Đạo diễn Lê Dân

Lê Dân

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1928

XH chung: #79015

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Dân

Đạo diễn Lê Dân sinh ngày ?-?-1928 tại Tỉnh Tây Ninh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rồng (Mậu Thìn 1928). Lê Dân xếp hạng nổi tiếng thứ 79015 trên thế giới và thứ 100 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng.

Tiểu sử Đạo diễn Lê Dân

Lê Dân tên thật là Lê Hữu Phước, là một trong những đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam. Ông được khán giả nhớ đến qua nhiều bộ phim như: Ông cố vấn, Loan mắt nhung, Pho tượng, Xương rồng đen, Hồi chuông Thiên Mụ, Tình Lan và Điệp, Những bức thu từ Sơn Mỹ... Đây cũng là những bộ phim đã mang đến tên tuổi cho nhiều diễn viên như: Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Việt Trinh, Băng Châu...

Ông tốt nghiệp Viện Nghiên Cứu điện ảnh Paris (Pháp), Học viện Cao đẳng nghệ thuật vào thập niên 1950. Sau khi về nước, đạo diễn Lê Dân bắt tau vào thực hiện các phim như: Hồi chuông Thiên Mụ, Trường tôi, Sau giờ giới nghiêm, Nhà tôi, Hoa mới nở, Xóm tôi... Năm 1983, ông nhận giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 với phim "Pho tượng". Năm 1992, ông giành giải Bông sen bạc tại Việt Nam lần thứ 10 với phim "Xương rồng đen". Bộ phim này cũng đã mang về cho đạo diễn Lê Dân giải A Hội Điện ảnh Việt Năm 1994. Năm 1995, ông thực hiện phim "Người con gái đất đỏ", một bộ phim nói về cuộc đời của nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Năm 2010, đạo diễn Lê Dân bắt tay vào thực hiện phim "Những bức thư từ Sơn Mỹ" dựa trên một câu chuyện về vụ lính Mỹ đã thảm sát 504 người dân thường tại Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) vào ngày 16/3/1968. Bộ phim này đã vinh dự được tham dự Liên hoan phim Cannes 2010.

Ngày 26/2/2016, đạo diễn Lê Dân qua đời tại thành phố Hồ Chí Minh sau một thời gian dài hôn mê sâu do đột quỵ. Lễ viếng ông được tổ chức tại nhà riêng của ông tại 123/30 Phan Văn Hơn, Quận 12, TP Hồ Chí Minh. Ông được người thân mai táng tại nghĩa trang Bình Dương.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Đạo diễn Lê Dân

Ảnh chân dung đạo diễn Lê Dân
Ảnh chân dung đạo diễn Lê Dân
Lê Dân là một đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam
Lê Dân là một đạo diễn đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam
Hình ảnh cố đạo diễn Lê Dân đang trên phim trường
Hình ảnh cố đạo diễn Lê Dân đang trên phim trường
 
 

Các sự kiện năm 1928 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lê Dân

  • Kellogg-Briand Pact, cấm chiến tranh, được ký tại Paris bởi 65 quốc gia.
  • Richard E. Byrd bắt đầu chuyến thám hiểm đến Nam Cực; lợi nhuận trong năm 1930.
  • Việc đầu tiên của Kế hoạch Năm năm Joseph Stalin áp đặt tập về nông nghiệp ở Liên Xô.
Hiển thị toàn bộ

Lê Dân trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tây Ninh

Ghi chú về Đạo diễn Lê Dân

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Dân được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Lê Dân có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Đạo diễn Lê Dân là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Dân sinh ra ở đâu?, Đạo diễn Lê Dân bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Lê Dân là ai? Đạo diễn Lê Dân và bạn gái, Lê Dân và vợ con, Lê Dân và người yêu