Họa sĩ Mai Trung Thứ

Mai Trung Thứ

Nơi sống/ làm việc: Paris

Ngày tháng năm sinh: 10-11-1906

XH chung: #4679

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Mai Trung Thứ

Họa sĩ Mai Trung Thứ sinh ngày 10-11-1906 tại Thành phố Hải Phòng, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Paris, nước Pháp. Ông sinh thuộc cung Thần Nông, cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1906). Mai Trung Thứ xếp hạng nổi tiếng thứ 4679 trên thế giới và thứ 4 trong danh sách Họa sĩ nổi tiếng.

Tiểu sử Họa sĩ Mai Trung Thứ

Họa sĩ Mai Trung Thứ hay còn được gọi với cái tên Mai Thứ, là một hoạ sĩ nổi tiếng của mỹ thuật Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Họa sĩ Mai Trung Thứ là một người gốc Việt hiện sang sinh sống và làm việc tại Pháp. Mai Trung Thứ nổi tiếng với nhiều tác phẩm tranh lụa về đề tài phụ nữ, trẻ em, cuộc sống thường ngày mang phong cách Á Đông.

Khi còn theo học tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Mai Trung Thứ thường vẽ trên chất liệu tranh sơn dầu, xoay quanh đề tài nông thôn Việt Nam. Về sau, ông chuyển sang vẽ tranh lụa. Trong tranh của ông, hình ảnh con người và cảnh vật nổi lên với gam mầu tươi sáng.

Sau năm 1930, tên tuổi của Mai Trung Thứ đã trở nên nổi tiếng và được xếp vào hàng những họa sĩ tài năng của Việt Nam. Ông đã cho ra mắt hàng loạt các tác phẩm tranh trên chất liệu lụa. Khi kỳ này, tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ được lấy cảm hứng từ hình ảnh người cô gái Huế dịu dàng.

Năm 1936, khi được mời tham gia Hội chợ đấu xảo Paris, Mai Trung Thứ đã bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của nước Pháp, nơi được xem như kinh đô ánh sáng và là nơi hội tụ các danh họa bậc thầy của thế giới. Chính vì vậy, ông đã quyết định ở lại đây để hoạt động nghệ thuật.

Sau 38 năm xa quê, năm 1974 họa sĩ Mai Trung Thứ đã cùng nhiều văn nghệ sĩ khác đã về thăm quê hương theo lời mời của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa .

Năm 1980, ông đột ngột qua đời vì bệnh tim, hưởng thọ 75 tuổi. Thi hài của ông được an táng dưới chân một ngọn núi cách thủ đô Pháp không xa.

Năm 1946, Mai Trung Thứ đã gửi bộ phim tài liệu với nhan đề 'Sức sống của 25.000 Việt kiều tại Pháp" do chính ông đứng tên hãng sản xuất là Tân Việt về Việt Nam. Bộ phim đã được chiếu rộng rãi trên các rạp ở Hà Nội. Ông còn người dựng bộ phim tài liệu quý giá về cụ Hồ, đó là "Hồ Chủ tịch tại Phá"' hay "Hội nghị Fontainebleau 1946" đã giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp tư liệu lịch sử cho các nhà làm phim tài liệu ở Việt Nam sau này.

Các tác phẩm đắt giá của họa sĩ Mai Trung Thứ:
- Tranh ''Tiệc trà'' được nhà bán đấu giá nghệ thuật Sotheby''s bán với giá 815,500 HKD ( 2,2 tỷ)

-Tranh “Người phụ nữ nhìn qua ban công” năm 1940, từng được bán đấu giá tại Hồng Kông với mức giá 600.000 đô la Hồng Kông (gần 1,7 tỉ đồng)

- Tranh “Năm cô gái trẻ” được bán đấu giá với mức giá 625.000 đô la Hồng Kông (hơn 1,7 tỉ đồng)

- Tranh "Mẹ dạy thêu thùa'' tranh được UNICEF in để bán giúp cho quỹ của Hội trẻ em trên thế giới

- Những tác phẩm tiêu biểu khác : Uống trà ở Huế, rẻ con chơi, Chân dung, Truyện trò, Mẹ và em bé, Thiếu nữ', Thiếu nữ Huế, 1934, Chị em, Thiếu nữ, Lễ bái, Thiếu phụ, Tranh sơn dầu (1930), Mona Lisa ...
 
 

Mai Trung Thứ thời trẻ

Năm 1925, nhạc sĩ Mai Trung Thứ học khóa I Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương do Victor Tardieu làm Hiệu trưởng.
Năm 1930, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Mai Trung Thứ được bổ nhiệm dạy vẽ tại Trường Quốc học Huế.

Cuộc sống gia đình Mai Trung Thứ

Ông sinh ra trong một gia đình quan chức, ông nội là Mai Trung Quế- Tri châu Tuần Giáo kiêm nhiệm châu Luân, được triều đình Huế phong tặng Thái Thường Tự Khanh, gia tặng Đô Sát Viện hữu phó Đô Ngự Sử. Cha là Mai Trung Cát -Tổng đốc Bắc Ninh, được gia phong tước Thái tử Thiếu bảo Đông Các Đại học sĩ, Văn Tân Nam và chính quyền Pháp phong tước hiệu Nam tước (Baron).

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Họa sĩ Mai Trung Thứ

Chân dung Họa sĩ Mai Trung Thứ
Chân dung Họa sĩ Mai Trung Thứ
Tác phẩm "Truyện trò" của họa sĩ Mai Trung Thứ
Tác phẩm "Truyện trò" của họa sĩ Mai Trung Thứ
Tác phẩm Mona Lisa với hình mẫu người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài truyền thống của họa sĩ Mai Trung Thứ
Tác phẩm Mona Lisa với hình mẫu người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài truyền thống của họa sĩ Mai Trung Thứ
Họa sĩ Mai Trung Thứ cùng Viễn Đệ và Tôn Thất Đào tại Huế
Họa sĩ Mai Trung Thứ cùng Viễn Đệ và Tôn Thất Đào tại Huế
 
 

Các sự kiện năm 1906 và ngày 10-11

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Mai Trung Thứ

  • Roald Amundsen, nhà thám hiểm người Na Uy, nằm từ Bắc Cực.
  • Ethiopia tuyên bố độc lập trong một hiệp ước ba bên; nước được chia thành những quả cầu của Anh, Pháp, Ý và ảnh hưởng.
  • Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phép phụ nữ bỏ phiếu.

Ngày sinh Mai Trung Thứ (10-11) trong lịch sử

  • Ngày 10-11 năm 1871: Nhà báo và thám hiểm Henry Stanley tìm thấy những người mất tích David Livingstone ở Trung Phi và đã bình luận nổi tiếng của mình ", tiến sĩ Livingstone, tôi đoán?"
  • Ngày 10-11 năm 1928: Hirohito đã lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản.
  • Ngày 10-11 năm 1951: Các đường dài cuộc gọi điện thoại đầu tiên mà không cần hỗ trợ điều hành đã diễn ra.
  • Ngày 10-11 năm 1969: Sesame Street chiếu trên PBS TV.
  • Ngày 10-11 năm 1970: The Great Wall của Trung Quốc mở cửa ra thế giới trong ngành du lịch.
  • Ngày 10-11 năm 1982: Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam mở tại Washington, DC.
Hiển thị toàn bộ

Mai Trung Thứ trong bảng xếp hạng

Các Họa sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Phòng

Ghi chú về Họa sĩ Mai Trung Thứ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Mai Trung Thứ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Họa sĩ Mai Trung Thứ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Họa sĩ Mai Trung Thứ là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Mai Trung Thứ sinh ra ở đâu?, Họa sĩ Mai Trung Thứ bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Họa sĩ Mai Trung Thứ là ai? Họa sĩ Mai Trung Thứ và bạn gái, Mai Trung Thứ và vợ con, Mai Trung Thứ và người yêu