Nhạc sư Nghiêm Phú Phi

Nghiêm Phú Phi

Nơi sống/ làm việc: Westminister

Ngày tháng năm sinh: 9-7-1930

Dân số Việt Nam 1930: 17,582 triệu

XH chung: #79559

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nghiêm Phú Phi

Nhạc sư Nghiêm Phú Phi sinh ngày 9-7-1930 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Westminister, bang California- Hoa Kỳ. Ông sinh thuộc cung Cự Giải, cầm tinh con (giáp) ngựa (Canh Ngọ 1930). Nghiêm Phú Phi xếp hạng nổi tiếng thứ 79559 trên thế giới và thứ 7 trong danh sách Nhạc sư nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1930 vào khoảng 17,582 triệu người.

Tiểu sử Nhạc sư Nghiêm Phú Phi

Nghiêm Phú Phi là một nhạc sư, người hòa âm. Ông là người hòa âm cho nhiều bản trường ca của các nhạc sĩ nổi tiếng như: “Hòn Vọng phu” của Lê Thương, “Mẹ Việt Nam” và “Con đường cái quan” của Phạm Duy, “Hội trùng dương” của .Phạm Đình Chương, "Nửa hồn thương đau" của Phạm Đình Chương , “Nửa đêm ngoài phố” của Trúc Phương.

Ông là người được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tin tưởng và mời cộng tác trong những buổi trình diễn ở trong nước cũng như lưu diễn tại các nước ngoài. Hòa âm và trình bày nhạc dân tộc cũng là điều mà Nghiêm Phú Phi ấp ủ tuy rằng ông tốt nghiệp bên Tây, và không biết sử dụng nhạc cụ cổ truyền Việt Nam.

Với tài năng của mình, Nghiêm Phú Phi đã hòa âm cho bài hát của các ca sĩ, giúp họ trở nên nổi tiếng hơn như ca sĩ: Nhật Trường, Trầm Tử Thiêng, Hoàng Oanh...

Sự kiện 30/04/1975 xảy tới, đã có văn nghệ sĩ đi tị nạn ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng Nghiêm Phú Phi Lại kém may mắn nên phải ở lại Hà Nội Thời gian đầu rất khó khăn, ông làm thầy dạy đàn tại nhà thờ Huyện Sĩ và tại tư gia. Tới năm 1985 thì sang Mỹ định cư, và chỉ vài tháng sau, Nghiêm Phú Phi đã thành lập được trường dạy nhạc trên đường Bolsa, con đường chính của thủ phủ người Việt tỵ nạn ở hải ngoại. Ông tham gia tích cực công tác cứu trợ thuyền nhân và tiếp tục mở trường nhạc với hơn một trăm học trò đều là đồng hương.

Ngày 16/01/2008, trong khi sửa soạn đi đám tang người bạn thân là tài tử Lê Quỳnh thì ông ngã trong buồng tắm và đã qua đời.

Tác phẩm:
 • Divertimento 1 (1960)
 • Liên khúc Số 1 - Dân Ca Ba Miền (1970, gồm 8 phân đoạn Bắc, Trung, Nam, Thôn, Thị, Chiến, Bình, Hoan)
 • Liên khúc Số 2 - Cuộc Đời Con người (1971)
 • Divertimento 2 (1965)
 • Fantasia 1 (1974, Tứ Tấu Đàn Dây)
 • Fantasia 2 (1993, Thế giới Đảo Điên)
 • Ngày Hội Non Sông (trình diễn cho Dinh Độc Lập)
 • Apollo 14 (những âm thanh khoa học viễn tưởng)
 • Đôi Mắt Người Xưa (ca khúc, viết chung với Y Vân)
 
 

Nghiêm Phú Phi thời trẻ

Thuở nhỏ, Nghiêm Phú phi đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn An hướng dẫn nhạc lý và giới thiệu cho học piano với nhạc sĩ Võ Đức Thu. Nhờ vậy, năm 15 tuổi học trung học ông đã có thể đi đàn piano vào buổi tối để kiếm thêm tiền.

Năm 19 tuổi, ông sang Pháp thi vào học tại Viện Âm nhạc Quốc gia Paris. Trong thời gian học này, ông được mời soạn nhạc cho một bộ phim Việt Nam: Một Trang Nhật Ký.

Cuối năm 1954 thì đỗ tốt nghiệp hạng ưu và về Sài Gòn mở lớp dạy piano, đàn cho các phòng trà/club, soạn nhạc cho các đài phát thanh VTVN và truyền hình THVN. Ngoài ra ông soạn nhạc cho nhiều bộ phim màu lúc đó.

Năm 1965, ông được cử làm Phó Giám đốc Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ. Năm 1970 thì lên làm Giám đốc thay thế cho nhạc sĩ Đỗ Thế Phiệt.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhạc sư Nghiêm Phú Phi

Chân dung Nhạc sư Nghiêm Phú Phi
Chân dung Nhạc sư Nghiêm Phú Phi
Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi(trái) cùng nhạc sĩ Trường Kỳ
Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi(trái) cùng nhạc sĩ Trường Kỳ
 
 

Các sự kiện năm 1930 và ngày 9-7

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nghiêm Phú Phi

 • Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, và Ý ký hiệp ước giải trừ vũ khí hải quân.
 • Đức Quốc xã lợi trong cuộc bầu cử Đức.
 • Haile Selassie trở thành hoàng đế của Ethiopia.

Ngày sinh Nghiêm Phú Phi (9-7) trong lịch sử

 • Ngày 9-7 năm 1816: Argentina chính thức tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha.
 • Ngày 9-7 năm 1850: Zachary Taylor, Tổng thống thứ 12 của Hoa Kỳ, đã qua đời chỉ sau 16 tháng tại vị.
 • Ngày 9-7 năm 1872: Việc cắt bánh rán đã được cấp bằng sáng chế John F. Blondel của Thomaston, Me.
 • Ngày 9-7 năm 1896: William Jennings Bryan giao "thập tự giá của vàng" bài phát biểu của mình tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ.
 • Ngày 9-7 năm 1900: Quốc hội Anh tuyên bố rằng như của 01 tháng 1 năm 1901, sáu thuộc địa Úc sẽ được thống nhất tại Liên bang Úc.
 • Ngày 9-7 năm 1974: Cựu giám đốc công lý của Hoa Kỳ Earl Warren chết ở Washington, DC.
 • Ngày 9-7 năm 1997: Boxer Mike Tyson đã tạm thời cấm đấm bốc để cắn tai Evander Holyfield của.
 • Ngày 9-7 năm 2002: All-Star Game bóng chày đã kết thúc trong một trận sau 11 phiên. Cả hai bên đã chạy ra khỏi ấm.
 • Ngày 9-7 năm 2011: Sau hơn 50 năm đấu tranh, Nam Sudan tuyên bố độc lập và trở thành bang thứ 54 của châu Phi.
Hiển thị toàn bộ

Nghiêm Phú Phi trong bảng xếp hạng

Các Nhạc sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Nhạc sư Nghiêm Phú Phi

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nghiêm Phú Phi được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhạc sư Nghiêm Phú Phi có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhạc sư Nghiêm Phú Phi là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nghiêm Phú Phi sinh ra ở đâu?, Nhạc sư Nghiêm Phú Phi bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhạc sư Nghiêm Phú Phi là ai? Nhạc sư Nghiêm Phú Phi và bạn gái, Nghiêm Phú Phi và vợ con, Nghiêm Phú Phi và người yêu