Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt

Thanh Nguyệt

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 17-9-1947 (71 tuổi)

XH chung: #66527

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Thanh Nguyệt

Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt sinh ngày 17-9-1947 tại Tỉnh Bạc Liêu, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) lợn (Đinh Hợi 1947). Thanh Nguyệt xếp hạng nổi tiếng thứ 66527 trên thế giới và thứ 29 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nguyệt là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà sinh ra trên mảnh đất thiêng nơi có truyền thống nghệ thuật đờn ca tài tử, cải lương xuất sắc bậc nhất của Việt Nam. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt tên thật là Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Năm 1963, lần đầu tiên nghệ sĩ Thanh Nguyệt lần đầu tiên được đứng trên sân khấu với vai trò một nhân vật chánh với vai diễn Thu Hà trong vở Người mẹ Việt Nam. Bà được đứng chung sân khấu với cái nghệ sĩ Điền Sơn, Đắc Thành, Tuấn Kiệt. Cũng chính vai diễn này đã đưa bà lên làm một đào chánh của đoàn hát.

Cuối năm 1963, bà được bà bầu Kim Chưởng mời tham gia đoàn Kim Chưởng. Tại đây, bà được góp mặt hầu hết trong các vở nổi tiếng của đoàn Kim Chưởng thời ấy như Người gọi đò bên sông, Mùa trăng nhiều nước mắt, Hắc long huyết hận …
Năm 1965, nghệ sĩ Thanh Nguyệt đã nhận Huy Chương Vàng của ban tuyển chọn giải Thanh Tâm. Đối với nghệ sĩ Thanh Nguyệt, sân khấu Kim Chưởng là sân khấu mang nhiều kỷ niệm tốt đẹp, dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật, đây cũng là nơi bà được học hỏi và tỏa sáng với nghệ thuật cải lương. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt luôn xem bà bầu Kim Chưởng là người thầy, người mẹ đã góp công rất lớn cho sự nghiệp của Thanh Nguyệt, nhất là đã vun đắp cho Thanh Nguyệt đủ khả năng để được nhận giải Thanh Tâm, giúp Thanh Nguyệt có vinh dự đứng vào hàng ngũ thế hệ vàng của sân khấu cải lương.

Năm 1970, nữ nghệ sĩ Ánh Hồng lập nhóm cải lương Nữ Ban. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt cũng tham gia ban này, bà giả trai hát kép chánh, đào chánh là NS Ánh Hồng, Đỗ Quyên, Thoại Miêu, Hà Mỹ Hạnh, Kim Nga… Nữ Ban đã tạo được một tiếng vang lớn thời bấy giờ.

Năm 1971, Thanh Nguyệt về hát đoàn Thái Dương 2 của bà bầu Tiêu Thị Mai (chủ rạp Quốc Thanh). Đến năm 1972 bà qua đoàn Tiếng hát Dân tộc hát chung với nghệ sĩ Thanh Nga, Thành Được. Sau năm 1975, bà cộng tác với đoàn cải lương Trung Hiếu, gây ấn tượng với vai mẹ của đại úy Henry Thọ trong với Trận chiến thầm lặng. Sau đó bà về lại đoàn Thanh Nga, tại đây bà để để lại ấn tượng với vai Loan trong vở Bóng tối và ánh sáng.
Năm 1978, nhà hát Trần Hữu Trang mời bà về cộng tác thế vai Dương Vân Nga của nghệ sĩ Bạch Tuyết, vai bà mẹ trong vở Hòn đảo Thần Vệ Nữ của nghệ sĩ Ngọc Giàu . Năm 1988, Nghệ sĩ Thanh Nguyệt cộng tác với Đoàn 284. Thời gian này, bà đã có nhiều vở diễn nổi tiếng như: bà mẹ mù của Xuân Tự trong vở Áo cưới trước cổng chùa, Thị Bình trong Lôi Vũ, vai Huệ trong Chuyện tình hai thế hệ.v.v…

Không chỉ nổi tiếng với nghệ thuật cải lương, nghệ sĩ Thanh Nguyệt còn là gương mặt nghệ sĩ cải lương được mời tham gia nhiều phim nhựa. Trước năm 1975, bà đã gây ấn tượng với bộ phim truyện nhựa "Trần Thị Diễm Châu ". Từ năm 1975, bà tham gia nhiều phim như : Vòng xoáy tình yêu, Ngã rẻ cuộc đời, KTX, Cho một tình yêu ...

