Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 28-2-1939

Dân số Việt Nam 1939: 19,6 triệu

XH chung: #2029

Facebook: https://www.facebook.com/coitrinh

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28-2-1939 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Ngư, cầm tinh con (giáp) mèo (Kỷ Mão 1939). Trịnh Công Sơn xếp hạng nổi tiếng thứ 2029 trên thế giới và thứ 13 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1939 vào khoảng 19,6 triệu người.

Tiểu sử Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được xem là một nhạc sĩ lớn, nổi tiếng bậc nhất trong nền tân nhạc Việt Nam. Hiện nay, vẫn chưa có con số chính xác về số lương tác phẩm của ông, nhưng có điều chắc chắn rằng, ông đã sáng tác không dưới 600 ca khúc. Các nhạc phẩm của ông đều được người nghe nhạc rất yêu thích.

Thành tích:
1. Ca khúc trong phim "Tội lỗi cuối cùng" đã đoạt Giải thưởng cho Bài hát hay nhất
2. Giải Nhất của cuộc thi "Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh" với bài "Em ở nông trường, em ra biên giới"
3. Năm 1997, ông đoạt giải thưởng lớn của Hội Nhạc Sĩ cho một chuỗi bài hát: "Xin trả nợ người", "Sóng về đâu", "Em đi bỏ lại con đường"
4. Giải thưởng Âm nhạc hòa bình thế giới vì "lý tưởng hòa bình mà ông đã đấu tranh không mệt mỏi cho nhân loại"năm 2004.
5. Giải Nhất cuộc thi "Hai mươi năm sau" với bài "Hai mươi mùa nắng lạ".
6. Năm 1972, Ca khúc "Ngủ đi con" qua tiếng hát của Khánh Ly đã phát hành trên 2 triệu đĩa. Ca khúc cũng đã mang lại giải thưởng Đĩa Vàng ở Nhật Bản. Năm 1979, hãng đĩa Nippon Columbia mời Khánh Ly thu băng lần thứ hai các nhạc phẩm của ông, cũng vào năm này ca khúc "Ngủ đi con" trở thành 1 hit ở Nhật Bản.
7. Trịnh Công Sơn có tên trong tự điển bách khoa Pháp Les Million.
8. Tên của ông đã được đặt cho một con đường ở ven sông Hương thuộc phường Phú Cát, thành phố Huế.
 
 

Trịnh Công Sơn thời trẻ

Năm 1957, ông bị thương ở ngực khi đang tập judo với người em trai. Trong hai năm nằm trên giường bệnh, ông đọc nhiều sách về triết học, văn học, tìm hiểu dân ca.

Năm 1961, ông theo học ngành Tâm lý giáo dục trẻ em tại trường Sư phạm Quy Nhơn. Sau khi tốt nghiệp ông về dạy học ở trường tiểu học ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình ông di tản sang Mỹ và ông đã phải sống 4 năm trong trại Học tập cải tạo.

Những năm sau 1975, sau thời gian tập trung lao động, ông làm việc tại Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, tạp chí Sóng nhạc. Từ đầu thập niên 1980, Trịnh Công Sơn bắt đầu sáng tác lại, lúc đầu một số sáng tác ông gởi qua cho Khánh Ly và chỉ phát hành tại hải ngoại. Khi bắt đầu được phép lưu hành nhạc trong nước, ông có viết một số bài có nội dung ca ngợi những chủ trương của chế độ mới như Thành phố mùa xuân, Ngọn lửa Maxcova, Em ở nông trường em ra biên giới, Huyền thoại Mẹ... Sau đó nhà nước Việt Nam đã nới lỏng quản lý văn nghệ, ông lại tiếp tục đóng góp nhiều bản tình ca có giá trị.

Năm 1971, Trịnh Công Sơn được mời đóng vai chính trong phim "Đất khổ". Phim chỉ được chiếu 2 lần rồi không được phép trình chiếu ở Miền Nam Việt Nam với lý do "có tính phản chiến" .

