Chính trị gia Nguyễn An Ninh

Nguyễn An Ninh

Nơi sống/ làm việc: Bà Rịa Vũng Tàu

Ngày tháng năm sinh: 15-9-1900

XH chung: #11682

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn An Ninh

Chính trị gia Nguyễn An Ninh sinh ngày 15-9-1900 tại Tỉnh Long An, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) chuột (Canh Tý 1900). Nguyễn An Ninh xếp hạng nổi tiếng thứ 11682 trên thế giới và thứ 70 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.

Tiểu sử Chính trị gia Nguyễn An Ninh

Nguyễn An Ninh là một nhà văn, một nhà lãnh tụ tài ba, một chiến sĩ yêu nước. Tinh thần yêu nước và những hành động xả thân vì tổ quốc của Nguyễn An Ninh đã trở thành niềm ngưỡng mộ đối với toàn dân Việt Nam. Ông đã trở thành lãnh tụ của thanh niên Nam Kỳ, và đã có đóng góp to lớn vào sự hình thành phát triển mạnh mẽ của phong trào đấu tranh quần chúng tại Việt Nam những năm 1925 đến 1926. Nguyễn An Ninh còn là một nhà văn hóa, nhà báo lớn của văn học Việt Nam.

Ngày 4/10/1939, Nguyễn An Ninh bị thực dân Pháp bắt lần thứ 5. Sau đó, ông bị kết án 5 năm tù và 10 năm lưu đày biệt xứ. Ông bị thực dân Pháp giam giữ và tra tấn tại nhà tù Côn Đảo. Ông hy sinh ngày 14/8/1943.

Ngày 18/11/ 2000, Nhà nước Việt Nam đã cho khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Nguyễn An Ninh. Công trình được khánh thành vào ngày 15/09/2002. Nhà tưởng niệm nhằm thể hiện sự biết ơn của dân tộc Việt Nam đối với những đóng góp to lớn của người lãnh tụ vĩ đại Nguyễn An Ninh. Nhà tưởng niệm Nguyễn An Ninh có diện tích khoảng 3000m², nằm phường Trung Mỹ Tây, quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 01/08/1980, Nguyễn An Ninh được nhà nước Việt Nam truy nhận là Liệt sĩ.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hạ Long...đều có những trường học và đường phố mang tên ông.
Những tác phẩm văn chương tiêu biểu của Nguyễn An Ninh như:
Nước Pháp ở Đông Dương (La France en Indochine), năm 1925
Hai Bà Trưng (tuồng hát), năm 1928
Tôn giáo, năm 1932
Phê bình Phật giáo, năm 1937
Dân ước (dịch những đoạn chính trong quyển Contrat social của Rousseau vào năm 1923).
Ngoài ra, ông còn viết nhiều bài diễn thuyết, và viết báo bằng tiếng Việt và tiếng Pháp.
 
 

Nguyễn An Ninh thời trẻ

Năm 10 tuổi, Nguyễn An Ninh về sống cũng cha tại khách sạn Chiêu Nam Lầu. Nơi cha ông vừa kinh doanh, vừa hoạt động cách mạng.
Năm 1910, Nguyễn An Ninh học trường dòng Taberd và sau đó theo học chương trình Brevet Elémentaire tại trường Chasseloup Laubat (hiện nay là trường Lê Quý Đôn) chủ yếu dành cho con em người Pháp. Ông đỗ tốt nghiệp hạng ưu tại trường này.

Năm 1916, ông được tuyển thẳng vào học Cao đẳng Y dược tại Hà Nội, được miễn chuẩn bằng Tú tài. Ông tham gia "Nhóm ngũ long" cùng các nhà chính trị gia khác là Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn Tất Thành .

Nguyễn An Ninh bỏ học Y và chuyển sang học Luật và Cai trị. Vì không đồng tình với chế độ giáo dục thời đó nên ông bỏ học và tìm đường sang Pháp.

Năm 1918, Nguyễn An Ninh chuẩn bị hồ sơ vào đại học. Và chỉ sau 3 tháng , Nguyễn An Ninh đã cầm trên tay tấm bằng Tú Tài. Ông thi vào khoa Luật trường Đại học Sorbonne, ông học 3 tháng thì hết chương trinh của 1 năm nên ông chỉ học trong một năm đã hoàn thành chương trình bốn năm và lấy bằng Cử nhân Luật. Nguyễn An Ninh đã làm cho giới trí thức Pháp phải ngạc nhiên và thán phục ông về trí thông minh lỗi lạc đặc biệt hiếm thấy.

Ngày 3/10/1923, Nguyễn An Ninh về Việt Nam, bắt đầu hoạt động cách mạng chống thực dân Pháp.

Ngày 25/01/1923, Nguyễn An Ninh đã đọc bài diễn thuyết lần thứ nhất của mình về chủ đề "Chung đúc một nền học thức cho dân An Nam", trước đông đảo thanh niên trí thức Sài Gòn.

