Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí

Nguyễn Xí

Nơi sống/ làm việc: Nghệ An

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1396

XH chung: #65907

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Xí

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí sinh ngày ?-?-1396 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1396). Nguyễn Xí xếp hạng nổi tiếng thứ 65907 trên thế giới và thứ 10 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí

Nguyễn Xí là một vị danh tướng, chính trị gia, công thần khai quốc dưới triều Hậu Lê. Ông là đại thần làm quan qua 4 đời vua Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nguyễn Xí là cháu trai của Nguyễn Hợp, là con trai của Nguyễn Hội. Thời đó, cha Nguyễn Xí thường đi chở muối ra vùng Lương Giang bán nên rất quen với Lê Lợi, khi đó đang là phụ đạo ở Lam Sơn. Năm 9 tuổi, Nguyễn Xí gặp Lê Lợi lần đầu tiên. Cũng trong năm này, cha ông bị hổ vồ chết nên ông theo anh trai đến làm việc tại nhà của Lê Lợi. Lớn lên, Nguyễn Xí là người dũng khí hơn người, được Lê Lợi thương yêu như con.

Lê Lợi sai Nguyễn Xí nuôi hơn 100 con chó săn, ông đã dùng tiếng nhạc để làm hiệu lệnh để chúng nghe theo. Lê Lợi cảm thấy rất hài lòng, khen ngợi và cho rằng ông có tài làm tướng, cho làm quản đội quân Thiết Đột.

Tháng Giêng năm 1418, Bình Định vương phát động cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Nguyễn Xí khi đó mới 22 tuổi cũng hăng hái tham ra. Ngày 16/1, tên phản bội Ái đã dẫn quân Minh theo đường tắt đánh úp phía sau bắt giữ gia thuộc Lê Lợi và vợ con, quân dân của ông. Quân sĩ vì chán nản nên dần dần bỏ đi, chỉ có Lê Lễ, Lê Bí, Lê Náo, Lê Đạp, Nguyễn Xí theo Lê Lợi lên núi Chí Linh nương náu.

Tháng 8/1426, Lê Lợi đã làm chủ từ vùng Thanh Hóa đến Thuận Hóa. Lê Lợi chia quân thành ba cánh tiến ra phía Tây Bắc, phía Đông Bắc và Đông Quan. Nguyễn Xí được lệnh đi đánh đông quan. Phạm Văn Xáo đánh tan viện binh Vân Nam. Quân Vân Nam chạy đến thành Xương Giang cố thủ. Vua Minh đã lệnh cho Vương Thông và Mã Anh đem quân sang tiếp viện. Thông hợp với quân ở Quân có khoảng 10 vạn, chia cho Mã Kỳ và Phương Chính. Đỗ Bí, Lê Triện đã đánh bại Mã Kỳ ở Từ Liêm, sau đó đánh luôn cánh quân của Chính. Hai tướng địch thua trận chạy về nhập với quân Vương Thông tại Cổ Sở. Lê triện đem quân đánh Vương Thông nhưng Thông đã phòng bị nên Triện thua trận đành rút quân về Cao Bộ.

Nguyễn Xí và Đinh Lễ mang quân đến đặt phục binh tại Tốt Động và Chúc Động. Nguyễn Xí bắt được thám tử của Vương Thông nên biết được mưu chia đường, hẹn nhau khi pháo nổ sẽ đánh úp Lê triện. Ông cùng Đinh Lễ đã tương kế tựu kế, dụ Thông vào Tốt Động rồi đốt pháo giả làm hiệu lệnh cho quân Minh tiến vào. Quân của Thông thua to, Trần Hiệp, Lý Lượng cùng 5 vạn quân bị giết chết, còn 1 vạn quân bị bắt sống. Thông cùng các tướng chạy về Đông Quan cố thủ.

Lê Lợi nhận được tin thắng trận liền tiến quân ra bắc, bao vây thành Đông Quan. Nguyễn Xí nhận lệnh cùng Đinh Lễ đem quân vây phía nam thành. Thág 2/1427, tướng Minh tên là Phương Chính cho quân đánh úp Lê Triện ở Từ Liêm, Triện bị tử trận. Tháng 3, Vương Thông đánh vào trại quân Lam Sơn tại Tây Phù Liệt. Nguyễn Xí và Đinh Lễ đem 500 quân thiết đột tiếp viện, đuổi đánh quân Minh tới My Động. Hậu quân Lam Sơn không theo kịp nên bị Vương Thông quay lại đánh, hai tướng cưới voi bị sa xuống đầm lầy nên bị giải về thành quân Minh. Đinh Lễ không chịu đầu hàng nên bị giết, còn Nguyễn Xí dùng mưu lừa quân gác gục nên trốn thoát được. Lê Lợi thấy Nguyễn Xí trở về được thì vô cùng mừng rỡ. Sau đó, Nguyễn Xí tiếp tục cầm quân ra trận chiến Xương Giang tiếp ứng cho Lê Sát, bắt được Hoàng Phúc và Thôi Tụ là đạo viện binh sốt lại khi Liễu Thăng bị giết. Đây cũng là trận thắng lợi khép lại cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

NĂm 1465, Nguyễn Xí qua đời ở tuổi 69, được truy tặng làm thái sư. Nguyễn Xí hiện đang được thờ tại Nguyễn Xí, ở xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là ngôi chùa cô đã được chứng nhận là di sản cấp quốc gia. hàng năm đều tổ chức lễ hội đền Nguyễn Xí. Tên của ông còn được đặt cho một con phố ở Hà Nội, nối từ phố Đinh Lễ tới phố Tràng Tiền. Tại TP. Hồ Chí Minh, tên ông cũng được đặt cho một con phố ở phương 13, quận Bình Thạnh.


 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Nguyễn Xí trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Xí được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí. Nguyễn Xí sinh ngày ? tháng năm 1396 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Bính Tý. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Nguyễn Xí. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam nguyen xi. nguyen xi profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Xí sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Xí và bạn gái, Nguyễn Xí và vợ con, Nguyễn Xí và người yêu
Cùng năm sinh 1396