Nhà văn Kim Thúy

Kim Thúy

Nơi sống/ làm việc: Canada

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1968 (56 tuổi)

Dân số Việt Nam 1968: 40,86 triệu

XH chung: #42443

Facebook: facebook.com/kimthuyauteure

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà văn Kim Thúy

Nhà văn Kim Thúy là ai?
Kim Thúy, tên thật là Nguyễn An Tịnh là một nhà văn người Canada gốc Việt. Bà đoạt giải văn học Pháp văn Prix du Gouverneur général của Canada năm 2010 với tác phẩm "Ru". Kim Thúy sinh ra tại Sài Gòn. Năm 1979 khi được 10 tuổi, bà cùng gia đình vượt biên bằng đường biển đi đến Malaysia tị nạn rồi được định cư ở Canada. Hành trình của bà cũng là đề tài của cuốn tiểu thuyết Ru với 140 trang bằng tiếng Pháp, xuất bản năm 2009. Năm 2010 tác phẩm này đạt giải văn học của Canada. Đó là tác phẩm văn học gây dấu ấn đáng kể cho cộng đồng người Canada gốc Việt trong diễn đàn văn học Canada. Tác giả cho rằng cuốn Ru cũng gây tranh cãi tại Việt Nam vì nhắc tới đề tài thuyền nhân trốn chạy khỏi Việt Nam sau khi miền Bắc được giải phóng.
Năm 2018, tác giả Kim Thúy làm cho làng văn nghệ có một phen xôn xao khi cô xuất hiện trong danh sách 4 nhà văn vào vòng chung khảo của giải Văn chương mới, được lập ra nhằm thay thế giải Nobel Văn chương bị hoãn.
Từ tiểu thuyết đầu tay, nhà văn Kim Thúy đã sáng tác thêm 2 tiểu thuyết là "Mãn""Vi", khi trả lời báo chí, Kim Thúy cho biết từng tiêu đề của tiểu thuyết của cô đều có ẩn ý lấp lánh của nghĩa từ tiếng Việt đằng sau đó. Nữ tác giả có một cách yêu tiếng Việt rất riêng, khi vào những tác phẩm văn học của mình cho bạn đọc tiếng Pháp biết, những từ, những âm đồng âm có một hàm nghĩa thực sự Việt Nam. Đó là một ý thức tinh thần nhất quán của tác giả Kim Thúy, từ tác phẩm đầu tiên.
Bà chia sẻ rằng: "Để mà hiểu được thì phải trở về nước. Những người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng thế, đối với Kim Thúy, không đúng là người Việt Nam nữa rồi, bị pha trộn, nên thành ra khi mình về cảm tưởng mình mới biết: ồ cái tiếng Việt mình sao lại hay đến thế, sao mà dồi dào quá, đúng không? Các từ ngữ mà trước đấy mình không biết. Ở đâu thì vẫn chung chung có mấy chữ đó xài mãi. Rồi khi về rồi mới biết, cái tiếng Việt mình hay quá nhỉ, sao mà lại phong phú thế! " Các tác phẩm của Kim Thúy, với những đề tài tưởng nặng, tại sao lại len lách vào lòng người đọc như các dòng suối nhỏ mát lành như thế?
 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn trai/ chồng/ người yêu Nhà văn Kim Thúy là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nhà văn Kim Thúy

Nhà văn Kim Thúy cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Kim Thúy

Nhà văn Kim Thúy sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Kim Thúy sinh ngày ?-?-1968 (56 tuổi).
Nhà văn Kim Thúy sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Kim Thúy sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Nước Canada. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) khỉ (Mậu Thân 1968). Kim Thúy xếp hạng nổi tiếng thứ 42443 trên thế giới và thứ 37 trong danh sách Nhà văn nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1968 vào khoảng 40,86 triệu người.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Kim Thúy

Hình ảnh chân dung Nhà văn Kim Thúy
Hình ảnh chân dung Nhà văn Kim Thúy
Nhà văn Kim Thúy là tác giả của tác phẩm "Ru"
Nhà văn Kim Thúy là tác giả của tác phẩm "Ru"
Nhà văn Kim Thúy từng đoạt giải văn học Pháp văn Prix du Gouverneur général của Canada năm 2010
Nhà văn Kim Thúy từng đoạt giải văn học Pháp văn Prix du Gouverneur général của Canada năm 2010
Hình ảnh đời thường của Nhà văn Kim Thúy
Hình ảnh đời thường của Nhà văn Kim Thúy

Kim Thúy trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1968 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Kim Thúy

  • Triều Tiên bắt giữ tàu Hải quân Hoa Kỳ Pueblo; giữ 83 trên tàu với tư cách là gián điệp (ngày 23 tháng 1).
  • Bắc Việt phát động cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân, một bước ngoặt trong Chiến tranh Việt Nam (từ tháng 1 đến tháng 2).
  • Lính Mỹ thảm sát 347 thường dân tại Mỹ Lai (16/3). Bối cảnh: Chiến tranh Việt Nam
  • Tiệp Khắc bị xâm lược bởi người Nga và các lực lượng thuộc Khối Hiệp ước Warsaw để phá hủy chế độ tự do (ngày 20 tháng 8).
Hiển thị toàn bộ

Các Nhà văn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Nhà văn Kim Thúy

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Kim Thúy được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà văn Kim Thúy có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: