Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển

Tạ Duy Hiển

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 10-10-1889

XH chung: #65764

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Tạ Duy Hiển

Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển sinh ngày 10-10-1889 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) trâu (Kỷ Sửu 1889). Tạ Duy Hiển xếp hạng nổi tiếng thứ 65764 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nghệ sĩ xiếc nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển

Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển được xem là ông tổ của bộ môn nghệ thuật xiếc ở Việt Nam. Ông được truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 1984.

Năm 1922, ông tập hợp một số con cháu trong gia đình họ Tạ thành lập Gánh xiếc Việt Nam. Đây chính là gánh xiếc đầu tiên do người Việt Nam lập nên. Chương trình đầu tiên của gánh xiếc được trình diễn vào ngày 05/12/1992, tại phố hàng Da. Trong chương trình đầu tiên, xiếc đã biểu diễn những tiết mục phong phú như xiếc thú, nhào lộn, đi xe đạp, đi dây, hề...Gánh xiếc Việt Nam đã đi lưu diễn ở nhiều nơi trong nước và quốc tế như Thái Lan, Miến Điện, Hồng Kông, Lào, Campuchia, Trung Quốc...

Nghệ sĩ Tạ Duy Hiển là một nhà dạy thú tài năng, ông đã huấn luyện các loài khỉ, hổ, sư tử, chó, gấu, voi, ngựa... Ông còn dàn dựng nhiều tiết mục mang màu sắc dân tộc như phi ngựa đánh đàn tứ, uốn dẻo trên trống cái, voi quắp dìu gõ trống...

Năm 1933, gánh Amstrong của Anh bị tan rã, nghệ sĩ Tạ Duy Hiển đã mua lại dàn động vật của gánh để mở rộng quy mô và thanh thế của gánh xiếc Việt Nam. Tuy nhiên, gánh xiếc chỉ hoạt động đến năm 1942 thì chính thức giải thể.

Tháng 01/1956, nghệ sĩ Tạ Duy Hiển tái lập gánh xiếc cũ. Tháng 05/1958, gánh xiếc của ông gọp với Đoàn xiếc Trung ương, trở thành Đoàn xiếc Thống Nhất do ông làm trưởng đoàn.

Năm 1959, đoàn xiếc Thống Nhất gia nhập quốc doanh, trở thành Đoàn xiếc Nhân dân Trung ương (tiền thân của Liên đoàn Xiếc Việt Nam hiện nay).

Năm 1967, ông qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Để bày tỏ sự tiếc thương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chia buồn: "Được biết cụ Tạ Duy Hiển vừa qua đời. Bác rất thương tiếc. Bác thân ái gởi lời chia buồn đến gia quyến cụ Tạ và Đoàn xiếc Nhân dân Trung ương".

Hình ảnh nghệ sĩ nhân dân Tạ Duy Hiển đã được đúc tượng đồng, đặt ngay giữa tiền sảnh rạp bạt Liên đoàn xiếc Việt Nam tại Hà Nội.

Trong số những người con của cố nghệ sĩ này, chỉ có con trai út Tạ Duy Nhẫn là nối nghiệp của cha. Ông dành gần như cả đời để theo đuổi và phát triển bộ môn xiếc thú ở VN.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển

Chân dung Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển
Chân dung Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển
Bác Hồ đến thăm đoàn xiếc của Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển
Bác Hồ đến thăm đoàn xiếc của Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển
Tượng nghệ sĩ Tạ Duy Hiển
Tượng nghệ sĩ Tạ Duy Hiển
 
 

Các sự kiện năm 1889 và ngày 10-10

Ngày sinh Tạ Duy Hiển (10-10) trong lịch sử

  • Ngày 10-10 năm 1845: Học viện Hải quân Hoa Kỳ đã mở ở Annapolis, Md.
  • Ngày 10-10 năm 1886: Những chiếc áo khoác tuxedo tối xuất hiện lần đầu tại một quả bóng trong Tuxedo Park, N.Y.
  • Ngày 10-10 năm 1911: cách mạng Sun Yat-sen lật đổ triều đại Mãn Châu ở Trung Quốc.
  • Ngày 10-10 năm 1935: opera George Gershwin của Porgy và Bess ra mắt trên sân khấu Broadway.
  • Ngày 10-10 năm 1943: Chiang Kai-shek đã tuyên thệ nhậm chức là chủ tịch của Trung Quốc.
  • Ngày 10-10 năm 1970: Fiji giành được độc lập từ Anh quốc.
  • Ngày 10-10 năm 1973: Phó Tổng thống Spiro Agnew từ chức sau khi bị buộc tội trốn thuế.
  • Ngày 10-10 năm 1985: Nam diễn viên và đạo diễn Orson Welles đã chết ở Hollywood ở độ tuổi 70.
  • Ngày 10-10 năm 2001: đại diện California Nancy Pelosi đã trở thành thiểu số roi.
  • Ngày 10-10 năm 2002: Quốc hội Hoa Kỳ đã cho Tổng thống Bush cho phép sử dụng vũ lực quân sự chống Iraq.
Hiển thị toàn bộ

Tạ Duy Hiển trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ xiếc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tạ Duy Hiển được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Tạ Duy Hiển sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển là ai? Nghệ sĩ xiếc Tạ Duy Hiển và bạn gái, Tạ Duy Hiển và vợ con, Tạ Duy Hiển và người yêu