Cuộc sống gia đình Trịnh Công Sơn

Có rất ít người biết được rằng Trịnh Công Sơn từng cưới vợ từ năm ông 26 tuổi. Đó là một câu chuyện lạ có thật. Lễ cưới của ông từng được tổ chức tại một nhà hàng sang trọng phía sau Nhà hát lớn Sài gòn cuối năm 1964. Cô dâu chính là người đẹp Thanh Thúy. Thanh Thúy là một vũ nữ gốc Hoa đẹp nổi tiếng thời bấy giờ, người ta thường gọi cô là Thanh Thúy Tàu hoặc Hoa Cưng. Cô làm vũ nữ ở nhà hàng Catinat nơi Trịnh Công Sơn thường lui tới và tình yêu đã nảy nở giữa hai người. Đám cưới diễn ra rất đơn giản, ngoài cô dâu, chú rể chỉ có hai người bạn thân thiết của ông là họa sĩ Trịnh Cung và họa sĩ Đinh Cường.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Ca sỹ Khánh Ly là người hát những ca khúc do Trịnh Công Sơn sáng tác.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Chân dung Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 1964
Chân dung Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 1964
Nhạc sĩ Trịnh Công đang thể hiện trên sân khấu
Nhạc sĩ Trịnh Công đang thể hiện trên sân khấu
Hình ảnh cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trầm ngâm cùng điếu thuốc
Hình ảnh cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trầm ngâm cùng điếu thuốc
Một hình ảnh chân dung của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Một hình ảnh chân dung của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
 
 

Các sự kiện năm 1939 và ngày 28-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Trịnh Công Sơn

 • Dức xâm lược Ba Lan; chiếm Bohemia và Moravia; từ bỏ hiệp ước với Anh và kết luận 10 năm không xâm hiệp ước với U.S.S.R.
 • Chiến tranh Nga-Phần Lan bắt đầu; Phần Lan để mất một phần mười của lãnh thổ vào năm 1940 hiệp ước hòa bình.
 • Thế chiến II bắt đầu.

Ngày sinh Trịnh Công Sơn (28-2) trong lịch sử

 • Ngày 28-2 năm 1784: John Wesley vấn đề & ldquo; Deed của Tuyên bố & rdquo; chính thức thành lập Giáo Hội Methodist.
 • Ngày 28-2 năm 1849: Các tàu hơi nước California đã hạ cánh ở San Francisco, nâng Coasters Đông đầu tiên Gold Rush.
 • Ngày 28-2 năm 1916: Henry James, tiểu thuyết gia người Mỹ và nhà phê bình, qua đời.
 • Ngày 28-2 năm 1948: Các binh lính Anh cuối cùng rời khỏi Ấn Độ.
 • Ngày 28-2 năm 1953: James Watson và Francis Crick đã mô tả lý thuyết của họ rằng hai sợi DNA được cuộn trong một chuỗi xoắn kép.
 • Ngày 28-2 năm 1983: Tập cuối của M * A * S * H ​​được phát sóng. Đây là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử.
 • Ngày 28-2 năm 1986: Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme đã bị bắn chết tại trung tâm Stockholm.
 • Ngày 28-2 năm 1993: Bốn đại lý liên bang đã bị giết ở Waco, Texas, sau khi họ đã cố gắng để phục vụ cho một lệnh bắt giữ cho chi phí vũ khí trên Chi nhánh Davidian lãnh đạo giáo phái David Koresh, bắt đầu bế tắc 51 ngày.
Hiển thị toàn bộ

Trịnh Công Sơn trong bảng xếp hạng

Các Nhạc sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trịnh Công Sơn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trịnh Công Sơn sinh ra ở đâu?, Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai? Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và bạn gái, Trịnh Công Sơn và vợ con, Trịnh Công Sơn và người yêu