Nhạc sĩ Thu Hồ

Thu Hồ

Nơi sống/ làm việc: Westminister

Ngày tháng năm sinh: 14-10-1919

XH chung: #69213

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Thu Hồ

Nhạc sĩ Thu Hồ sinh ngày 14-10-1919 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Westminister, bang California- Hoa Kỳ. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) dê (Kỷ Mùi 1919). Thu Hồ xếp hạng nổi tiếng thứ 69213 trên thế giới và thứ 716 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng.

Tiểu sử Nhạc sĩ Thu Hồ

Nhạc sĩ Thu Hồ được xem là một trong những ca nhạc sĩ tiên phong cho phong trào phổ biến và phát triển tân nhạc tại miền Nam Việt Nam. Thu Hồ tên thật là Hồ Thu, ông là cha của nữ ca sĩ Mỹ Huyền. Thu Hồ hoạt động ở nhiều lĩnh vực, ông là ca nhạc sĩ nổi tiếng, một nhà soạn kịch tài ba, một diễn viên và là một nhà thơ nổi tiếng đã được bầu là "Đại sứ thi ca hòa bình".

Năm 1943, Thu Hồ bắt đầu sáng tác ca khúc đầu tiên "Quê Mẹ", khi đó ông đang làm trưởng ga xe lửa Dầu Giây. Năm 1947, Thần Kinh Nhạc Đoàn vừa mới ra đời, ông đã về cộng tác cho đoàn. Năm 1948, ông được mời cộng tác ở mục Tân Nhạc Việt Nam tại Đài Phát Thanh Pháp Á.

Năm 1954, nhạc sĩ Thu Hồ gia nhập Quân đội và nắm giữ chức vụ Trưởng ban Tuyên truyền lưu động Đệ I Quân khu. Trong khoảng thời gian này, ông sáng tác ca khúc "Khúc ca Đồng Tháp" với phần lời ca của Trọng Danh. Ông gia nhập ban văn nghệ Vì Dân của Tổng Nha Cảnh Sát Quốc gia năm 1957. Từ năm 1959-1970, ông là giáo sư Âm nhạc các trường Trung học tư thục nổi tiếng ở Sài Gòn như Nguyễn Bá Tòng, Thánh Thomas, Thiên Phước, Nguyễn Trường Tộ...

Nhạc sĩ Thu Hồ là một trong những nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên được kết nạp thành viên của Hội nhạc sĩ quốc tế S.A.C.E.M (có trụ sở tại Pháp). Ông còn là một thành viên trong ủy ban sáng lập giáo xứ Fatima - Bình Triệu nơi ông cư ngụ.

Thu Hồ còn là một nhà soạn kịch nổi tiếng và một diễn viên có hạng thời bấy giờ. Ông là diễn viên chính trong nhiều vở kịch do chính ông soạn như "Hai chàng một áo" và "Thầy lang bất đắc dĩ". Ông là tác giả của hơn 100 vở mà một số lớn đã được ban Thẩm Thúy Hằng mua bản quyền để trình diễn trên Đài Truyền hình Việt Nam VNTV.

Thu Hồ còn được biết đến qua những bài thơ, nhưng ông không thích khoe khoang, không thích tự đánh bóng mình và cũng không muốn ai nhắc nhở đến mình cho nên ít người nghe nói đến . Năm 1965, ông đã xuất bản tập thơ đầu tay của ông mang tên "Ánh Bình Minh", mang sắc thái Công giáo vì theo ông, thơ tình cảm yêu đương ca ngợi tình yêu đôi lứa đã có quá nhiều cho nên ông muốn dành riêng tập thơ này của ông để ca tụng đạo Thánh . Năm 1993, thi sĩ Thu Hồ cùng với thi sĩ luật sư Đỗ Đức Hậu được Hội Thi sĩ Quốc tế (International Society Of Poets) bầu là "Đại sứ thi ca hòa bình" trong Hội nghị Thi ca Quốc tế nhóm họp tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn . Đây là chức vụ cao trọng nhất của Hội dành cho các thi sĩ ngoại quốc về tham dự Hội nghị . Hội này có hơn 100 ngàn thi nhân đại diện cho toàn quốc Hoa Kỳ và 41 quốc gia trên toàn cầu .

Năm 1991, ông được bảo lãnh sang Hoa Kỳ. Ban đầu, ông cư ngụ tại San Diego, 2 năm sau ông dời về Santa Ana sống với cô con gái là ca sĩ Mỹ Huyền.

Ngày 14/10/1993, một đêm ca nhạc mang tên là "Đêm Quê Mẹ" được tổ chức tại khiêu vũ trường Ritz ở Anaheim (Cali) để đánh dấu ngày ca khúc "Quê mẹ" được 50 tuổi . Cũng trong dịp này, một tuyển tập nhạc có tên là "Hoa Bốn Mùa" của Thu Hồ cũng được phát hành với 22 bản nhạc ưng ý nhất của Thu Hồ, trong số hơn 200 ca khúc do ông sáng tác trong hơn 50 năm nay, như "Quê Mẹ", "Tiếng Sáo Chiều Quê", "Mẹ" (thơ Lâm Tường Dũ), "Nhớ Nhau", "Sầu Ly Biệt", "Tím Cả Rừng Chiều", "Cô Nữ Sinh Đồng Khánh", "Tà Áo Trưng Vương" v.v...

Ông mất ngày 19/5/2000 tại thành phố Westminster, Nam California, hưởng thọ 81 tuổi.

