ 117 năm.
 • Ngày 10-1 năm 2003: Bắc Triều Tiên thông báo rằng họ đã rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Hiển thị toàn bộ

Phan Ngọc trong bảng xếp hạng

Các Nhạc sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Ngãi

Ghi chú về Nhạc sĩ Phan Ngọc

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Ngọc được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhạc sĩ Phan Ngọc có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhạc sĩ Phan Ngọc. Phan Ngọc sinh ngày 10 tháng 1 năm 1936 tại Tỉnh Quảng Ngãi, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Ma Kết, cầm tinh con giáp Ất Hợi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phan Ngọc. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhạc sĩ Phan Ngọc. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nhac si phan ngoc. phan ngoc profile
Nhạc sĩ Phan Ngọc là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phan Ngọc sinh ra ở đâu?, Nhạc sĩ Phan Ngọc bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhạc sĩ Phan Ngọc là ai? Nhạc sĩ Phan Ngọc và bạn gái, Phan Ngọc và vợ con, Phan Ngọc và người yêu