Năm 1997, Nghệ sĩ Thanh Nguyệt vinh dự được Nhà nước phong tặng nghệ sĩ ưu tú. Nhiều năm sau này, tên tuổi NSƯT Thanh Nguyệt gắn liền với bảng hiệu 2-84, trên sân khấu này bà đã để lại nhiều vai diễn hay và ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Đặc biệt là vai Thị Bình trong Lôi Vũ do NSND Diệp Lang dàn dựng luôn được khán giả yêu mến. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt cũng đã hóa thân xuất sắc vai bà mẹ bị mù của nàng Xuân Tự trong vở Áo cưới trước cổng chùa. Ngoài những vai hiền, đau khổ, nghệ sĩ Thanh Nguyệt còn tham gia các vai đào lẵng như: Cô Ba trong vở Kiếp chồng chung (1990), Bà mẹ từ nước ngoài về trong vở Lời ru của biển (1991)....

Đầu năm 2015, nghệ sĩ Thanh Nga phải vào bệnh viện cấp cứu vì do huyết áp tăng cao cùng bệnh tim mạch khiến bà khó thở. Khi căn bệnh tiểu đường làm cho mắt trái của bà bị mờ nhưng bà vẫn đứng trên sân khấu. Bà tâm niệm rằng: "Có chết sẽ chết trên sàn diễn!"
 
 

Thanh Nguyệt thời trẻ

Thuở nhỏ, bà tham gia ban nhạc tài tử của Đài phát thanh Bạc Liêu. Tại đây, bà được các thầy Năm Nhu, Năm Nhỏ là người phụ trách ban nhạc của Đài, chỉ dạy.
Năm 13 tuổi, bà được mời thu bài vọng cổ nổi tiếng của nghệ sĩ Thanh Nga, bài " Lắng tiếng chuông ngân".

Năm 1962, bà theo gia đình lên Sài Gòn lập nghiệp. Nhờ có khuôn mặt đẹp và giọng hát hay nên bà được giới thiệu cho ông Bảy Cao – ông bầu đoàn cải lương Hoa Sen. Ông Bầu Bảy Cao sau khi nghe thử giọng ca, ông nhận Thanh Nguyệt vào đoàn hát và giao Thanh Nguyệt cho nữ nghệ sĩ đàn tranh Tuyết Mai rèn luyện thêm theo lối ca hát trên sân khấu.

Vì thần tượng ca sĩ Thanh Nga nên bà đã chọn chữ Thanh của tên Thanh Nga ghép với tên Nguyệt của mình thành nghệ danh Thanh Nguyệt.

Cuộc sống gia đình Thanh Nguyệt

Cha bà là cụ Nguyễn Văn Xinh làm nghề thợ xây cất nhà, mẹ là Vưu Thị Lành làm nghề buôn bán. Mẹ bà mất từ khi chị em bà còn rất nhỏ. Sau khi mẹ mất thì cha tái giá. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt phải đi hát kiếm tiền nuôi các em.

