Họa sĩ Nguyễn Hải Chí

Nguyễn Hải Chí

Nơi sống/ làm việc: Đồng Nai

Ngày tháng năm sinh: 11-10-1943 (75 tuổi)

Dân số Việt Nam 1943: 22,612 triệu

XH chung: #6277

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Hải Chí

Họa sĩ Nguyễn Hải Chí sinh ngày 11-10-1943 tại Tỉnh An Giang, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Đồng Nai, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) dê (Quý Mùi 1943). Nguyễn Hải Chí xếp hạng nổi tiếng thứ 6277 trên thế giới và thứ 9 trong danh sách Họa sĩ nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1943 vào khoảng 22,612 triệu người.

Tiểu sử Họa sĩ Nguyễn Hải Chí

Họa sĩ Nguyễn Hải Chí nổi tiếng với bút danh Choé, ngoài ra ông còn có bút danh khác là Trần Ai, Cap, Kit. Họa sĩ Nguyễn Hải Chí được đánh giá là "cây biếm hoạ số 1 của Việt Nam" . Những tác phẩm của ông đa số là tranh biếm họa nhằm phê phán những thói hư tật xấu của xã hội qua nhiều thời kỳ. Các tác phẩm của ông thường được vẽ trên chất liệu sơn dầu, giấy dó và tranh lụa.


Từ năm 1971, tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng hơn khi cộng tác với tờ báo Sóng Thần. Các t tác phẩm tranh biếm của ông được đăng trên các tờ báo lớn như The New York Times, Newsweek...

Năm 1975, khi tình hình chiến tranh đang trở nên căng thẳng, ông đã vẽ một số tranh đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm nên bị chính quyền bắt giam. Năm 1976, Nguyễn Hải Chí là một trong số văn nghệ sĩ bị xếp vào hạng phản động. Do đó, ông bị bắt giam, rồi đuqa đi học tập cải tạo. Sau năm 1985, Nguyễn Hải Chí vượt biên nhưng bị bắt bỏ tù. Sau khi được thả tự do. Năm 1990, ông hợp tác với phòng tranh Tự Do tại Thành phố Hồ Chí Minh, để trưng bày và bán tranh lụa, giấy dó và tranh sơn dầu, ký tên Vân Bích.

Năm 1997, tình hình sức khỏe của ông trở nên nghiêm trọng. Ông bị đột quỵ dẫn đến bại liệt một thời gian. Trước đó ông cũng đã mắc phải bệnh Tiểu đường. Cuối năm 2002, danh họa này đã được một số bạn bè thân thiết đưa sang Virginia, Hoa Kỳ để chữa bệnh. Tuy nhiên ,ngày 22 tháng 02 năm 2003, ông bị ngạt thở, 10 ngày sau thì đột quỵ và đứt mạch máu não và qua đời.

Giải thưởng và vinh dự:
- Năm 1966, ông được báo Tiền tuyến trao giải "truyện ngắn xuất sắc".

- Năm 1973, tuần báo New York Times bình chọn danh họa Chóe là một trong 8 họa sĩ biếm họa xuất sắc trên thế giới của thập niên 1970.

- Năm 1995, danh họa Choé được Phó tổng lãnh sự Nhật Bản mời tham dự cuộc triển lãm tranh quốc tế với chủ đề "Phụ nữ nước tôi" tổ chức tại một số thành phố ở Nhật.

- Ông được tuần báo L'Hebdo của Pháp chọn là một trong 6 người Việt tiêu biểu từ 1975 tới 1995 với đặc trưng là "Họa sĩ bướng bỉnh".

- Năm 1998, ông tổ chức cuộc triển lãm tranh tại Pháp. Khi tới thăm Roma, ông được đặc ân diện kiến đức Giáo hoàng John Paul II tại Tòa thánh Vatican.

- Năm 2004, ông đoạt giải thưởng Nobel với 29 tranh chân dung người phụ nữ. Các tác phẩm được trưng bày ở Stockholm nhân "Ngày Việt Nam" ở Thụy Điển.

Một số ca khúc do ông sáng tác:
Ngả lưng trên đồi
Gió
Mưa
Khi dứt cơn mưa
Dù ta xa nhau
Bên vườn nhà em
Khi đến cuối đời
 
 

Nguyễn Hải Chí thời trẻ

Ông sinh ra trong một gia đình nghèo nên chỉ được học đến lớp 2 thì ông đã phải nghỉ học để đi làm phụ giúp gia đình.

