Nghệ sĩ Kim Chưởng

Kim Chưởng

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1926

XH chung: #63507

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Kim Chưởng

Nghệ sĩ Kim Chưởng sinh ngày ?-?-1926 tại Tỉnh Trà Vinh, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1926). Kim Chưởng xếp hạng nổi tiếng thứ 63507 trên thế giới và thứ 19 trong danh sách Nghệ sĩ nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ Kim Chưởng

Nghệ sĩ Kim Chưởng tên thật là Cao Thị Chưởng, sinh ra tại Duyên Hải-Trà Vinh. Bà là nghệ sĩ tuồng, cải lương và là bà bầu gánh hát Kim Chưởng nổi danh một thời. Bà từng được phong là “đệ nhất nữ nghệ sĩ sân khấu võ hiệp” trên sân khấu cải lương vào những năm 1950 - 1960.

Là một người nghệ sĩ có năng khiếu và niềm đam mê sân khấu, năm 13 tuổi nghệ sĩ Kim Chưởng đã có những vai diễn được chú ý. Năm năm sau bà đã là một đào chánh với nhiều vở tuồng nổi tiếng như: Người anh khác mẹ, Con gái nữ thần, Oan hồn trên tháp đá, Chưa tắt lửa lòng, Lá đào rơi, Tiếng hát đền Bá Lạc, Trăng nửa đêm, Hai chiều ly biệt, Song long thần chưởng, Nước mắt kẻ sang Tần, Kiếm mộng phù tang, Nhặt cánh mai vàng, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng nàng Mộng Trinh, Thần điêu đại hiệp,

Thời ấy, tên ruổi của nghệ sĩ Kim Chưởng được vang lên trên khắp các sân khấu lớn như: Văn Hỷ Ban, Tân Xuân, Tân Tiến, Tân Thiếu Niên, Bầu Bòn, Phụng Hảo, Thanh Minh..

Mặc dù là một đào chánh có tiếng nhưng bà lại có sở thích làm bầu gánh. Năm 1955, nghệ sĩ Kim Chưởng rời đoàn Thanh Minh và cùng các nghệ sĩ nổi tiếng khác như: Út Trà Ôn, Thanh Tao, Thúy Nga thành lập nên gánh hát Kim Thanh – Út Trà Ôn. Nhưng chỉ hai năm sau, bà cùng nghệ sĩ Thanh Hương thành lập gánh hát Kim Chưởng – Thanh Hương. Năm 1960, nghệ sĩ Kim Chưởng tách ra thành lập gánh hát riêng là gánh hát Kim Chưởng. Gánh hát hội tụ nhiều nghệ sĩ có tiếng thời bấy giờ như: Út Bạch Lan, Thành Được, Diệp Lang, Dũng Thanh Lâm, Ánh Hồng, Phương Quang, Phượng Liên, Thanh Nguyệt...

Thời đó, gánh hát Kim Chưởng được xếp trong hàng ngũ những gánh hát nổi tiếng ngang hàng với các gánh hát Kim Chung, Thanh Minh, Út Trà Ôn, Hương Mùa Thu, Dạ Lý Hương..
Sau 75 năm quản lý gánh hát Kim Chưởng, cho đến khi nhà nước có quyết định quốc hữu hóa bà đã xin nghỉ.

Nghệ sĩ Kim Chưởng qua đời vào lúc 8g25 sáng ngày 1 tháng 8 năm 2014, hưởng thọ 88 tuổi.
 
 

Kim Chưởng thời trẻ

Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, năm 8 tuổi bà đã được cha mẹ gửi gánh hát Tân Đồng Ban. Ở Tân Đồng Ban, những ngày đầu bà thường làm những công việc như nấu ăn, giặt đồ, bán nước sâm...Nhưng, bà luôn có mơ ước một ngày được bước lên sân khấu, trở thành đào hát.

Sau đó, bà được anh rể gửi tiếp cho gánh Tân Thiếu Niên. Khi tên tuổi được nhiều người biết, bà rời đoàn này và tham gia các đoàn Văn Hí Ban, Tân Xuân, Tân Tiến, Bầu Bòn, Tương Lai, Phụng Hảo, Thanh Minh...

Cuộc sống gia đình Kim Chưởng

Bà kết hôn với con trai của ông bầu Bòn, có 5 người con. Các con của bà hầu hết đang định cư tại Hoa Kỳ
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ Kim Chưởng

Nghệ sĩ Kim Chưởng trong lễ mừng thọ của chính mình
Nghệ sĩ Kim Chưởng trong lễ mừng thọ của chính mình
Nghệ sĩ Kim Chưởng nổi tiếng với vai trò một bầu gánh
Nghệ sĩ Kim Chưởng nổi tiếng với vai trò một bầu gánh
 
 

Các sự kiện năm 1926 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Kim Chưởng

  • Một cuộc tổng đình công tại Anh mang lại các hoạt động của quốc gia vào bế tắc.
  • Thuộc Hoa Kỳ. thủy quân lục chiến được cử đến Nicaragua trong cuộc nổi dậy; họ vẫn còn cho đến năm 1933.
  • Chiang Kai-shek trở thành lãnh đạo của đảng cách mạng của Trung Quốc sau năm 1925. Cái chết của Sun Yat-sen.
  • Richard E. Byrd và Floyd Bennett bay từ Spitsbergen đến Bắc Cực và quay trở lại.
Hiển thị toàn bộ

Kim Chưởng trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Trà Vinh

Ghi chú về Nghệ sĩ Kim Chưởng

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Kim Chưởng được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ Kim Chưởng có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nghệ sĩ Kim Chưởng là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Kim Chưởng sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ Kim Chưởng bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ Kim Chưởng là ai? Nghệ sĩ Kim Chưởng và bạn trai/ bạn gái, Kim Chưởng và chồng con/ vợ con, Kim Chưởng và người yêu