Nhà thơ tình Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 6-10-1942

XH chung: #39426

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Xuân Quỳnh

Nhà thơ tình Xuân Quỳnh sinh ngày 6-10-1942 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) ngựa (Nhâm Ngọ 1942). Xuân Quỳnh xếp hạng nổi tiếng thứ 39426 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nhà thơ tình nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà thơ tình Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ nổi tiếng của thơ ca Việt Nam. Bà là tác giả của nhiều bài tho tình nổi tiếng như: Thuyền và biển, Sóng, Hoa cỏ may, Tự hát, Nói cùng anh...Các tác phẩm thơ như "Sóng", "Truyện cổ tích về loài người" của bà đã được đưa vào sách giáo khoa phổ thông để giảng dạy.

Thi sĩ Xuân Quỳnh tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh. Bà được ví như một cành hoa tươi mọc tươi tốt trong cánh rừng bom đạn. Trong khi các nhà thơ khác đang mải mê sáng tác về tinh thần yêu nước và ngợi ca tinh thần chiến đấu anh hùng của dân tộc thì bà lại tìm cho mình một cảm hứng mới đó là nỗi niềm của sóng. Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau, khi hạnh phúc đắm say, có lúc lại đau khổ, suy tư...

Hai bài thơ "Thuyền và biển" và "Thơ tình cuối mùa thu" của bà đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc thành công.

Năm 2001, Xuân Quỳnh đã được nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với một số tập thơ nổi tiếng được xuất bản: Hoa dọc chiến hào; Gió Lào, cát trắng; Tự hát; Bầu trời trong quả trứng...
Bà là hội viên, ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá III.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh qua đời ngày 29 tháng 8 năm 1988 sau một tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, thị xã Hải Dương (nay là thành phố). Chồng bà là ông Lưu Quang Vũ và con trai út Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi cũng đã qua đời trong vụ tại nạn này.

Các tác phẩm chính:
1. Tơ tằm - chồi biếc (thơ, in chung)
2. Hoa dọc chiến hào (thơ, in chung)
3. Gió Lào, cát trắng
4. Lời ru trên mặt đất
5. Sân ga chiều em đi
6. Tự hát
7. Hoa cỏ may
8. Thơ Xuân Quỳnh
9. Thơ tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ
10. Hát với con tàu
11. Cây trong phố - Chờ trăng (thơ, in chung)

Tác phẩm viết cho thiếu nhi:
1. Tiếng gà trưa
2. Bầu trời trong quả trứng (thơ thiếu nhi)
3. Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ)
4. Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi)
5. Bến tàu trong thành phố (truyện thiếu nhi)
6. Vẫn có ông trăng khác (truyện thiếu nhi)
7. Tuyển tập truyện thiếu nhi
8. Chú gấu trong vòng đu quay (tập truyện).
 
 

Xuân Quỳnh thời trẻ

Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và được đào tạo thành diễn viên múa. Bà đã nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài và dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới năm 1959 tại Viena (Áo).
Xuân Quỳnh học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá I) của Hội Nhà văn Việt Nam và tốt nghiệp năm 194. Sau khi học xong, làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt nam.

Cuộc sống gia đình Xuân Quỳnh


Bà sinh ra trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa gia đình, nên Xuân Quỳnh lớn lên nhờ bàn tay chăm sóc của bà.
Xuân Quỳnh kết hôn lần đầu tiên với một nhạc công của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và đã ly hôn.
Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ. Hai ông bà có người con trai út là Lưu Quỳnh Thơ. Nhưng hai vợ chồng và người con trai út này đã mất trong một tai nạn giao thông.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà thơ tình Xuân Quỳnh

Chân dung Nhà thơ tình Xuân Quỳnh
Chân dung Nhà thơ tình Xuân Quỳnh
Hình ảnh thời trẻ của Xuân Quỳnh
Hình ảnh thời trẻ của Xuân Quỳnh
Nhà Thơ Xuân Quỳnh cùng chồng - Ông Lưu Quang Vũ
Nhà Thơ Xuân Quỳnh cùng chồng - Ông Lưu Quang Vũ
 
 

Các sự kiện năm 1942 và ngày 6-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Xuân Quỳnh

  • Nhà lãnh đạo Đức Quốc xã tham dự Hội nghị Wannsee phối hợp các "giải pháp cuối cùng cho câu hỏi của người Do Thái," nạn diệt chủng có hệ thống của người Do Thái gọi là Holocaust.
  • Tuyên bố của Liên Hợp Quốc được ký tại Washington.

Ngày sinh Xuân Quỳnh (6-10) trong lịch sử

  • Ngày 6-10 năm 1927: "The Jazz Singer", người đầu tiên chiều dài toàn nói chuyện hình ảnh, diễn viên Al Jolson, ra mắt.
  • Ngày 6-10 năm 1949: Đài truyền hình Nhật Bản-Mỹ, Iva Toguri D'Aquino (Tokyo Rose), đã bị kết án 10 năm tù và bị phạt 10.000 $ vì tội phản quốc.
  • Ngày 6-10 năm 1973: Yom Kippur War bắt đầu khi Syria và Ai Cập tấn công Israel.
  • Ngày 6-10 năm 1979: Tổng thống Jimmy Carter đã nhận được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm Nhà Trắng.
  • Ngày 6-10 năm 1981: Tổng thống Anwar Sadat của Ai Cập bị ám sát tại Cairo.
  • Ngày 6-10 năm 1989: Bette Davis đã chết ở Pháp 81 tuổi.
Hiển thị toàn bộ

Xuân Quỳnh trong bảng xếp hạng

Các Nhà thơ tình nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Nhà thơ tình Xuân Quỳnh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Xuân Quỳnh được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ tình Xuân Quỳnh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhà thơ tình Xuân Quỳnh là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Xuân Quỳnh sinh ra ở đâu?, Nhà thơ tình Xuân Quỳnh bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nhà thơ tình Xuân Quỳnh là ai? Nhà thơ tình Xuân Quỳnh và bạn trai/ bạn gái, Xuân Quỳnh và chồng con/ vợ con, Xuân Quỳnh và người yêu