Về hôn nhân: Nghệ sĩ Thanh Nguyệt lập gia đình với soạn giả Mộc Linh, một soạn giả nổi danh trong giới cải lương, có một con trai tên Thế Phi. Tuy nhiên cuộc hôn nhân này đã không kéo dài. Sau đó nhiều năm, NS Thanh Nguyệt tái giá với nghệ sĩ Quốc Nhĩ, ông là đồng nghiệp của bà trong đoàn hát Thanh Minh. Nghệ sĩ Quốc Nhĩ rất thương con trai bà và chăm sóc dạy dỗ như con ruột của mình. Thế Phi cũng yêu thương Quốc Nhĩ như cha ruột của mình. Thế Phi đã nối nghiệp cha làm nghề soạn giả tuồng cải lương. Hiện nay hai vợ chồng Thanh Nguyệt - Quốc Nhĩ là một cặp vợ chồng hạnh phúc, đầm ấm.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bà bầu Kim Chưởng như một người thầy, người mẹ đã vun vén cho sự nghiệp của nghệ sĩ Thanh Nguyệt.

Soạn giả Mộc Linh là chồng cũ của bà, còn nghệ sĩ Quốc Nhĩ là chồng hiện tại của bà.

Nghệ sĩ Thanh Nga là thần tượng của Thanh Nguyệt.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt

Chân dung Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt
Chân dung Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt
Thanh Nguyệt- Nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Bạc Liêu- Việt Nam
Thanh Nguyệt- Nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Bạc Liêu- Việt Nam
Hình ảnh về Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt
Hình ảnh về Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt
 
 

Các sự kiện năm 1947 và ngày 17-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Thanh Nguyệt

 • Anh quốc hữu các mỏ than (ngày 1 tháng 1).
 • Điều ước Hòa bình với Italy, Romania, Bulgaria, Hungary, Phần Lan ký kết tại Paris (10 tháng 2).
 • Liên Xô bác bỏ kế hoạch để kiểm soát nguyên tử năng lượng của Liên Hợp Quốc Mỹ (04 tháng 3).
 • Kế hoạch Marshall đề xuất để giúp các nước châu Âu phục hồi kinh tế từ Thế chiến II (tháng Sáu).
 • Ấn Độ và Pakistan giành độc lập từ Anh (15 tháng 8).
 • The Dead Sea Scrolls được phát hiện tại Qumran.

Ngày sinh Thanh Nguyệt (17-9) trong lịch sử

 • Ngày 17-9 năm 1787: Hiến pháp đã được hoàn thành và có chữ ký của đa số các đại biểu tham dự hội nghị hiến pháp ở Philadelphia.
 • Ngày 17-9 năm 1862: Ngày đẫm máu nhất trong lịch sử quân sự của Hoa Kỳ xảy ra trong trận Antietam khi hơn 23.000 người bị chết hay bị thương.
 • Ngày 17-9 năm 1908: Trung úy Thomas Selfridge, một hành khách trong một chiếc máy bay điều khiển bởi Orville Wright, đã trở thành tử vong đầu tiên máy bay khi tàu gặp nạn.
 • Ngày 17-9 năm 1920: Liên đoàn bóng đá Mỹ Professional2014; một tiền thân của NFL2014; được thành lập ở Canton, Ohio.
 • Ngày 17-9 năm 1980: Anastasio Somoza Debayle, cựu chủ tịch của Nicaragua, bị ám sát tại Paraguay.
 • Ngày 17-9 năm 1994: Heather Whitestone Alabama đã trở thành người điếc đầu tiên Hoa hậu Mỹ.
 • Ngày 17-9 năm 2004: Barry Bonds đã trở thành cầu thủ bóng chày thứ ba để đạt 700 nhà nghề chạy, tham gia Hank Aaron và Babe Ruth.
Hiển thị toàn bộ

Thanh Nguyệt trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bạc Liêu

Ghi chú về Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thanh Nguyệt được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt. Thanh Nguyệt sinh ngày 17 tháng 9 năm 1947 tại Tỉnh Bạc Liêu, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Xử Nữ, cầm tinh con giáp Đinh Hợi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Thanh Nguyệt. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nghe si cai luong thanh nguyet. thanh nguyet profile
Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Thanh Nguyệt sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt là ai? Nghệ sĩ cải lương Thanh Nguyệt và bạn trai/ bạn gái, Thanh Nguyệt và chồng con/ vợ con, Thanh Nguyệt và người yêu