Diễn viên Thụy Vân

Thụy Vân

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 2-5-1940

XH chung: #89116

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Diễn viên Thụy Vân

Diễn viên Thụy Vân là ai?
Thụy Vân tên đầy đủ là Nguyễn Thụy Vân, là một nữ diễn viên được nhiều khán giả biết đến từ vai Vân trong phim "Nổi gió". Bà sinh ra trong một gia đình trí thức và có nhiều thành viên trong gia đình hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Cha của bà là Giáo sư – Nhà giáo Nhân dân (NGND), Nhà văn Nguyễn Lương Ngọc, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội. Chú ruột của bà là Giáo sư NSND Nguyễn Đình Quang, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Ngoài ra, em trai bà là phó giáo sư, NGND Nguyễn Lương Tiểu Bạch, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.
Năm 1962, diễn viên Thụy Vân về làm việc tại Xưởng phim truyện Việt Nam. Sau 3 năm, bà đã được giao cho vai diễn đầu tiên trong bộ phim “Làng nổi”. 1 năm sau đó, nữ nghệ sĩ đã ghi dấu ấn với vai nữ chính – Vân trong bộ phim “Nổi gió” do đạo diễn Huy Thành thực hiện. Bộ phim này đã đạt giải Giải Bông sen vàng tại Liên Hoan Phim Việt Nam lần thứ I vào năm 1970. Cũng nhờ vai diễn này mà diễn viên Thụy Vân đã trở thành một diễn viên hàng đầu của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam những năm 1960.
Năm 1978, nữ nghệ sĩ gốc Ninh Bình tiếp tục tham gia diễn xuất trong các phim “Làng ven”, “Xa và gần”. Với vai Thuận Thành trong bộ phim “Xa và gần”, bà đã giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VII năm 1985. Để thỏa mãn niềm đam mê với nghề đạo diễn, bà đã Thụy Vân thực hiện và cho ra mắt bộ phim đầu tay “Cơn lốc đen” vào năm 1988. Bộ phim đã giành giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8.
Không chỉ có niềm đam mê với điện ảnh, NSND Thụy Vân còn có đam mê với thơ ca. Bà hay in thơ mình sáng tác và tặng cho các đồng nghiệp. Bà đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2019. Ngoài ra, bà còn đạt được nhiều huân huy chương như: Huân chương chống Mỹ hạng 3, Huy chương vì sự nghiệp nghệ thuật, Huy chương vì sự nghiệp điện ảnh.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, NSND Thụy Vân đã không thể đi thăm khám sức khỏe thường xuyên. Năm 2022, bà phát hiện mình bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Bà đã qua đời sau 8 tháng điều trị vì bệnh di căn lên phổi. Nữ diễn viên phim "Nổi gió" đã trút hơi thở cuối cùng lúc 2 giờ 20 ngày 16/3/2023, hưởng thọ 84 tuổi.
 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn trai/ chồng/ người yêu Diễn viên Thụy Vân là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Diễn viên Thụy Vân

Diễn viên Thụy Vân cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Thụy Vân

Diễn viên Thụy Vân sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Thụy Vân sinh ngày 2-5-1940, mất ngày 16/03/2023, hưởng thọ 83 tuổi.
Diễn viên Thụy Vân sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Thụy Vân sinh ra tại Tỉnh Ninh Bình, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) rồng (Canh Thìn 1940). Thụy Vân xếp hạng nổi tiếng thứ 89116 trên thế giới và thứ 1068 trong danh sách Diễn viên nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1940 và ngày 2-5

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Thụy Vân

 • Winston Churchill trở thành Thủ tướng Anh.
 • Trotsky bị ám sát ở Mexico.
 • Estonia, Latvia và Lithuania được sáp nhập bởi U.S.S.R.
 • Hitler xâm lược Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Pháp và Luxembourg.
 • Hang động Lascaux với nghệ thuật Cro-Magnon do một nam sinh người Pháp khám phá.

Ngày sinh Thụy Vân (2-5) trong lịch sử

 • Ngày 2-5 năm 1885: Tạp chí Good Housekeeping đã được bán lần đầu tiên.
 • Ngày 2-5 năm 1939: Lou Gehrig đã thiết lập một kỷ lục bóng chày ở giải đấu lớn mới khi anh chơi trận thứ 2.130 liên tiếp. Phải mất 57 năm nữa Cal Ripken, Jr., mới phá vỡ nó.
 • Ngày 2-5 năm 1945: Liên Xô tuyên bố Berlin sụp đổ.
 • Ngày 2-5 năm 1955: Tennessee Williams đã giành được giải thưởng Pulitzer trong phim truyền hình cho Cat on a Hot Tin Roof.
 • Ngày 2-5 năm 1969: Tàu viễn dương Queen Elizabeth II của Anh đã khởi hành trong chuyến đi đầu tiên đến New York.
 • Ngày 2-5 năm 1994: Nelson Mandela đã chiến thắng trong cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên của Nam Phi.
 • Ngày 2-5 năm 1997: Tony Blair của Đảng Lao động trở thành Thủ tướng Anh, chấm dứt 18 năm cầm quyền của phe bảo thủ. Ở tuổi 44, ông là thủ tướng trẻ nhất trong 185 năm.
 • Ngày 2-5 năm 2011: Quân đội Mỹ và đặc vụ CIA đã bắn chết Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan.
 • Ngày 2-5 năm 2012: Một phiên bản màu phấn của The Scream, của họa sĩ Edvard Munch, được bán với giá 120 triệu đô la trong một cuộc đấu giá ở thành phố New York. Giao dịch đã lập kỷ lục thế giới mới cho một tác phẩm nghệ thuật được đấu giá.
Hiển thị toàn bộ

Các Diễn viên nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Ninh Bình

Ghi chú về Diễn viên Thụy Vân

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thụy Vân được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn viên Thụy Vân có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: