Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân

Nguyễn Phạm Tuân

Nơi sống/ làm việc: Quảng Bình

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1842

XH chung: #84304

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân

Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân là ai?
Nguyễn Phạm Tuân là một nhà nho tài cao đức trọng, Nguyễn Phạm Tuân sinh ra và lớn lên trong một dòng họ có nhiều đời làm quan nhà Nguyễn.
Năm 1873, ông tham gia thi và đã đỗ cử nhân, được nhân chức làm tri phủ Đức Thọ, tỉnh Hà tĩnh. Năm 1883, Nguyễn Phạm Tuân từ quan khi nghe tin triều đình Huế đầu hàng thực dân Pháp.

Năm 1885, hưởng ứng chiếu Cần Vương, Nguyễn Phạm Tuân đã được phong làm Tán tương Quân vụ Quân thứ tại tỉnh Quảng Bình, ông đã từng dẫn đầu quân sĩ đánh vào thành Đồng Hới.
Năm 1886, ông được vua Hàm Nghi phong chức Thượng tướng, là trung thần luôn phò tá bên cạnh vua chống lại thực dân Pháp ở Tuyên Hóa. Nguyễn Phạm Tuân đã có lần xâm nhập vào thành Quảng Bình nhằm ám sát tên cộng tác với Pháp là quan Bố chính Nguyễn Đình Dương.
Đến năm 1887, khi đang đấu tranh thì không may trúng đạn, ông bị quân giặc bắt nhốt trong tù, nhưng do vết thương quá nặng nên ông đã qua đời khi đang ở trong tù.
Nguyễn Phạm Tuân là một trong những danh nhân tiêu biểu trong phong trào yêu nước chống lại bọn thực dân Pháp xâm lược. Ông luôn là tấm gương sáng về tinh thần đấu tranh anh dũng, khí phách hiên ngang, bất khuất luôn trong lòng nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng.
Nguyễn Phạm Tuân đã để lại những tác phẩm:
  • Đề Nghĩa vương miếu
  • Đề miếu Nguyễn Biểu


 
 

Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Phạm Tuân

Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Nguyễn Phạm Tuân sinh ngày ?-?-1842 (đã mất).
Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Nguyễn Phạm Tuân sinh ra tại Tỉnh Quảng Bình, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Nhâm Dần 1842). Nguyễn Phạm Tuân xếp hạng nổi tiếng thứ 84304 trên thế giới và thứ 43 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Nguyễn Phạm Tuân trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Bình

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Phạm Tuân được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Phạm Tuân có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com