Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

Hà Thị Cầu

Nơi sống/ làm việc: Ninh Bình

Ngày tháng năm sinh: 5-5-1928

XH chung: #81240

Facebook: https://www.facebook.com/NgheNhanHaThiCau/

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hà Thị Cầu

Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu sinh ngày 5-5-1928 tại Tỉnh Nam Định, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Ninh Bình, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) rồng (Mậu Thìn 1928). Hà Thị Cầu xếp hạng nổi tiếng thứ 81240 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nghệ nhân hát xẩm nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

Nghệ nhân Hà Thị Cầu tên khai sinh là Hà Thị Năm, sinh tại Yên Phú, Ý Yên, tỉnh Nam Định. Trong những năm kinh tế khó khăn, nghệ nhân Hà Thị Cầu vẫn luôn đi theo nghệ thuật hát Xẩm. Năm 1977, bà viết và biểu diễn bài "Theo Đảng trọn đời". Bài Xẩm này đã được bà biểu diễn tại các hội diễn văn nghệ quần chúng toàn quốc và đã đoạt được nhiều huy chương vàng và giải thưởng đặc biệt. Từ văm 1981 đến năm 1982, nghệ nhân Hà Thị Cầu được Nhạc viện Hà Nội mời về phụ trách chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V.

Năm 1998, nghệ nhân Hà Thị Cầu nhận bằng khen của Đài Tiếng nói Việt Nam và giải đặc biệt "Nghệ nhân hát chèo tỉnh Ninh Bình" trong Liên hoan Trích đoạn tuồng chèo hay toàn quốc.

Nghệ nhân Hà Thị Cầu đã nhận được giải thưởng Đào Tấn năm 2008, giải thưởng dành cho những đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật dân tộc.

Năm 2004, nghệ nhân Hà Thị Cầu đã được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Ngày 03/03/2013, nghệ nhân Hà Thị Cầu qua đời tại Ninh Bình, hưởng thọ 85 tuổi.

Sau khi bà qua đời, đạo diễn Lương Đình Dũng đã dựng phim "Xẩm đỏ" nói về cuộc đời của nghệ nhân Hà Thị Cầu, người được mệnh danh là "báu vật nhân văn sống" của môn nghệ thuật hát xẩm.
 
 

Hà Thị Cầu thời trẻ

Năm 8 tuổi, bà đã bê chiếc thau đồng theo bố mẹ lê la khắp các chợ quê để hành nghề hát xẩm kiếm sống. Bà ngoại nghệ nhân Hà Thị Cầu là một nghệ nhân hát xẩm nức tiếng đầu thế kỉ XX.

Năm 11 tuổi, cha mất và bà cùng mẹ rời Nam Định về sinh sống tại thôn Quảng Phúc, xã Yên Phong, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Hai mẹ con bà nương nhờ học hát tại nhà ông trùm xẩm Chánh Trương Mậu khi đó hiện là trưởng sáu gánh hát ở Ninh Bình. Năm 16 tuổi bà trở thành người vợ thứ 18 của ông trùm xẩm Nguyễn Văn Mậu (biệt danh là Chánh Trương Mậu)

Cuộc sống gia đình Hà Thị Cầu


Nghệ nhân Hà Thị Cầu sinh ra trong một gia đình có 3 đời là nghệ nhân hát Xẩm. Bản thân cha bà cũng là một nghệ nhân hát xẩm nhưng bị khiếm thính.

Năm 16 tuổi, bà Hà Thị Cầu trở thành người vợ thứ 18 của ông trùm xẩm Nguyễn Văn Mậu (biệt danh là Chánh Trương Mậu). Hai vợ chồng bà đã bồng bế con thơ đi diễn ở khắp các tỉnh thành trong nước. Bao nhiêu năm làm vợ ông Trùm Mậu, bà Cầu luôn sống trong cảnh đòn roi của người chồng hay ghen.

Năm bà 33 tuổi thì chồng bà qua đời, một mình bà thân góa phụ nuôi bảy đứa con thơ. Cảnh nghèo đói luôn bám lấy mẹ con bà, bốn người con bà lần lượt qua đời vì bệnh đậu mùa chỉ còn ba đứa.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

Chân dung Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu
Chân dung Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu
Hà Thị Cầu - Một nghệ nhân hát Xẩm nổi tiếng Việt Nam
Hà Thị Cầu - Một nghệ nhân hát Xẩm nổi tiếng Việt Nam
Hình ảnh cố Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu tại nhà riêng
Hình ảnh cố Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu tại nhà riêng
Hình ảnh Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu trên sân khấu
Hình ảnh Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu trên sân khấu
Hình ảnh cố Nghệ nhân Hà Thị Cầu khi còn sống
Hình ảnh cố Nghệ nhân Hà Thị Cầu khi còn sống
 
 

Các sự kiện năm 1928 và ngày 5-5

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hà Thị Cầu

  • Kellogg-Briand Pact, cấm chiến tranh, được ký tại Paris bởi 65 quốc gia.
  • Richard E. Byrd bắt đầu chuyến thám hiểm đến Nam Cực; lợi nhuận trong năm 1930.
  • Việc đầu tiên của Kế hoạch Năm năm Joseph Stalin áp đặt tập về nông nghiệp ở Liên Xô.

Ngày sinh Hà Thị Cầu (5-5) trong lịch sử

  • Ngày 5-5 năm 1809: Mary Kies Nam killingly, Conn., Đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng sáng chế. Các bằng sáng chế đã được cho quyền đối với một kỹ thuật để dệt rơm với lụa và sợi.
  • Ngày 5-5 năm 1821: Napoleon Bonaparte qua đời trên đảo St Helena.
  • Ngày 5-5 năm 1891: Carnegie Hall (sau đó được gọi là Music Hall) mở tại thành phố New York. Peter Tchaikovsky là nhạc trưởng khách mời.
  • Ngày 5-5 năm 1925: John Scopes bị bắt tại Tennessee giảng dạy thuyết Darwin.
  • Ngày 5-5 năm 1961: Alan Shepard trở thành người Mỹ đầu tiên trong không gian.
  • Ngày 5-5 năm 1981: Bobby Sands của Quân đội Cộng hòa Ailen đã chết trong một bệnh viện nhà tù vào ngày thứ 66 của cuộc tuyệt thực của ông.
  • Ngày 5-5 năm 2004: Pablo Picasso "Boy với một ống" đã trở thành bức tranh đắt nhất từng được bán.
Hiển thị toàn bộ

Hà Thị Cầu trong bảng xếp hạng

Các Nghệ nhân hát xẩm nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nam Định

Ghi chú về Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hà Thị Cầu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu. Hà Thị Cầu sinh ngày 5 tháng 5 năm 1928 tại Tỉnh Nam Định, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Kim Ngưu, cầm tinh con giáp Mậu Thìn. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Hà Thị Cầu. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nghe nhan hat xam ha thi cau. ha thi cau profile
Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hà Thị Cầu sinh ra ở đâu?, Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu là ai? Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu và bạn trai/ bạn gái, Hà Thị Cầu và chồng con/ vợ con, Hà Thị Cầu và người yêu