Năm 1960, sau khi bị cán bộ Cộng sản ép lên núi làm du kích, nhưng ông không chịu nên bỏ trốn về Mỹ Tho, xin làm việc tại một phòng vẽ quảng cáo và học vẽ tại đây.

Năm 1963, ông làm thơ đăng báo để tán tỉnh cô Nguyễn Thị Kim Loan, người sau này trở thành vợ ông.

Năm 1964, ông đi quân dịch, năm sau được chuyển về làm việc tại Bộ Tổng Tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Cũng chính từ đây, ông bắt đầu làm thơ, viết truyện gửi đăng báo.

Năm 1966 ông được báo Tiền Tuyến trao giải "Truyện ngắn xuất sắc nhất.".

Cuối năm 1969, ông vẽ hkí họa cho tờ Diễn đàn. Ông được nhà văn Viên Linh đặt cho nghệ danh Choé. Sau đó ông còn vẽ cho nhật báo Báo Đen năm 1970.Nguyễn Hải Chí thích làm thơ, năm 1966 ông được báo Tiền Tuyến trao giải "Truyện ngắn xuất sắc nhất." Từ đó ông đã thâm nhập vào làng báo Sài Gòn. Ông còn viết thêm truyện dài đăng hàng ngày với tựa đề "Cái gọi là".

Cuộc sống gia đình Nguyễn Hải Chí

Ông kết hôn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Kim Loan.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Họa sĩ Nguyễn Hải Chí

Chân dung Họa sĩ Nguyễn Hải Chí
Chân dung Họa sĩ Nguyễn Hải Chí
Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Hải Chí
Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Hải Chí
Một bức ảnh mới về Nguyễn Hải Chí- Họa sĩ nổi tiếng An Giang- Việt Nam
Một bức ảnh mới về Nguyễn Hải Chí- Họa sĩ nổi tiếng An Giang- Việt Nam
Ảnh chân dung Nguyễn Hải Chí
Ảnh chân dung Nguyễn Hải Chí
Một tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Hải Chí
Một tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Nguyễn Hải Chí
 
 

Các sự kiện năm 1943 và ngày 11-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Hải Chí

  • Churchill và Roosevelt tổ chức Hội nghị Casablanca.
  • Mussolini là lật đổ và bị quản thúc (tháng).

Ngày sinh Nguyễn Hải Chí (11-10) trong lịch sử

  • Ngày 11-10 năm 1779: yêu nước Ba Lan và Mỹ chỉ huy Chiến tranh Cách mạng Casimir Pulaski đã bị giết chết trong cuộc chiến của Savannah.
  • Ngày 11-10 năm 1899: Chiến tranh Boer bắt đầu ở Nam Phi.
  • Ngày 11-10 năm 1915: y tá Anh Edith Cavell đã được thực hiện bởi người Đức.
  • Ngày 11-10 năm 1939: Một lá thư từ Albert Einstein đã được chuyển tới Tổng thống Franklin D. Roosevelt liên quan đến khả năng của vũ khí nguyên tử.
  • Ngày 11-10 năm 1962: Phiên họp đầu tiên của Vatican II đã được triệu tập bởi Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII.
  • Ngày 11-10 năm 1968: Việc đầu tiên nhân viên Apollo sứ mệnh Apollo 7, đã được đưa ra với các phi hành gia Wally Schirra, Donn Fulton Eisele và R. Walter Cunningham trên tàu.
  • Ngày 11-10 năm 1984: tàu con thoi Challenger du hành vũ trụ, Kathryn Sullivan, đã trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi bộ trong không gian.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Hải Chí trong bảng xếp hạng

Các Họa sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở An Giang

Ghi chú về Họa sĩ Nguyễn Hải Chí

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Hải Chí được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Họa sĩ Nguyễn Hải Chí có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Họa sĩ Nguyễn Hải Chí. Nguyễn Hải Chí sinh ngày 11 tháng 10 năm 1943 tại Tỉnh An Giang, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình, cầm tinh con giáp Quý Mùi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Nguyễn Hải Chí. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Họa sĩ Nguyễn Hải Chí. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Hoa si nguyen hai chi. nguyen hai chi profile
Họa sĩ Nguyễn Hải Chí là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Hải Chí sinh ra ở đâu?, Họa sĩ Nguyễn Hải Chí bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Họa sĩ Nguyễn Hải Chí là ai? Họa sĩ Nguyễn Hải Chí và bạn gái, Nguyễn Hải Chí và vợ con, Nguyễn Hải Chí và người yêu