Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn

Út Trà Ôn

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1919 (101 tuổi)

XH chung: #29928

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Út Trà Ôn

Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn sinh ngày ?-?-1919 tại Tỉnh Vĩnh Long, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) dê (Kỷ Mùi 1919). Út Trà Ôn xếp hạng nổi tiếng thứ 29928 trên thế giới và thứ 9 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn

Nghệ sĩ Út Trà Ôn là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, được xem là đệ nhất danh ca được nhiều thế hệ nghệ sĩ kính trọng. Ông còn là bầu gánh hát Kim Thanh nổi tiếng một thời.
Nghệ sĩ Út Trà Ông tên khai sinh là Nguyễn Thành Út, ông con được gọi với cái tên gần gủi là Mười Út. Ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào tháng 03/1997. Ông còn được tặng huân chương Vì sự nghiệp sân khấu vì những đóng góp của ông cho nghệ thuật cải lương.

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Út Trà Ôn qua đời ngày 13 tháng 8 năm 2001 tại Tp. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 82 tuổi. Thi hài của ông được an táng tại Chùa Nghệ sĩ, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Những bản vọng cổ đầu tiên của NSND Út Trà Ôn ca được phát trên đài là: "Thức trót canh thâu", "Sầu bạn chung tình", "Tôn Tẫn giả điên". Với giọng ca đầm ấm và cuốn hút người nghe, Út Trà Ôn đã làm biết bao người yêu vọng cổ say như điếu đổ. Cũng chính giọng ca này đã góp phần nâng cao uy tín cho hãng đĩa ASIA với bài vọng cổ "Tôn Tẩn giả điên" gồm có 20 câu, là một sáng tác của một vị Yết-Ma.

Năm 1942, ông về làm diễn viên cho các gánh cải lương như: Hề Lập, Thanh Long, Tiến Hoá, Mộng Vân, Sao Mai, Thanh Minh...

Năm 1954, Nghệ sĩ Út Trà Ôn thành lập gánh hát Kim Thanh. Với vai trò là bầu gánh, nghệ sĩ Út Trà Ôn đã đưa gánh hát Kim Thanh trở thành một gánh hát danh tiếng lừng lẫy thời bấy giờ. Gánh hát Kim Thanh đã hội tụ được nhiều gượng mặt nghệ sĩ nổi tiếng như: Thanh Tao, Kim Chưởng, Thuý Nga....

Năm 1962, Út Trà Ôn cùng nghệ sĩ Hoàng Giang lập nên gánh hát Thống Nhứ. Ông còn cộng tác với các gát hát Dạ Lý Hương, Thái Dương, Quốc Thanh, Hương Dạ Thảo, Phương Bình, Thanh Hải, Tân Hoa Lan, Kim Chung v.v..

Soạn giả Viễn Châu và Út Trà ông là đôi bạn thân thiết có mối tâm giao. Soạn giả Viễn Châu sáng tác khoảng 2000 bài vọng cổ, trong đó nghệ sĩ Út Trà Ôn đã ca và truyền bá khoảng 2/3 số bài vọng cổ đó. Trong đó, nổi bật nhất là Tình anh bán chiếu. Bài vọng cổ gốm 6 câu hát được trình bày chưa đến 10 phút, nhưng đã đưa Út Trà Ôn và Viễn Châu trở thành những vị vua của làng vọng cổ Việt Nam.

Vở cải lương tiêu biểu:
 • Ông cò Hương / Ông cò quận 9 (trong vở Tuyệt tình ca)
 • Ông Phú (trong vở Nạn con rơi)
 • Tiếng hát Muồng Tênh
 • Kiều Phong A Tỷ
 • Sương khói rừng khuya
 • Quân Vương và Thiếp
 • Lưu Bình Dương Lễ
Bài vọng cổ nổi tiếng:
 • Gánh chè khuya
 • Ni cô và lão ăn mày
 • Ông lão chèo đò
 • Gánh nước đêm trăng
 • Tôn Tẩn giả điên
 • Tình anh bán Chiếu
 • Tình người phu xe
 
 

Út Trà Ôn thời trẻ

Năm 13 tuổi, nghệ sĩ Út Trà Ôn đã phải ra đồng làm lụng phụ giúp cha mẹ. Nhờ có giọng ca ngọt ngào, đấm ấm, Út trà Ôn thường được ban nhạc lễ Hội cúng Kỳ Yên nhờ đứng ra xướng danh cho hương chức . Về sau, ông được các nhạc sư trong làng dạy ca 20 bài bản tổ của cổ nhạc.

Năm 1937, ông được người quen giới thiệu với Đài phát thanh Sài Gòn. Cũng chính từ đây ông quyết định tiến thân vào con đường ca hát.

Cuộc sống gia đình Út Trà Ôn

Nghệ sĩ Út Trà Ôn kết hôn với một cô giáo ở Cần Thơ. Vợ ông chỉ ở nhà dạy con và chăm chồng. Ông bà có một người con theo nghệ thuật, đó là ca sĩ Bích Phượng, cô theo đuổi dòng nhạc dân ca nam bộ.

Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Ca sĩ Bích Phượng là con gái của nghệ sĩ Út Trà Ôn
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn

Hình ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Út TRà Ôn
Hình ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Út TRà Ôn
Chân dung Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn
Chân dung Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn
Hình ảnh mới nhất về Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn
Hình ảnh mới nhất về Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn
 
 

Các sự kiện năm 1919 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Út Trà Ôn

 • Hiệp ước Versailles, kết hợp Woodrow Wilson của dự thảo Công ước của Liên đoàn quốc gia, có chữ ký của Đồng Minh và Đức; từ chối bởi Hoa Kỳ Thượng viện.
 • 18 sửa đổi (Cấm) thông qua. Bối cảnh: sửa đổi Hiến pháp của Hoa Kỳ
 • Mahatma Gandhi khởi chiến dịch Satyagraha, bắt đầu phong trào kháng bất bạo động của mình chống lại cai trị của Anh ở Ấn Độ.
Hiển thị toàn bộ

Út Trà Ôn trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Vĩnh Long

Ghi chú về Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Út Trà Ôn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Út Trà Ôn sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn là ai? Nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn và bạn gái, Út Trà Ôn và vợ con, Út Trà Ôn và người yêu