Nhà thơ Pờ Sảo Mìn

Pờ Sảo Mìn

Nơi sống/ làm việc: Lào Cai

Ngày tháng năm sinh: 1-10-1946 (72 tuổi)

XH chung: #73487

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Pờ Sảo Mìn

Nhà thơ Pờ Sảo Mìn sinh ngày 1-10-1946 tại Tỉnh Lào Cai, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) chó (Bính Tuất 1946). Pờ Sảo Mìn xếp hạng nổi tiếng thứ 73487 trên thế giới và thứ 786 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà thơ Pờ Sảo Mìn

Nhà thơ Pờ Sảo Mìn (hay Pờ Seo Cảo) quê ở xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Ông là con trai của người Pa Dí, một trong những nhà thơ dân tộc thiểu số nổi tiếng nhất trong làng thơ Việt.
Ông còn có các bút danh khác là: Bạch Minh, Thiếu Minh, Pao Li.

Pờ Sảo Mìn là nhà thơ có tiếng của vùng Tây Bắc và ông đã được trao một số giải thưởng văn học - nghệ thuật ở trung ương và địa phương, trong đó có giải thưởng Phan Si Păng đợt đầu năm 2002 cho tập thơ Cây hai ngàn lá (giải thưởng Phan Si Păng là giải thưởng cao nhất về văn học - nghệ thuật của UBND tỉnh Lào Cai xét tặng 5 năm một lần).

Pờ Sảo Mìn, nhà thơ duy nhất của một dân tộc chỉ có khoảng 2.000 người. Thơ ông là niềm mong ước tộc người Pa Dí của mình luôn bình yên và phát triển.

* Các tác phẩm tiêu biểu:
 • Cây hai ngàn lá (1991)
 • Rừng sáng (1977)
 • Mắt lửa (1995)
 • Núi mọc trong mặt gương (1978)
 • Hoa trên núi đá (1975 )
 • Bài ca hoang dã (1993).
 • Cung đàn biên giới (2002)
 
 

Pờ Sảo Mìn thời trẻ

Do hoàn cảnh gia đình không được đi học, ông từ một thiếu niên không biết chữ và từ một người đi chăn ngựa cho cơ quan huyện Mường Khương sau kháng chiến chống thực dân Pháp và tiễu phỉ ở vùng biên giới, Pờ Sảo Mìn đã vừa làm, vừa học và tốt nghiệp văn hóa cấp II.

Năm 1970, Pờ Sảo Mìn là một trong những thanh niên dân tộc ít người đầu tiên của tỉnh Lào Cai được chọn sang học nghề cơ khí luyện kim ở Tiệp Khắc. Do có năng khiếu về văn học nên sau khi trở về quê hương làm công nhân được vài năm, Pờ Sảo Mìn đã xin chuyển sang làm việc ở hội văn nghệ tỉnh Lào Cai. Tiếp đó anh là người thứ hai ở tỉnh Lào Cai (sau nhà văn người dân tộc Mông Mã A Lềnh) được chọn thẳng vào học và sau đó tốt nghiệp với bằng cử nhân sáng tác văn học (khóa 2) của trường viết văn Nguyễn Du.

Cuộc sống gia đình Pờ Sảo Mìn


Ông Mìn mồ côi cha từ nhỏ vì cha bị bọn phỉ sát hại trên đường đi công tác. Sau đó không lâu mẹ lại qua đời vì bị bệnh hiểm nghèo nên Pờ Sảo Mìn được cán bộ của huyện Mường Khương đưa về nuôi dưỡng.Vợ của ông là nữ cựu giáo chức Thền Lền Dín (người Nùng, cùng quê ở vùng cao Mường Khương). Hai ông bà có 3 người con con, 2 trai và 1 gái.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà thơ Pờ Sảo Mìn

Chân dung Nhà thơ Pờ Sảo Mìn
Chân dung Nhà thơ Pờ Sảo Mìn
Nhà văn Pờ Sảo Mìn tiếp cận công nghệ thông tin
Nhà văn Pờ Sảo Mìn tiếp cận công nghệ thông tin
Một bức ảnh mới về Pờ Sảo Mìn- Nhà thơ nổi tiếng Lào Cai- Việt Nam
Một bức ảnh mới về Pờ Sảo Mìn- Nhà thơ nổi tiếng Lào Cai- Việt Nam
Một hình ảnh chân dung của Nhà thơ Pờ Sảo Mìn
Một hình ảnh chân dung của Nhà thơ Pờ Sảo Mìn
Nhà thơ Pờ Sảo Mìn - lão nông dân chân chất
Nhà thơ Pờ Sảo Mìn - lão nông dân chân chất
 
 

Các sự kiện năm 1946 và ngày 1-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Pờ Sảo Mìn

 • Cuộc họp đầu tiên của Đại hội đồng LHQ mở ra ở London (10 tháng 1).
 • League of Nations hòa tan (tháng).
 • Ý bãi bỏ chế độ quân chủ (tháng Sáu).
 • Philippines giành được độc lập từ Hoa Kỳ (tháng 4).
 • 12 nhà lãnh đạo Đức Quốc xã (bao gồm 1 xử vắng mặt) bị kết án treo, 7 tù nhân, và 3 tuyên bố trắng án trong phiên tòa Nuremberg (ngày 01 tháng 10). Bối cảnh: Định nghĩa diệt chủng
 • Winston Churchill của "Iron Curtain" bài phát biểu cảnh báo về việc mở rộng của Liên Xô. Bối cảnh: Cuộc chiến tranh lạnh
 • Juan mỗi & oacute; n trở thành tổng thống của Argentina

Ngày sinh Pờ Sảo Mìn (1-10) trong lịch sử

 • Ngày 1-10 năm 1800: Tây Ban Nha nhượng lại Louisiana sang Pháp trong Hiệp ước bí mật của San Ildefonso.
 • Ngày 1-10 năm 1908: Henry Ford đã giới thiệu ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thị trường & mdash; xe Model T với thị trường. Mỗi chiếc xe có giá 825 $.
 • Ngày 1-10 năm 1936: Tướng Francisco Franco đã trở thành người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nổi dậy.
 • Ngày 1-10 năm 1961: Roger Maris của New York Yankees đánh chạy về nhà lần thứ 61 của mùa giải, phá vỡ kỷ lục của 60 bộ Babe Ruth của năm 1927.
 • Ngày 1-10 năm 1971: Walt Disney World khai trương tại Orlando, Florida.
Hiển thị toàn bộ

Pờ Sảo Mìn trong bảng xếp hạng

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Lào Cai

Ghi chú về Nhà thơ Pờ Sảo Mìn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Pờ Sảo Mìn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ Pờ Sảo Mìn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà thơ Pờ Sảo Mìn. Pờ Sảo Mìn sinh ngày 1 tháng 10 năm 1946 tại Tỉnh Lào Cai, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình, cầm tinh con giáp Bính Tuất. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Pờ Sảo Mìn. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà thơ Pờ Sảo Mìn. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha tho po sao min. po sao min profile
Nhà thơ Pờ Sảo Mìn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Pờ Sảo Mìn sinh ra ở đâu?, Nhà thơ Pờ Sảo Mìn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ Pờ Sảo Mìn là ai? Nhà thơ Pờ Sảo Mìn và bạn gái, Pờ Sảo Mìn và vợ con, Pờ Sảo Mìn và người yêu