Nghệ sĩ Hùng Cường

Hùng Cường

Nơi sống/ làm việc: Garden Grove

Ngày tháng năm sinh: 21-12-1936

Dân số Việt Nam 1936: 18,8 triệu

XH chung: #59021

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nghệ sĩ Hùng Cường

Nghệ sĩ Hùng Cường là ai?
Nghệ sĩ Hùng Cường tên thật Trần Kim Cường, là một ca sĩ tân nhạc, nghệ sĩ cải lương, diễn viên điện ảnh Việt Nam. Vai diễn gắn liền với tên tuổi của nghệ sĩ Hùng Cường là vai tướng cướp Bạch Hải Đường, trong vở hát cùng tên, hay vai công tử Vân Châu trong vở “Yêu người điên”. Ông còn thành công trong nhiều vở diễn khác như: Cho trọn cuộc tình, Lệnh của ba, Má hồng phận bạc, Tình chú Thoòng, Hai nụ cười Xuân...

Ở Sài Gòn những năm 1954, 1955, Hùng cường nổi lên là một ca sĩ Tân Nhạc với giọng hát hay và cao vút. Hùng Cường đã nổi tiếng qua các nhạc phẩm: Ông Lái Đò, Vọng Ngày Xanh, Sơn Nữ Ca, Đường Xưa Lối Cũ, Chàng Đi Theo Nước, vv…Tất cả những nhạc phẩm này đã được thu đĩa và đạt được một số bán kỷ lục.

Đến thập niên 60, nghệ sĩ Hùng Cường được biết đến nhiều hơn khi trình diễn những ca khúc được gọi là kích động nhạc vào thời đó, nhắm vào những sinh hoạt trong cuộc sống quân ngũ như: Dù Hoa Lạc Lối, Đám Cưới Nhà Binh, Một Trăm Phần Trăm, Kim, Say, vv…Sau đó, ông hợp với nghệ sĩ Mai Lệ Huyền thành cặp “Sóng Thần”, nổi tiếng với những ca khúc tươi vui và kích động như: Hai Trái Tim Vàng, Vì Chưa Ngỏ Ý, Hờn Trách, Túp lều Lý Tưởng, Bắt Đền, vv… Tất cả những nhạc phẩm này đã được thu dĩa và đạt được một số bán kỷ lục… ở Sài Gòn thập niên 60.

Tuy là một ca sĩ Tân nhạc nổi tiếng nhưng nghệ sĩ Hùng Cường lại đem lòng say mê cổ nhạc. Ông quyết định tham gia đoạn cải lương Ngọc Kiều để thỏa niềm đam mê đó. Vai diễn đầu tiên của ông là Roméo trong vở tuồng “Mộng đẹp đêm trăng”, được diễn trong đêm khai trương tại rạp Nguyễn Văn Hảo. Nghệ sĩ Hùng Cường đã thành công ngay ở vai diễn đầu tiên. Tiếp theo, ông tham gia vở “Màu tím đèn hoa giấy”, với vở diễn này Hùng Cường được khán giả đón nhận nồng nhiệt tại rạp hát Viễn Trường, thị xã Mỹ Tho (Tỉnh Tiền Giang).

Trên sân khấu đoàn hát Dạ Lý Hương, nghệ sĩ Hùng Cường và nữ nghệ sĩ Bạch Tuyết đã bắt đôi, tạo thành một cặp diễn ăn khách trên sân khấu cải lương lúc bấy giờ. Đầu năm 1971, cặp Hùng Cường-Bạch Tuyết tách ra lập đoàn cải lương Hùng Cường - Bạch Tuyết, đoàn đã có nhiều vở diễn thành công như “Trăng thề vườn Thúy, ” “Má hồng phận bạc, ” “Cung thương sầu nguyệt hạ. ”. Tuy nhiên, đoàn Hùng Cường - Bạch Tuyết chỉ hoạt động được khoảng 1 năm thì chính thức giải thể.

Khi sự nghiệp ca hát đang thành công, ông chuyển sang lĩnh vực điện ảnh với bộ phim đầu tiên “Chân Trời Tím”, ngay ở bộ phim đầu tiên ông đã thể hiện được khả năng diễn xuất tốt của mình. Sau đó, ông tham gia nhiều phim khác như: Mãnh Lực Đồng Tiền, Còn Gì Cho Nhau, Nắng Chiều, Ly Rượu Mừng, Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang…

Ngày 28 tháng 02 năm 1980 sang Hoa Kỳ, định cư tại thành phố Garden Grove, bang California. Ông qua đời ngày 1 tháng 5 năm 1996 tại bệnh viện Fountain Valley, Quận Cam, California, hưởng thọ 60 tuổi.

Những sáng tác của ông như:
1. Tâm khúc người về
2. Tình trăng Bến Hải
3. Buồn nào hơn
4. Cuộc tình buồn
5. Đêm trao kỷ niệm
6. Gửi bạn phương trời
7. Hành khúc người trở lại
8. Như mộng hãi hùng
9. Mùa xuân Cali
10. Hãy cứ nói thẳng (Tân cổ)
11. Sao anh chưa về (Vọng cổ)
12. Di chúc ông Hồ (Diễn thơ)
13. Bài học 30 Tháng Tư
14. Bác Hồ vượt biên (Châm biếm)
15. Trăng Cam Ly
16. Về thăm xứ lạnh
17. Yêu người điên
18. Quốc hận 30 tháng 4
19. Tôi đi
20. Đâu cội đâu nguồn
21. Gửi chút ước mơ
22. Tưởng niệm ca
23. Thương ca điệp khúc
24. Tình nào hỡi em
25. Việt Nam yêu ơi
26. Khúc Tù Ca Việt Nam
27. Đảo hẹn hò
28. Bi Đông ơi giã từ
 
 

Hùng Cường thời trẻ

Khi còn đang theo học tại trường Trần Hưng Đạo, nghệ sĩ Hùng Cường đã rất tự tin đứng trên sân khấu để trình diễn ca khúc “Con Chim Hòa Bình Đang Đau Nặng” của nhạc sĩ Lê Thương.

Năm 1959, Hùng Cường tham gia đoàn cải lương Ngọc Kiều, trở thành một kép chánh mà không phải diễn một vai phụ nào. Ông còn tham gia nhiều đoàn cải lương khác như Kim Chung và Dạ Lý Hương.

Trước năm 1975, hai danh ca Hùng Cường và Mai Lệ Huyền là một cặp nghệ sĩ song diễn được đông đảo khán thính giả mến mộ. Rất nhiều nhạc phẩm do đôi danh ca này trình bày đã “ở lại” trong lòng người xem, người nghe.

Cuộc sống gia đình Hùng Cường

Thân phụ Hùng Cường sinh quán ở Bến Tre và là một thủy thủ cơ khí rất giỏi thường xuyên lái tầu từ Nam ra Bắc vào những năm thập niên 20-30.

Mùa Thu năm 1956, nghệ sĩ Hùng Cường kết hôn với người vợ đầu tiên là bà Huỳnh Thị Bê. Sau khi cưới, vợ ông lần lượt sinh cho ông 5 người con, theo thứ tự là Quang Bình (ca sĩ) sinh năm 1957, Quang Đại (đạo diễn) sinh năm 1959, Phương Giao (ca sĩ) sinh năm 1961, Phương Huy (ca sĩ sau đó lấy chồng đi Pháp) sinh năm 1963, và sau cùng là Phương Uyên sinh năm 1965 (đã mất tháng 8 năm 1975).

Năm 1972, vợ chồng Hùng Cường li dị vì phong cách sống nghệ sĩ và trăng hoa của ông.

Nghệ sĩ Hùng Cường trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghệ sĩ Hùng Cường là ai?
Nghệ sĩ, đạo diễn Quang Bình là con trai của ông.

Chiều cao cân nặng Nghệ sĩ Hùng Cường

Nghệ sĩ Hùng Cường cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Hùng Cường

Nghệ sĩ Hùng Cường sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Hùng Cường sinh ngày 21-12-1936, mất ngày 01/05/1996, hưởng thọ 60 tuổi.
Nghệ sĩ Hùng Cường sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Hùng Cường sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Garden Grove, bang California- Hoa Kỳ. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1936). Hùng Cường xếp hạng nổi tiếng thứ 59021 trên thế giới và thứ 15 trong danh sách Nghệ sĩ nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1936 vào khoảng 18,8 triệu người.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ Hùng Cường

Chân dung Nghệ sĩ Hùng Cường
Chân dung Nghệ sĩ Hùng Cường
Bức ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Hùng Cường
Bức ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Hùng Cường
Hình ảnh cố nghệ sĩ Hùng Cường khi còn sống
Hình ảnh cố nghệ sĩ Hùng Cường khi còn sống

Hùng Cường trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1936 và ngày 21-12

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hùng Cường

 • Rome-Berlin Axis được công bố (Nhật Bản để tham gia vào năm 1940).
 • Vua George V chết; thành công của con trai, Edward VIII, người sớm thoái vị để cưới một divorc sinh ra ở Mỹ & eacute;. e, và được kế tục bởi người anh em, George VI
 • Tây Ban Nha chiến bắt đầu. Hàng trăm người Mỹ tham gia "Lincoln Lữ đoàn." (Lực lượng phát xít bị đánh bại các lực lượng trung thành với Franco bởi năm 1939, khi Madrid rơi.)
 • Chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu, tiếp tục thông qua Thế chiến II.
 • Nhật Bản và Đức ký hiệp ước chống Quốc tế cộng sản; sự tham gia của Ý vào năm 1937.
 • Gen. Anastasio Somoza dẫn đầu một cuộc đảo chính ở Nicaragua mở ra Somoza chế độ độc tài gia đình trong hơn 4 thập kỷ qua.

Ngày sinh Hùng Cường (21-12) trong lịch sử

 • Ngày 21-12 năm 1620: Những người hành hương đổ bộ lên Plymouth, Massachusetts.
 • Ngày 21-12 năm 1891: Các trò chơi bóng rổ đầu tiên, phát minh ra tại Springfield College ở Massachusetts bởi James E. Naismith, được chơi.
 • Ngày 21-12 năm 1898: Pierre và Marie Curie phát hiện ra radium.
 • Ngày 21-12 năm 1913: Các câu đố ô chữ đầu tiên được in trên tờ New York World.
 • Ngày 21-12 năm 1937: Bạch Tuyết của Disney, màu sắc đặc trưng độ dài và phim hoạt hình âm thanh đầu tiên công chiếu.
 • Ngày 21-12 năm 1970: Elvis Presley đã gặp Tổng thống Richard Nixon tại Nhà Trắng.
 • Ngày 21-12 năm 1988: Một quả bom khủng bố phát nổ trên một Pan Am bay Boeing 747 trên bầu trời Lockerbie, Scotland, giết chết 270 người.
 • Ngày 21-12 năm 1991: Mười một trong số các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hình thành Cộng đồng các quốc gia độc lập.
 • Ngày 21-12 năm 1995: Palestine đã qua sự kiểm soát của thành phố Bethlehem.
Hiển thị toàn bộ

Các Nghệ sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Nghệ sĩ Hùng Cường

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hùng Cường được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ Hùng Cường có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com