Đạo diễn Lương Ðức

Lương Ðức

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1939 (81 tuổi)

Dân số Việt Nam 1939: 19,6 triệu

XH chung: #72504

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lương Ðức

Đạo diễn Lương Ðức sinh ngày ?-?-1939 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) mèo (Kỷ Mão 1939). Lương Ðức xếp hạng nổi tiếng thứ 72504 trên thế giới và thứ 57 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1939 vào khoảng 19,6 triệu người.

Tiểu sử Đạo diễn Lương Ðức

Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức là một nhà quay phim nổi tiếng. Ông là một đạo diễn đã đưa thể loại phim khoa học ở Việt Nam lên một tầm cao mới. NSND Lương Đức nguyên là Xưởng trưởng Xưởng phim khoa học Trung ương.

Năm 1964, NSND Lương Đức về làm việc tại Xưởng phim tài liệu, thời sự trung ương với mong muốn được trực tiếp làm phim. Bộ phim đầu tay NSND Lương Đức thực hiện là "Xuân về nở hoa", bộ phim này được dùng làm công tác đối ngoại cho tất cả các sứ quán trong dịp lễ, Tết khi giới thiệu về văn hóa, con người Việt Nam.

NSND Lương Đức đã chọn cho mình con đường, đó là làm phim khoa học. Làm phim khoa học không chỉ đòi hỏi sự tinh tế của người đạo diễn, mà còn phải có cả tư duy của một nhà khoa học. Trong các bộ phim khoa học của NSND Lương Đức, người xem có thể thấy được sự phóng khoáng, giàu chất thơ, đậm chất trữ tình nhưng vẫn luôn đảm bảo tính khoa học.

Năm 1965, NSND Lương Đức bắt đầu làm bộ phim khoa học "Cá mè đẻ nhân tạo". Bộ phim đã đoạt giải Bông sen vàng năm 1970. Bộ phim khoa học thứ hai của ông là " Bệnh đạo ôn hại lúa" , phim chỉ ngắn 10 phút, nhưng đã truyền tải được đầy đủ thông tin quan trọng đến người dân. Sau đó ông liên tục cho ra mắt nhiều phim khoa học khác như: Cảnh báo tai nạn giao thông, Chớ coi thường, Tuổi thơ trong lòng hợp tác khác tác. Trong đó phim "Tuổi thơ trong lòng hợp tác khai thác" đã đã đoạt giải LHP Báo chí tại Ba Lan năm 1971. Bộ phim "Thuốc trừ sâu" đã xuất sắc giành hai giải thưởng Bông sen vàng cho Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất ,tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ nhất năm 1970.

Hơn 40 năm trong nghề, NSND Lương Đức đã dàn dựng trên 50 phim khoa học, 7 phim tài liệu và 4 tập phim truyện video Bỉ vỏ. NSND Lương Đức được xem là người tạo nền móng đầu tiên cho việc “nghệ thuật hóa” phim khoa học ở Việt Nam để phù hợp với xu thế phát triển của phim khoa học trên thế giới.

Năm 1997, Nghệ sĩ nhân dân Lương Đức đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Thành tích
  • Hai giải Bông sen vàng cho các phim: Chú ý thuốc trừ sâu và Đất tổ ngàn xưa.
  • Bảy Bông sen bạc cho các phim: Cá mè đẻ nhân tạo, Chớ coi thường, Hóc đường thở, Vì âm thanh cuộc sống, Học văn học vần, Cá trôi Ấn, Sơn mài Việt Nam.
  • Giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim "Chú ý thuốc trừ sâu"
  • Hai giải Quay phim xuất sắc nhất cho phim: Vì âm thanh cuộc sống, Cá trôi Ấn.
  • Cánh diều Bạc cho phim "Noi theo đạo nhà"
  • Giải đặc biệt cho phim "Đất Hạ Long tại" Liên hoan phim quốc tế tại Matxcơva
  • Đoạt giải Báo chí quốc tế tại Liên hoan phim báo chí Vác-xô-vi năm 1971.
 
 

Lương Ðức thời trẻ

Năm 1954, khi đang còn theo học phổ thông, NSND Lương Đức nổi tiếng thông minh và chăm học, giành được học bổng của trường .Cũng trong năm này, ông là một trong những học sinh được chọn để dự kiến lên đường sang Trung Quốc học Thiếu sinh quân ở Việt Nam học xá.

Ông cũng là học sinh nằm trong tốp điểm cao nhất nên được chọn đi Lepzich, CHDC Đức, bắt đầu học tiếng.
Ông được cử tới Potsdam để theo học. Nhưng năm đó, ngành “Quay phim hết chỉ tiêu” nên Lương Đức bị chuyển vào học kỹ sư đào tạo kỹ thuật. Một năm sau, Lương Đức lại xin vào chuyên ngành quay phim điện ảnh – truyền hình. Ông đã được nhà trường chấp thuận cho thi vào năm thứ 2 của ngành này, và ông đã đỗ. Sau khi tốt nghiệp, Lương Đức quyết định trở về quê hương, bỏ qua lời mời làm việc tại Đức.


Ông tốt nghiệp ngành quay phim tại Đức. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước và làm công việc giảng dạy đào tạọ điện ảnh cho chính phủ ba phái Vương quốc Lào.

Cuộc sống gia đình Lương Ðức

Năm 1960, ông kết hôn với một người con gái người Đức, là cháu gái bộ trưởng ngoại giao ở Đức lúc bấy giờ. Vợ chồng ông sinh được hai người con là Ina và Nguyễn Thu Nguyệt. Nhưng đến năm 19766, vợ chồng ông li dị.

Cuối năm 1977, NSND Lương Đức về Việt Nam và lập gia đình với người con gái Việt, vợ chồng ông sinh được 1 người con gái.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Đạo diễn Lương Ðức

Chân dung Đạo diễn Lương Ðức
Chân dung Đạo diễn Lương Ðức
Một bức ảnh mới về Lương Ðức- Đạo diễn nổi tiếng Thanh Hóa- Việt Nam
Một bức ảnh mới về Lương Ðức- Đạo diễn nổi tiếng Thanh Hóa- Việt Nam
 
 

Các sự kiện năm 1939 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lương Ðức

  • Dức xâm lược Ba Lan; chiếm Bohemia và Moravia; từ bỏ hiệp ước với Anh và kết luận 10 năm không xâm hiệp ước với U.S.S.R.
  • Chiến tranh Nga-Phần Lan bắt đầu; Phần Lan để mất một phần mười của lãnh thổ vào năm 1940 hiệp ước hòa bình.
  • Thế chiến II bắt đầu.
Hiển thị toàn bộ

Lương Ðức trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Đạo diễn Lương Ðức

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lương Ðức được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Lương Ðức có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Đạo diễn Lương Ðức là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lương Ðức sinh ra ở đâu?, Đạo diễn Lương Ðức bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Lương Ðức là ai? Đạo diễn Lương Ðức và bạn gái, Lương Ðức và vợ con, Lương Ðức và người yêu