Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương

Nguyễn Ngọc Phương

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 5-10-1928 (92 tuổi)

XH chung: #67805

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Ngọc Phương

Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương sinh ngày 5-10-1928 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) rồng (Mậu Thìn 1928). Nguyễn Ngọc Phương xếp hạng nổi tiếng thứ 67805 trên thế giới và thứ 44 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng.

Tiểu sử Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương

Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương hay Ngọc Phương tên khai sinh là Nguyễn Ngọc Phác, sinh ra tại Hà Nội. Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 1990.

Sau khi tốt nghiệp ngành đạo diễn ở trường Học viện sân khấu quốc gia Liên Xô Lunachaxki, Nguyễn Ngọc Phương trở về nước và bắt tay vào thực hiện những vở diễn đầu tiên.
Vở diễn đầu tiên do ông dàn dựng đó là "Đêm mưa", ngay ở vở diễn đầu tiên này đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương đã ghi dấu ấn tốt trong lòng khán giả. Sau đó, ông đã liên tiếp thực hiện nhiều vở kịch khác như: Anh Trỗi, Hoa pháo, Anh bộ đội, Trưởng giả học làm sang, Con đường và tuổi trẻ…

Đầu năm 1967, đạo viễn Nguyễn Ngọc Phương dựng vở tuồng Đề Thám, vở diễn thành công với số buổi diễn lên tới trên 1000 đêm và nhận được nhiều tình cảm từ phía khán giả. Năm 1970, vở tuồng này đã giành Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Với thành công to lớn này, tên tuổi của ông đã nâng lên một tầm cao mới và ông được điều động làm giám đốc và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Tuồng Bắc Trung ương.

Sau hai mươi năm làm phim, kể từ năm 1970- 1990, đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương đã bắt tay vào dựng trên 10 vở tuồng cổ trọn vẹn và gần 20 trích đoạn tuồng nổi tiếng như: Mạnh Lương bắt ngựa, Xuân Đào cắt thịt, Châu Sáng qua sông, Tỷ can dân gan... Tháng 08/1981, đạo diễn Ngọc Phương đã đưa nghệ thuật tuồng của Việt Nam sang Đức, Bungari và Liên Xô biểu diễn và đạt được thành công vang dội. Ông cũng chính là người đầu tiên đưa nghệ thuật tuồng ra thế giới.

 
 

Nguyễn Ngọc Phương thời trẻ

Từ nhỏ, Nguyễn Ngọc Phương đã sống trong những làn điệu tuồng, chèo ở quê nhà.
Năm 1946, ông nhập ngũ. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, ông hoạt động trong hàng ngũ Vệ quốc đoàn của khu XI.
Ông năng nổ tham gia các đêm kịch chiến sỹ phục vụ đồng bào dọc các nẻo đường hành quân và trở thành một cây văn nghệ nổi tiếng.

Năm 1955, ông xuất ngũ về nhận công tác ở ngành văn hóa. Tháng 08/1960, Ngọc Phương được cử đi học ở Liên Xô. Ông học tại Học viện nghệ thuật sân khấu quốc gia mang tên Lunachaxki, khoa quản lý nhà hát. Nhưng sau đó, ông được một giáo sư đề nghị chuyển ông sang chuyên ngành đạo diễn. Năm 1963, ông tốt nghiệp, sau đó về nước làm việc.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương

Chân dung Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương
Chân dung Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương
Một bức ảnh mới về Nguyễn Ngọc Phương- Đạo diễn nổi tiếng Hà Nội- Việt Nam
Một bức ảnh mới về Nguyễn Ngọc Phương- Đạo diễn nổi tiếng Hà Nội- Việt Nam
 
 

Các sự kiện năm 1928 và ngày 5-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Ngọc Phương

 • Kellogg-Briand Pact, cấm chiến tranh, được ký tại Paris bởi 65 quốc gia.
 • Richard E. Byrd bắt đầu chuyến thám hiểm đến Nam Cực; lợi nhuận trong năm 1930.
 • Việc đầu tiên của Kế hoạch Năm năm Joseph Stalin áp đặt tập về nông nghiệp ở Liên Xô.

Ngày sinh Nguyễn Ngọc Phương (5-10) trong lịch sử

 • Ngày 5-10 năm 1877: Chief Joseph đầu hàng của quân đội Hoa Kỳ.
 • Ngày 5-10 năm 1910: Vua Manuel II được overnthrown trong một cuộc cách mạng và Bồ Đào Nha đã trở thành một nước cộng hòa.
 • Ngày 5-10 năm 1921: World Series đã được phát sóng trên đài phát thanh cho lần đầu tiên.
 • Ngày 5-10 năm 1947: Trong lần đầu tiên trên truyền hình địa chỉ Nhà Trắng, Tổng thống Truman kêu gọi người Mỹ để tránh ăn thịt vào các ngày thứ Ba và gia cầm vào ngày chủ nhật để giúp đỡ những người đang chết đói ở các nước khác.
 • Ngày 5-10 năm 1953: Earl Warren đã tuyên thệ nhậm chức Chánh án thứ 14 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
 • Ngày 5-10 năm 1962: The Beatles phát hành hit đầu tiên của họ, "Love Me Do" ở Anh.
 • Ngày 5-10 năm 1990: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Cincinnati và là giám đốc của nó đã được tuyên bố trắng án tội dâm ô kết quả từ một cuộc triển lãm các bức ảnh Robert Mapplethorpe của.
 • Ngày 5-10 năm 2001: Barry Bonds đã phá vỡ kỷ lục của 71 nhà chạy Mark McGwire trong một mùa giải khi ông nhấn lần thứ 71 của mình và homers thứ 72.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Ngọc Phương trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Ngọc Phương được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Ngọc Phương sinh ra ở đâu?, Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương là ai? Đạo diễn Nguyễn Ngọc Phương và bạn gái, Nguyễn Ngọc Phương và vợ con, Nguyễn Ngọc Phương và người yêu