Nghệ sĩ Lý Huỳnh

Lý Huỳnh

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1942 (82 tuổi)

XH chung: #73184

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nghệ sĩ Lý Huỳnh

Nghệ sĩ Lý Huỳnh là ai?
Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền, ông được biết đến là một võ sư - đạo diễn - diễn viên nổi tiếng của Việt Nam. Ông dược mệnh danh là một trong những võ sư xếp vào nhóm " Tứ trú" của miền Nam Việt Nam trong gia đoạn trước năm 1975 nổi tiếng với chiêu đấu "Liên hoàn bát cước" và cũng là người từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long
Bên cạnh sự nghiệp võ thuật của mình, ông còn được nhiều người biết đến trong vai trò là một diễn viên - đạo diễn thời kỳ sau năm 1975 qua một loạt vai diễn ấn tượng như Long râu trong Con mèo nhung, chuẩn tướng Bách trong Đứa co bị từ chối, Đại tá Hoàng trong Cô Nhíp, Đại úy Long trong Mùa gió chướng, Đinh ba búa trong Mối tình đầu,... Hay trong vai trò đạo diễn qua một loạt các tác phẩm điện ảnh như Lửa cháy thành Đại La, Thanh gươm để lại, Sơn thần thủy quái, Thăng Long đệ nhất kiếm, Nước mắt học trò, Tây Sơn hào kiệt …
Với những cống hiến to lớn của mình cho nền điện ảnh nước nhà, vào năm 1993 ông đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và đến năm 2012 sau 19 năm sau ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Từ nhỏ, nghệ sĩ nhân dân Lý huỳnh đã được cha mình dạy võ sau đó lên 8 tuổi ông còn được học võ Thiếu Lâm Nam phái từ cụ Hai Yến – cao thủ Triều Châu lưu lạc từ Trung Quốc sang Việt Nam, võ quyền anh từ võ sư Huỳnh Tiền, võ sư Huỳnh Đạt Dân. Từ năm 1964, ông chính thức lên thi đấu ở thượng đài với biệt danh võ sĩ Lý Huỳnh ở hạng 60-65kg.
Trong suốt sự nghiệp võ sĩ của mình ông đã giành chiến thắng 9 trận trong tổng cộng 12 trận thượng đài. Một thời gian sau, ông đã lập ra võ đường đào tạo trên 10. 000 môn sinh trong đó phải kể đến nhiều võ sĩ thành danh sau này như võ sĩ Lý Ngọc Long, Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến, Lý Huỳnh Anh, Lý Huỳnh Sơn, Lý Hồng Sơn, Lý Điền Sơn, Lý Huỳnh Nga, …
Nhờ vào vóc dáng to cao của mình lại giỏi võ, ông nhanh chóng được các đạo diễn mời tham gia đóng phim Báu kiếm rửa hận thù, Quái nữ Việt quyền đạo, Long hổ sát đấu, Hải vụ 709, Quái nữ sợ ma, 19 bậc thềm, 5 vua hề về làng,..... tổng cộng cho đến nay ông đã có gần 60 bộ phim điện ảnh tham gia.
Sau đó, từ năm 1989, ông chuyển sang làm đạo diễn và làm nhà sản xuất phim hiện hãng phim Lý huỳnh của ông đã sản xuất được trên 30 bộ phim với nhiều thể loại lịch sử, tình cảm, hành động đặc biệt bộ phim lịch sử "Tây Sơn hào kiệt " của ông được làm trong dịp lễ chào mừng Đại lễ 1. 000 năm Thăng Long – Hà Nội đã tạo được tiếng vang trong và ngoài nước.

Cuộc sống gia đình

Nghệ sĩ Lý Huỳnh sinh ra trong một gia đình người Hoa có truyền thống giỏi võ, cha ông chính là người dạy võ và truyền võ cho ông.
Ông gặp người vợ hiện tại của mình tại lò võ vào năm 1965 bà chính là võ sinh cũng là sư muội của ông Đoàn Thị Nguyên. Đến năm 1965, hai người kết hôn và có với nhau được hai người con một trai và một gái đó là Lý Sơn và Lý Hương. Cả hai người con của ông đều đi theo con đường nghệ thuật Lý Sơn hiện đang là một đạo diễn và Lý Hương là một diễn viên. Hiện tại công việc làm phim ông giao lại cho hai người con của mình đảm nhận.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghệ sĩ Lý Huỳnh là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nghệ sĩ Lý Huỳnh

Nghệ sĩ Lý Huỳnh cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Lý Huỳnh

Nghệ sĩ Lý Huỳnh sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lý Huỳnh sinh ngày ?-?-1942 (82 tuổi).
Nghệ sĩ Lý Huỳnh sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lý Huỳnh sinh ra tại Tỉnh Vĩnh Long, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Nhâm Ngọ 1942). Lý Huỳnh xếp hạng nổi tiếng thứ 73184 trên thế giới và thứ 29 trong danh sách Nghệ sĩ nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Lý Huỳnh

Chân dung nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh
Chân dung nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh
Một hình ảnh khác về võ sư - đạo diễn - diễn viên Lý Huỳnh
Một hình ảnh khác về võ sư - đạo diễn - diễn viên Lý Huỳnh
Hình ảnh mới nhất về nghệ sĩ Lý Huỳnh trong buổi lễ tổ chức mừng thọ của mình gần đây
Hình ảnh mới nhất về nghệ sĩ Lý Huỳnh trong buổi lễ tổ chức mừng thọ của mình gần đây
Vợ chồng nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh thời còn trẻ
Vợ chồng nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh thời còn trẻ
Gia đình nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh
Gia đình nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh

Lý Huỳnh trong bảng xếp hạng

Bình luận

Lý Huỳnh 06/06/22 18:22
?-? -1942 Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Nghệ sĩ Lý Huỳnh 27/02/22 11:12
Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1942 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lý Huỳnh

  • Các nhà lãnh đạo Đức Quốc xã tham dự Hội nghị Wannsee để điều phối "giải pháp cuối cùng cho câu hỏi Do Thái", tội ác diệt chủng có hệ thống đối với người Do Thái được gọi là Holocaust.
  • Tuyên bố của Liên hợp quốc được ký tại Washington.
Hiển thị toàn bộ

Các Nghệ sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Vĩnh Long

Ghi chú về Nghệ sĩ Lý Huỳnh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lý Huỳnh được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ Lý Huỳnh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: