Nhà khoa học Kip Thorne

Kip Thorne

Nơi sống/ làm việc: Utah

Ngày tháng năm sinh: 1-6-1940 (84 tuổi)

Dân số Mỹ 1940: 132,122,446

XH chung: #62739

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà khoa học Kip Thorne

Nhà khoa học Kip Thorne là ai?

Kip Thorne tên đầy đủ là Kip Stephen Thorne, ông là một nhà vật lý người Mỹ với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực vật lý hấp dẫn và vật lý thiên văn vũ trụ.

Ông là đồng nghiệp và người bạn lâu năm của Stephen HawkingCarl Sagan. Ông được bổ nhiệm chức danh Giáo sư Feynman về Vật lý lý thuyết tại Học viện Công nghệ California (Caltech) cho đến khi nghỉ hưu năm 2009 và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về thuyết tương đối tổng quát của Einstein. Ông tiếp tục thực hiện nghiên cứu khoa học và hoạt động tư vấn khoa học cho một số dự án như phim khoa học viễn tưởng Interstellar và LIGO.

Sau khi nhóm Hợp tác khoa học LIGO loan báo vào ngày 11 tháng 2 năm 2016 về sự kiện quan sát trực tiếp sóng hấp dẫn lần đầu tiên, ông cùng với Ronald Drever và Rainer Weiss đã nhận các giải thưởng giải Đột phá trong Vật lý cơ bản, giải Gruber về Vũ trụ học và giải Shaw. Đặc biệt hơn nữa là trong năm 2017 ông là 1 trong 3 nhà vật lý đoạt giải Nobel Vật lý "cho những đóng góp quyết định đối với LIGO và quan sát sóng hấp dẫn".

Trong suốt nhiều năm, Thorne đã từng là cố vấn và cố vấn cho nhiều nhà lý thuyết hàng đầu, những người hiện đang làm việc trên các khía cạnh quan sát, thực nghiệm hoặc thiên văn học của thuyết tương đối. Khoảng 50 nhà vật lí đã nhận được bằng tiến sĩ tại Caltech dưới sự hướng dẫn của Thorne.

Thorne được biết đến nhờ khả năng truyền tải hứng thú và tầm quan trọng của những khám phá trong lực hấp dẫn và vật lý học thiên thể đối với cả giới chuyên nghiệp lẫn dân gian. Năm 1999, Thorne đưa ra một số suy đoán về những gì thế kỷ 21 sẽ tìm ra như là câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Có một "mặt tối của vũ trụ" được sinh ra bởi các vật thể như hố đen?
 • Chúng ta có thể quan sát sự ra đời của vũ trụ và mặt tối của nó bằng cách sử dụng bức xạ được tạo ra từ chiến tranh không gian-thời gian, hay cái gọi là "sóng hấp dẫn"?
 • Liệu công nghệ thế kỷ 21 có tiết lộ hành vi lượng tử trong phạm vi các vật thể có kích thước của con người?

Các bài thuyết trình của ông về các chủ đề như lỗ đen, bức xạ hấp dẫn, tương đối, thời gian đi du lịch và lỗ sâu đã được đưa vào chương trình PBS ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trên BBC.

Năm 1972, Nghiên cứu của Thorne chủ yếu tập trung vào các vật lý thiên văn tương đối và các vật lý hấp dẫn, với sự nhấn mạnh đến các sao tương đối, các hố đen và đặc biệt là các sóng trọng lực [3]. Ông có lẽ là người nổi tiếng nhất đối với lý thuyết gây tranh cãi của ông rằng những lỗ hổng trong đường hầm có thể được sử dụng để đi lại trong thời gian [17]. Tuy nhiên, sự đóng góp khoa học của Thorne, tập trung vào tính chất chung của không gian, thời gian và trọng lực, đã trải qua toàn bộ các chủ đề trong thuyết tương đối rộng.

Năm 1984, Thorne đã đề cập đến việc dự đoán cường độ sóng trọng lực và các tín hiệu thời gian của chúng như được quan sát trên trái đất.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2016, một nhóm bốn nhà vật lý đại diện cho Hợp tác Khoa học LIGO đã thông báo rằng vào tháng 9 năm 2015, LIGO ghi lại chữ ký của hai lỗ đen đang va chạm cách đây 1,3 tỷ năm ánh sáng. Việc phát hiện ghi nhận này là lần quan sát trực tiếp đầu tiên của việc chớp nhoáng của sóng hấp dẫn và khẳng định một dự đoán quan trọng của thuyết tương đối rộng của Einstein

 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Ngay từ khi còn trẻ tuổi Kip Thorne đã có niềm đam mê với nghiên cứu. Ông là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất trong lịch sử của Học viện Công nghệ California. Ông nhận bằng B. S. từ Caltech năm 1962, và bằng tiến sĩ ở Đại học Princeton năm 1965. Ông đã viết luận án tiến sĩ, Geometrodynamics of Cylindrical Systems, dưới sự giám sát của nhà thuyết tương đối John Wheeler. Thorne quay trở lại Caltech làm phó giáo sư năm 1967 và trở thành giáo sư vật lý lý thuyết vào năm 1970, William R. Kenan, Jr. Giáo sư năm 1981, và Giáo sư Vật lý Lý thuyết Feynman năm 1991.
Tháng 6 năm 2009, ông từ chức Giáo sư Feynman (giờ đây ông là Giáo sư Vật lý lý thuyết của Feynman, Emeritus) để theo đuổi nghề viết và làm phim. Dự án phim đầu tiên của ông là Interstellar, ông làm việc với Christopher Nolan

Cuộc sống gia đình

Lớn lên trong Giáo Hội của Chúa Giêsu Kitô của Thánh Hữu Ngày Sau, ông lớn lên ở Logan, Utah, là con của giáo sư hóa học D. Wynne Thorne và giáo sư kinh tế Alison Cornish Thorne.
Kip Thorne có 4 anh chị em và hai trong số họ cũng đều trở thành những giáo sư.
Thorne và Linda Jean Peterson kết hôn năm 1960. Ông có 2 con là Kares Anne và Bret Carter, một kiến ​​trúc sư. Thorne và Peterson ly hôn vào năm 1977. Thorne và vợ thứ hai, Carolee Joyce Winstein, giáo sư về sinh học sinh vật học và liệu pháp vật lý tại USC, kết hôn năm 1984.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà khoa học Kip Thorne là ai?
Đại học Princeton Thorne cố vấn tiến sĩ là Albert Einstein và Neils Bohr sư John Archibald Wheeler.

Chiều cao cân nặng Nhà khoa học Kip Thorne

Nhà khoa học Kip Thorne cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Kip Thorne

Nhà khoa học Kip Thorne sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Kip Thorne sinh ngày 1-6-1940 (84 tuổi).
Nhà khoa học Kip Thorne sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Kip Thorne sinh ra tại Bang Utah, Mỹ. Ông sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) rồng (Canh Thìn 1940). Kip Thorne xếp hạng nổi tiếng thứ 62739 trên thế giới và thứ 332 trong danh sách Nhà khoa học nổi tiếng. Tổng dân số của Hoa Kỳ năm 1940 vào khoảng 132,122,446 người.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Kip Thorne

Chân dung Nhà khoa học Kip Thorne
Chân dung Nhà khoa học Kip Thorne
Hình ảnh Nhà khoa học nổi tiếng Kip Thorne
Hình ảnh Nhà khoa học nổi tiếng Kip Thorne
Nhà khoa học Kip Thorne thảo luận về sóng hấp dẫn
Nhà khoa học Kip Thorne thảo luận về sóng hấp dẫn
Nhà khoa học Kip Thorne và 'Interstellar' Premieres in Hollywood
Nhà khoa học Kip Thorne và 'Interstellar' Premieres in Hollywood

Kip Thorne trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1940 và ngày 1-6

Các sự kiện ở Mỹ vào năm sinh Kip Thorne

 • Đạo luật dịch vụ có chọn lọc đã được ký kết. Bối cảnh: nghĩa vụ
 • Các séc phúc lợi An sinh Xã hội đầu tiên đã được thanh toán (ngày 30 tháng 1).
 • Cửa ngõ giao thông Pennsylvania mở ra. Đây là siêu xa lộ nhiều tầng đầu tiên của Hoa Kỳ. Xa lộ Los Angeles đầu tiên sẽ mở.
 • Quầy bánh hamburger đầu tiên của McDonald's mở tại Pasadena, California.

Ngày sinh Kip Thorne (1-6) trong lịch sử

 • Ngày 1-6 năm 1792: Bang Kentucky trở thành tiểu bang thứ 15 thông qua hiến pháp của Hoa Kỳ.
 • Ngày 1-6 năm 1796: Tennessee trở thành tiểu bang thứ 16 thông qua hiến pháp của Hoa Kỳ.
 • Ngày 1-6 năm 1938: Số đầu tiên của Action Comics, có Superman, đã được xuất bản.
 • Ngày 1-6 năm 1958: Tướng Charles De Gaulle trở thành thủ tướng của Pháp.
 • Ngày 1-6 năm 1968: Helen Keller, tác giả kiêm giảng viên bị mù và điếc, đã chết.
 • Ngày 1-6 năm 1980: Cable News Network (CNN) ra mắt.
 • Ngày 1-6 năm 2001: Thái tử Dipendra của Nepal đã xóa sổ hầu hết hoàng gia trước khi tự sát.
Hiển thị toàn bộ

Các Nhà khoa học nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh sinh ngày 1-6-1940

Ghi chú về Nhà khoa học Kip Thorne

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Kip Thorne được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà khoa học Kip Thorne có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: