Đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Lê Mộng Hoàng

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 1-6-1929 (91 tuổi)

XH chung: #77293

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Mộng Hoàng

Đạo diễn Lê Mộng Hoàng sinh ngày 1-6-1929 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) rắn (Kỷ Tỵ 1929). Lê Mộng Hoàng xếp hạng nổi tiếng thứ 77293 trên thế giới và thứ 88 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng.

Tiểu sử Đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Đạo diễn Lê Mộng Hoàng sinh ra trong một gia đình có bảy người con, theo truyền thống nho giáo. Ông là người dàn dựng hai bộ phim nổi tiếng là Bụi đời và Nắng chiều.

Năm 1957, Lê Mộng Hoàng bắt tay vào thực hiện bộ phim Bụi đời dựa theo tác phẩm "Những hòn sỏi "của nhà văn Võ Đình Cường. Sau đó, ông liên tiếp cho ra mắt nhiều bộ phim khác như: Xin đừng bỏ em, Mãnh lực đồng tiền, Nàng, Chiều kỷ niệm, Vụ án tình... Trong đó có bộ phim "Nàng" đã nhận được giải thưởng Tượng vàng tại Đại hội Điện ảnh Á Châu lần thứ 17 tại Đài Loan.

Năm 1960, Lê Mộng Hoàng về làm việc tại Trung tâm điện ảnh quốc gia với vai trò người phụ tá chuyên môn và đạo diễn. Tính đến trước năm 1975, ông đã dàn dựng khoảng 30 bộ phim. Các bộ phim tiêu biểu như:Ly rượu mừng, Mãnh lực đồng tiền, Năm vua về làng, Bốn thủy thủ sợ ma, Chiều kỉ niệm, Nàng, Trống mái, Gánh hàng hoa, Quái nữ Việt quyền đạo, Một thoáng đam mê, Nắng chiều, Xin đừng bỏ em, Con gái chị Hằng, Trống mái, Nhạc lòng năm cũ… Bộ phim được cho là nổi tiếng tạo nên cơn sốt dư luận thời bấy giờ đó chính là "Mãnh lực đồng tiền" với sự tham gia của nhiều diễn viên tên tuổi như: Thanh Nga, Hùng Cường, Mai Lệ Huyền.

Từ năm 1971 đến năm 1975, đạo diễn Lê Mộng Hoàng đã tham gia giảng dạy khoa đạo diễn, khoa Nhân văn và nghệ thuật tại trường Đại học Minh Đức- Sài Gòn.

 
 

Lê Mộng Hoàng thời trẻ

Từ nhỏ, Lê Mộng Hoàng đã tỏ ra là một cậu bé có tài năng về ca hát và diễn kịch. Ông được cha mẹ cho tham gia nhiều chương trình thiếu nhi ở đài Phát thanh Huế. Năm 12 tuổi, ông tham gia phong trào Hướng đạo. Năm 1950, ông thi đỗ tú tài và được cha mẹ cho đi du học ở Pháp. Tại Pháp, ông thi đỗ vào trường Quốc gia Canh nông XI Rignon và học lớp dự bị được 3 tháng thì xin nghỉ. Vì đam mê điện ảnh, Lê Mộng Hoàng đã quyết định đi theo điện ảnh. Ông may mắn được một người bạn là bà Mỹ Nghệ giới thiệu cho ông hiệu trưởng của Trung tâm quốc gia Điện ảnh Pháp - I.DHEC ở Paris. Sau nhiều lần gặp gỡ và được hiệu trưởng trắc nghiệp về điện ảnh, cuối cùng Lê Mộng Hoàng đã được hiệu trưởng đồng ý cho vào học. Tại I.DHEC, Lê Mộng Hoàng theo học các ngành Đạo diễn, nhà sản xuất, dựng phim , kịch bản, ánh sáng…Ông đã viết bài lý luận phân tích bộ phim Ý "Ngày mai sẽ quá muộn rồi" (Demain il sera trop tard) gồm 20 trang viết tay. Bài viết này đã được thầy hiệu trưởng Remy Tessonneau chọn in thành sách với 4 trang lớn chữ nhỏ để phát hành rộng rãi.

Sau khi tốt nghiệp ngành đạo diễn và sản xuất viện cao học điện ảnh Paris- Pháp (I.D.H.E.C), năm 1954 ông được nhận vào Nghiệp đoàn các chuyên viên Điện ảnh Pháp. Năm 1955, ông được nhận làm đạo diễn tập sự tại Đài truyền hình Pháp tại Paris. Ông làm phó đạo diễn phim: Kẻ giết người trong tầng hầm và tham gia vai phụ trong một số vở kịch phát sóng, đặc biệt trong vở Emission.

Năm 1957, Lê Mộng Hoàng trở về nước làm việc tại hãng Trường Sơn Điện với vai trò đạo diễn kiêm giám đốc kỹ thuật.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Chân dung đạo diễn Lê Mộng Hoàng
Chân dung đạo diễn Lê Mộng Hoàng
Đạo diễn Lê Mộng Hoàng và Trần Quang
Đạo diễn Lê Mộng Hoàng và Trần Quang
 
 

Các sự kiện năm 1929 và ngày 1-6

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lê Mộng Hoàng

  • Trotsky bị trục xuất khỏi U.S.S.R.
  • Hiệp ước Lateran thiết lập một thành phố Vatican độc lập.
  • Đầu tiên có quy mô lớn của người Do Thái-Ả Rập bạo lực gây ra bởi một cuộc đụng độ tại Than khóc Wall tại Jerusalem.

Ngày sinh Lê Mộng Hoàng (1-6) trong lịch sử

  • Ngày 1-6 năm 1792: Kentucky trở thành tiểu bang thứ 15 của Hoa Kỳ.
  • Ngày 1-6 năm 1796: Tennessee trở thành tiểu bang thứ 16 của Hoa Kỳ.
  • Ngày 1-6 năm 1938: Vấn đề đầu tiên của Comics hành động, có tính năng siêu nhân, đã được công bố.
  • Ngày 1-6 năm 1958: Tướng Charles De Gaulle trở thành thủ tướng của nước Pháp.
  • Ngày 1-6 năm 1968: Helen Keller, mù và điếc giả-giảng viên, qua đời.
  • Ngày 1-6 năm 1980: Cable News Network (CNN) ra mắt.
  • Ngày 1-6 năm 2001: Thái tử Dipendra của Nepal bị xóa sổ hầu hết các gia đình hoàng gia trước khi chụp mình.
Hiển thị toàn bộ

Lê Mộng Hoàng trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Mộng Hoàng được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Lê Mộng Hoàng có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Đạo diễn Lê Mộng Hoàng. Lê Mộng Hoàng sinh ngày 1 tháng 6 năm 1929 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Song Tử, cầm tinh con giáp Kỷ Tỵ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Lê Mộng Hoàng. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Đạo diễn Lê Mộng Hoàng. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Dao dien le mong hoang. le mong hoang profile
Đạo diễn Lê Mộng Hoàng là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Mộng Hoàng sinh ra ở đâu?, Đạo diễn Lê Mộng Hoàng bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Lê Mộng Hoàng là ai? Đạo diễn Lê Mộng Hoàng và bạn gái, Lê Mộng Hoàng và vợ con, Lê Mộng Hoàng và người yêu

Website liên kết