Luật sư Phan Văn Trường

Phan Văn Trường

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1876

XH chung: #66125

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phan Văn Trường

Luật sư Phan Văn Trường sinh ngày ?-?-1876 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Bính Tý 1876). Phan Văn Trường xếp hạng nổi tiếng thứ 66125 trên thế giới và thứ 72 trong danh sách Luật sư nổi tiếng.

Tiểu sử Luật sư Phan Văn Trường

Phan Văn Trường là một nhà báo yêu nước, là một luật sư giỏi. Ông là người có công lớn trong nền văn hóa Việt Nam, là người đầu tiên đề xướng dùng chữ Quốc ngữ là văn tự cho người Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp và trở thành luật sư, ông được nhận làm phiên dịch tại Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Sau đó, ông sang Pháp và theo học ngành Luật tại trường Đại học Sorbonne, Paris. Sau khi ông trình luận án Tiến sĩ về Luật, ông đã trở thành Tiến sĩ Luật học đầu tiên của Việt Nam. Ông còn làm phụ giảng tại trường Ngôn Ngữ và Văn Minh Đông Phương. Trong khoảng thời gian này, ông cũng tích cực tham gia các hoạt động cách mạng và giao lưu với những người có cùng chí hướng.

Phan Văn Trường và Phan Châu Trinh đã thành lập Hội đồng bào Thân ái, do Phan Văn Trường là hội trưởng. Đây là một trong số các tổ chức đầu tiên của người Việt Nam tại Pháp. Năm 1913, hoàng thân Cường Để đã cử người sang Paris để liên kết với Hội đồng bào Thân ái. Cũng trong năm 1913, Việt Nam Quang Phục Hội đánh bom ở Hà Nội, nên chính quyền Pháp cho rằng Phan Chu Trinh và Phan Văn Trường là những người có liên quan đến phong trào bạo động này nên trong Chiến tranh thế giới thứ nhất họ đã bắt giữ cả hai ông. Do Hội nhân quyền và nhiều chính khách hội Đảng Xa hội (Pháp) can thiệt nên chính quyền Pháp đã phải thả hai ông ra. Thế nhưng, Hội đồng bào tương thân tương ái lúc này đã không còn hoạt động nên ông đã bị chuyển xuống Toulouse làm thông ngôn cho lính thợ gốc Việt đang làm phục dịch tại Arsenal de Toulouse.

Sau chiến tranh thế giới thứ I, Phan Văn Trường tiếp tục học và thi đỗ Tiến sĩ Lật khoa, thành lập văn phòng Luật sư ở Paris. Ông tiếp tục hoạt động cách mạng tại Pháp cùng Phan Châu Trinh và Nguyễn Ái Quốc. Ông được xem là một trong 4 người đã ký vào bản "Revendications du peuple annamite" tức là "Thỉnh nguyện thư của dân tộc An Nam" còn được gọi là "yêu sách của nhân dân Việt Nam". Cuối năm 1923, ông trở về nước, cùng Nguyễn An Ninh xuất bản báo cáo "Nước Nam"(L'Annam), và "Chuông rè" (La Cloche Fêlée) bằng tiếng Sài Gòn và Pháp. Ông tích cực tham gia đấu tranh chống lại các chính sách của chính quyền thực dân Pháp.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Phan Văn Trường trong bảng xếp hạng

Các Luật sư nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Luật sư Phan Văn Trường

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Văn Trường được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Luật sư Phan Văn Trường có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Luật sư Phan Văn Trường. Phan Văn Trường sinh ngày ? tháng năm 1876 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Bính Tý. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phan Văn Trường. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Luật sư Phan Văn Trường. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Luat su phan van truong. phan van truong profile
Luật sư Phan Văn Trường là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phan Văn Trường sinh ra ở đâu?, Luật sư Phan Văn Trường bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Luật sư Phan Văn Trường là ai? Luật sư Phan Văn Trường và bạn gái, Phan Văn Trường và vợ con, Phan Văn Trường và người yêu