Nhà điêu khắc Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 5-9-1933

XH chung: #74712

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Hải

Nhà điêu khắc Nguyễn Hải sinh ngày 5-9-1933 tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) gà (Quý Dậu 1933). Nguyễn Hải xếp hạng nổi tiếng thứ 74712 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Nhà điêu khắc nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà điêu khắc Nguyễn Hải

Nguyễn Hải là một nhà điêu khắc nổi tiếng của Việt Nam. Cha ông là một soạn giả trong gánh hát, mẹ ông là một diễn viên, họ hàng của ông có nhiều người hoạt động nghệ thuật. Bản thân Nguyễn Hải, ông là một chiến sĩ của Tiểu Đoàn 307 lừng danh. Đây là nơi trưởng thành của các văn nghệ sĩ như: nhà thơ Nguyễn Bính, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí. Năm 1956, Nguyễn Hải theo học tại trường Trung cấp Mĩ thuật. Năm 1958 ông tốt nghiệp trung cấp và theo học tại trường Đại học Mĩ thuật Việt Nam khóa II. Năm 1963 ông tốt nghiệp đại học, không lâu sau thì được kết nạp vào ngành điêu khắc Hội Mĩ thuật Việt Nam. Từ năm 1963- 1977 Nguyễn Hải về giảng dạy tại khoa điêu khắc của Trường Đại học Mĩ thuật Công nghiệp Hà Nội. Sau đó, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Hội đồng nghệ thuật Hội Mĩ thuật Việt Nam khoá I); Nghệ sĩ tổ sáng tác Hội Mĩ thuật Việt Nam.

Trong quá trình công tác, Nguyễn Hải đã giành được nhiều thành tích như: Huân chương kháng chiến chống Mĩ cứu nước hạng Nhất; Huân chương kháng chiến hạng Nhì; Huy chương Vì sự nghiệp Mĩ thuật Việt Nam.; Huân chương Lao động hạng Nhất; Huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Trong sự nghiệp sáng tác, Nguyễn Hải đã đoạt giải mỹ thuật toàn quốc với tượng "Chiến thắng Điện Biên Phủ" cao 1,2m bằng thạch cao. Mẫu tượng này từng được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trong ngày lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, "Chiến thắng Điện Biên Phủ" của Nguyễn Hải đã được chọn làm tượng đài dựng ngay trung tâm TP Điện Biên. Ông còn giành được nhiều giải thưởng mỹ thuât như: Giải thưởng Triển lãm Mĩ thuật Toàn quốc, Giải Nhì Triển lãm Mĩ thuật năm 1972, Giải thưởng Mĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 1985, Giải Nhì năm 1957, Giải Nhất năm 1985, Giải Nhất cuộc thi Đồ án Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh. Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt 2 năm 2000.
Điêu khắc gia Nguyễn Hải qua đời ngày 19/11/2012, tại thành phố Hồ Chí Minh. Thi hài của ông được án táng tại Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh.

Một số tác phẩm khác:
 • Tượng Thủ Khoa Huân
 • Công nhân đấu tranh (ngã bảy, Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút (Tiền Giang)
 • Ba chiến sĩ gang thép (Ấp Bắc, Tiền Giang)
 • Thánh Gióng (Bảo tàng Singapore)
 • Bà mẹ Tổ quốc (nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Tượng đống Nguyễn Văn Trỗi (Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam).
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà điêu khắc Nguyễn Hải

Chân dung nhà điêu khắc Nguyễn Hải
Chân dung nhà điêu khắc Nguyễn Hải
Tượng đồng "Chiến thắng Biện Biên Phủ" của họa sĩ Nguyễn Hải
Tượng đồng "Chiến thắng Biện Biên Phủ" của họa sĩ Nguyễn Hải
Hình ảnh chân dung họa sĩ Nguyễn Hải
Hình ảnh chân dung họa sĩ Nguyễn Hải
 
 

Các sự kiện năm 1933 và ngày 5-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Hải

 • Reichstag lửa ở Berlin; khủng bố của Đức Quốc xã bắt đầu (27 tháng 2).
 • Hitler trở thành thủ tướng Đức (30 tháng 1).
 • Đức và Nhật Bản rút khỏi Hội Quốc.

Ngày sinh Nguyễn Hải (5-9) trong lịch sử

 • Ngày 5-9 năm 1698: Peter của Nga vĩ đại đã áp đặt mức thuế đối với những người đàn ông có râu.
 • Ngày 5-9 năm 1774: Quốc hội Lục địa lần đầu tiên gặp ở Philadelphia.
 • Ngày 5-9 năm 1836: Cộng hòa Texas làm anh hùng miltary Sam Houston tổng thống đầu tiên của nó.
 • Ngày 5-9 năm 1905: Hiệp ước Portsmouth, kết thúc cuộc chiến tranh Nga-Nhật, đã được ký kết tại căn cứ hải quân Portsmouth ở New Hampshire.
 • Ngày 5-9 năm 1972: du kích Palestine giết chết 11 người Israel tại Thế vận hội mùa hè Munich.
 • Ngày 5-9 năm 1997: Mẹ Teresa nhân đạo, người đoạt giải Nobel Hòa bình cho công việc của mình với những người nghèo, qua đời tại Calcutta, Ấn Độ, 87 tuổi.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Hải trong bảng xếp hạng

Các Nhà điêu khắc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tiền Giang

Ghi chú về Nhà điêu khắc Nguyễn Hải

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Hải được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà điêu khắc Nguyễn Hải có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhà điêu khắc Nguyễn Hải là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Hải sinh ra ở đâu?, Nhà điêu khắc Nguyễn Hải bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà điêu khắc Nguyễn Hải là ai? Nhà điêu khắc Nguyễn Hải và bạn gái, Nguyễn Hải và vợ con, Nguyễn Hải và người yêu