Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn

Lê Hoàn

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: 15-7-941

XH chung: #77587

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Hoàn

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn sinh ngày 15-7-941 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Cự Giải, cầm tinh con (giáp) trâu (Tân Sửu 941). Lê Hoàn xếp hạng nổi tiếng thứ 77587 trên thế giới và thứ 59 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn

Lê Hoàn sinh ra trong một gia đình có cha là Lê Mịch, mẹ là người con gái họ Đặng. Được vài năm , cha mẹ ông qua đời, Lê Hoàn phải sống một mình, ông đi làm thuê rồi phiêu bạt khắp nơi kiếm sống. Sau đó ông được viên Quan Sát họ Lê trong làng quý mến nhận làm con nuôi, chăm sóc, dạy dỗ ông không khác con đẻ.
Lớn lên, Lê Hoàn vào quân đội giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn, với tính tình thẳng thắn, có chí lớn nên Lê Hoàn được vua Đinh Tiên Hoàng hết lòng khen ngợi, vua đã giao cho ông cai quản một nghìn quân sĩ. Khi triều đình ở Hoa Lư được thành lập, Lê Hoàn được phong làm thập đại tướng quân.
Khi Đinh Bộ Lĩnh bị ám sát, trong triều đình đang hỗn loạn chia thành nhiều phe phái, tận dụng lúc này, quân nhà Tống đe dọa xâm lược nước ta, Lê Hoàn được quân sĩ phong lên làm hoàng đế và được sự ủng hộ của Thái Hậu Dương Vân Nga, người vợ của Đinh Tiên Hoàng. Lê Hoàn đã trở thành vị vua đầu tiên trong lịch sử nhà Lê.
Một năm sau khi lên ngôi, Năm 981, Lê Hoàn đã đánh bại được cuộc xâm lược thứ nhất của nhà Tống, giết chết tướng giặc là Hào Nhân Bảo. Từ đó sự nghiệp trị vì đất nước của vua Lê Hoàn ngày càng rạng rỡ. Mặc dù là vị vua của đất nước nhưng ông vẫn đích thân mình điều hành quân đội đi đánh giặc, dẹp loạn. Ông luôn đi đầu tiên phong, không quản hiểm nguy xông vào như một người lính.
Về đối nội, ông thực hiện chống cát cứ, địa phương chủ nghĩa, xây dựng cơ sở hạ tầng của nền kinh tế, chính trị thống nhất.
Về ngoại giao, ông luôn theo đuổi đường lối nhu thuận nhưng cương quyết xứng đáng là vị vua mà nội trị, ngoại giao đều xuất sắc.
Sau này ông mất, được phong là Lê Đại Hành.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn

Hình ảnh tượng vua Lê Hoàn ở Hoa Lư
Hình ảnh tượng vua Lê Hoàn ở Hoa Lư
Hình ảnh phác họa vua Lê Hoàn cùng quân đội
Hình ảnh phác họa vua Lê Hoàn cùng quân đội
 
 

Các sự kiện năm 941 và ngày 15-7

Ngày sinh Lê Hoàn (15-7) trong lịch sử

  • Ngày 15-7 năm 1869: Bơ thực vật đã được cấp bằng sáng chế tại Pháp bởi Hippolyte Mege Mouriès.
  • Ngày 15-7 năm 1870: Georgia đã trở thành người cuối cùng của các bang ly để được kết nạp lại vào Liên minh.
  • Ngày 15-7 năm 1918: Các Trận sông Marne lần thứ hai bắt đầu trong Thế chiến thứ nhất.
  • Ngày 15-7 năm 1940: người đàn ông trên thế giới cao nhất (8 feet, 11,1 inch), Robert Wadlow, qua đời.
  • Ngày 15-7 năm 1948: John J. Pershing, mà lãnh đạo trong Chiến tranh thế giới thứ anh ta giành được danh hiệu chung của các đội quân của Hoa Kỳ, đã qua đời ở Washington, DC.
  • Ngày 15-7 năm 1975: Soyuz của Nga và Apollo của Mỹ đưa ra. Sứ mệnh Apollo-Soyuz là chuyến bay vũ trụ có người lái quốc tế đầu tiên.
  • Ngày 15-7 năm 2010: Sau 86 ngày kể từ ngày phun dầu vào Vịnh Mexico và một số nỗ lực trước đó để chứa các dòng chảy, BP mũ dầu rò rỉ của nó tốt.
Hiển thị toàn bộ

Lê Hoàn trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Hoàn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Hoàn sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Hoàn và bạn gái, Lê Hoàn và vợ con, Lê Hoàn và người yêu
Cùng năm sinh 941