Ngày 15/10/1923, ông diễn thuyết lần thứ hai tại Hội Khuyến học Nam Kỳ với bài "Lý tưởng của thanh niên An Nam".

Năm 1926, Nguyễn An Ninh bị Thực dân Pháp bắt giam, ông bị giam giữ 2 năm. Sau khi ra tù, ông đã sáng lập ra Thanh niên Cao vọng Đảng. Cuối năm 1928, Ông lại bị thực dân Pháp bắt giam. Năm 1931, Nguyễn An Ninh được thả tự do, ông hăng hái tham gia các hoạt động yêu nước và cách mạng.

Cuối tháng 4/1932 Nguyễn An Ninh Nguyễn Văn Tạolà một chiến sĩ cộng sản, đã lập ra tờ báo công khai bằng tiếng Pháp La Lutte (Tranh đấu). Đây là tờ báo cách mạng rất có uy tín ở Sài Gòn và Nam Kỳ.

Cuộc sống gia đình Nguyễn An Ninh

Ông sinh ra trong một gia đình nho học, yêu nước.Cha ông là cụ Nguyễn An Khương, giỏi chữ Hán và Quốc ngữ, làm nghề bốc thuốc, dạy học, dịch sách và hoạt động yêu nước. Mẹ là cụ Trương Thị Ngự, con một gia đình giàu có.

Ông kết hôn cùng vợ là bà Trương Thị Sáu. Năm 1926, bà Trương Thị Sáu sinh người con trai đầu lòng là Nguyễn An Định. Khi bà sinh con, chồng bà vẫn còn đang ngồi tù. Sau này ông bà có tộng cộng 5 người con.

Chính trị gia Nguyễn An Ninh trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Ông được Phan Châu Trinh và Phan Văn Trường rất tin cậy, quý mến.

Ông là bạn và là người cộng sự đắc lực của Nguyễn Ái Quốc

Chú ruột của Nguyễn An Ninh là Nguyễn An Cư, cũng là một nhà văn, một đông y sĩ nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Chính trị gia Nguyễn An Ninh

Chân dung Nhà văn Nguyễn An Ninh
Chân dung Nhà văn Nguyễn An Ninh
Nhà văn Nguyễn Anh Ninh và vợ
Nhà văn Nguyễn Anh Ninh và vợ
 
 

Các sự kiện năm 1900 và ngày 15-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn An Ninh

 • Phong trào Fauvist trong bức tranh bắt đầu, dẫn đầu bởi Henri Matisse.
 • Bác sĩ tâm thần người Áo Sigmund Freud xuất bản The Interpretation of Dreams.
 • Ở Trung Quốc, các Boxers chống người nước ngoài chiếm Bắc Kinh. lực lượng quốc tế kết thúc cả hai cuộc bao vây và Boxer Rebellion.

Ngày sinh Nguyễn An Ninh (15-9) trong lịch sử

 • Ngày 15-9 năm 1789: Vụ Hoa Kỳ Ngoại giao đổi tên thành Bộ Ngoại giao.
 • Ngày 15-9 năm 1821: Costa Rica, Guatemala, Honduras, Nicaragua và El Salvador giành được độc lập.
 • Ngày 15-9 năm 1835: Charles Darwin và HMS Beagle đạt đến quần đảo Galapagos.
 • Ngày 15-9 năm 1917: Aleksandr Fyodorovich Kerenskii tuyên bố Nga là một nước cộng hòa.
 • Ngày 15-9 năm 1935: Luật Nuremberg tước người Do Thái của công dân và thực hiện các Swastika là biểu tượng chính thức của Đức Quốc Xã.
 • Ngày 15-9 năm 1963: Một vụ đánh bom nhà thờ ở Birmingham, Alabama, giết chết bốn cô gái trẻ da đen.
 • Ngày 15-9 năm 1989: tác giả đoạt giải Pulitzer Robert Penn Warren, người đoạt giải thơ đầu tiên của Hoa Kỳ, đã chết.
 • Ngày 15-9 năm 2004: Các quốc gia Hockey League khóa bắt đầu. Mùa giải 2004-2005 cuối cùng sẽ bị hủy bỏ.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn An Ninh trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Long An

Ghi chú về Chính trị gia Nguyễn An Ninh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn An Ninh được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Nguyễn An Ninh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Chính trị gia Nguyễn An Ninh. Nguyễn An Ninh sinh ngày 15 tháng 9 năm 1900 tại Tỉnh Long An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Xử Nữ, cầm tinh con giáp Canh Tý. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Nguyễn An Ninh. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Chính trị gia Nguyễn An Ninh. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Chinh tri gia nguyen an ninh. nguyen an ninh profile
Chính trị gia Nguyễn An Ninh là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn An Ninh sinh ra ở đâu?, Chính trị gia Nguyễn An Ninh bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Nguyễn An Ninh là ai? Chính trị gia Nguyễn An Ninh và bạn gái, Nguyễn An Ninh và vợ con, Nguyễn An Ninh và người yêu