Tác phẩm:
1. Dân làng đi cấy
2. Đoàn quân ra biên cương
3. Đoàn trai Việt
4. Gió đồng hương quê
5. Hoa tàn
6. Kẻ ở người đi
7. Khúc ca Đồng Tháp (lời Trọng Danh)
8. Khúc ca thôn dã
9. Khúc ca trên đường về
10. Kiếp nghèo
11. Mái tóc em gái Gia Long
12. Mơ bóng chàng về
13. Mùa gặt mới
14. Mùa lúa chín
15. Người ở kẻ đi
16. Nhớ nhau
17. Ánh bình minh (tập thơ)
18. Bên bờ sông Dịch (thơ Tố Như)
19. Bến sang ngang
20. Bức tranh quê
21. Chiều Hương Giang
22. Chiều quê
23. Con sẽ về
24. Cô gái sông Hương
25. Cô nữ sinh Đồng Khánh
26. Tiếng sáo chiều quê
27. Tiếng vang miền Trung
28. Tím cả rừng chiều
29. Trăng huyền diệu
30. Trăng Sài Gòn
31. Buồn không em (đồng tác giả với Lê Dinh)
32. Cánh nhạn về (đồng tác giả với Mạnh Phát)
33. Em gái bến Thanh Hà (đồng tác giả với Mạnh Phát)
34. Người ấy là em (đồng tác giả với Mạnh Phát)
35. Nếu anh là lính chiến
36. Quê anh
37. Quê mẹ
38. Vọng cô thôn
39. Sầu ly biệt
40. Sóc Trăng mến yêu
41. Tà áo Trưng Vương
42. Thuyền lạc hướng
43. Tiếc thương mẹ Việt Nam
 
 

Thu Hồ thời trẻ

Khi còn học ở bậc Trung học tại Huế, trường Pellerin, nhờ ở trọ tại nhà của ông bác là thân phụ của nhạc sĩ Trần văn Lý, một nhạc sĩ rất nổi tiếng lúc bấy giờ và cũng là trưởng ban nhạc Hoàng gia từ đời Khải Định, nhạc sĩ Thu Hồ, vì quá say mê âm nhạc nên đã nhờ nhạc sĩ Trần văn Lý chỉ dẫn cho bước đầu về phần nhạc lý . Năm 1938, mới có 19 tuổi, ông phải tha phương cầu thực với mớ kiến thức âm nhạc vở lòng, làm trưởng ga hỏa xa luân phiên rồi làm thư ký bút toán ngân hàng Đông Dương .


Năm 1936, Thu Hồ bắt đầu đi hát. Sau đó, ông học nhạc lý với trưởng ban nhạc hoàng gia Huế , tên là Trần Văn Lý. Năm 1938, làm trưởng ga hỏa xa luân phiên rồi làm thư ký bút toán ngân hàng Đông Dương.

Cuộc sống gia đình Thu Hồ

Năm 25 tuổi, ông kết hôn và sinh được 9 người con. Năm 1975 vợ ông mất. Sau đó, ông cùng các con sang Hoa Kỳ định cư, ông sống tại Santa Ana cùng cô con gái út là ca sĩ Mỹ Huyền.

Nhạc sĩ Thu Hồ trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Ca sĩ Mỹ Huyền là con gái út của nhạc sĩ Thu Hồ
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhạc sĩ Thu Hồ

Chân dung Nhạc sĩ Thu Hồ
Chân dung Nhạc sĩ Thu Hồ
Thu Hồ- Nhạc sĩ nổi tiếng Thừa Thiên Huế- Việt Nam
Thu Hồ- Nhạc sĩ nổi tiếng Thừa Thiên Huế- Việt Nam
Hình ảnh thời trẻ của nhạc sĩ Thu Hồ
Hình ảnh thời trẻ của nhạc sĩ Thu Hồ
 
 

Các sự kiện năm 1919 và ngày 14-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Thu Hồ

  • Hiệp ước Versailles, kết hợp Woodrow Wilson của dự thảo Công ước của Liên đoàn quốc gia, có chữ ký của Đồng Minh và Đức; từ chối bởi Hoa Kỳ Thượng viện.
  • 18 sửa đổi (Cấm) thông qua. Bối cảnh: sửa đổi Hiến pháp của Hoa Kỳ
  • Mahatma Gandhi khởi chiến dịch Satyagraha, bắt đầu phong trào kháng bất bạo động của mình chống lại cai trị của Anh ở Ấn Độ.

Ngày sinh Thu Hồ (14-10) trong lịch sử

  • Ngày 14-10 năm 1066: Người Norman, theo William the Conqueror, đánh bại người Anh trong trận Hastings.
  • Ngày 14-10 năm 1933: Phát xít Đức đã rút khỏi hội nghị giải trừ quân bị Geneva và Hội Quốc.
  • Ngày 14-10 năm 1947: Không quân Hoa Kỳ Thuyền trưởng Charles "Chuck" Yeager trở thành người đầu tiên để đi nhanh hơn tốc độ âm thanh.
  • Ngày 14-10 năm 1964: Martin Luther King, Jr., đã được trao giải Nobel Hòa bình cho công việc của mình trong quyền dân sự.
  • Ngày 14-10 năm 1968: Các chương trình truyền hình trực tiếp đầu tiên từ một tàu vũ trụ Hoa Kỳ nhân viên đã được truyền từ Apollo 7.
  • Ngày 14-10 năm 1990: Composer dẫn Leonard Bernstein qua đời tại New York lúc 72 tuổi.
Hiển thị toàn bộ

Thu Hồ trong bảng xếp hạng

Các Nhạc sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Nhạc sĩ Thu Hồ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thu Hồ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhạc sĩ Thu Hồ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhạc sĩ Thu Hồ là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Thu Hồ sinh ra ở đâu?, Nhạc sĩ Thu Hồ bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhạc sĩ Thu Hồ là ai? Nhạc sĩ Thu Hồ và bạn gái, Thu Hồ và vợ con, Thu Hồ và người yêu