Đạo diễn Đào Trọng Khánh

Đào Trọng Khánh

Nơi sống/ làm việc: Hải Phòng

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1940 (80 tuổi)

XH chung: #77163

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Đào Trọng Khánh

Đạo diễn Đào Trọng Khánh sinh ngày ?-?-1940 tại Thành phố Hải Phòng, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rồng (Canh Thìn 1940). Đào Trọng Khánh xếp hạng nổi tiếng thứ 77163 trên thế giới và thứ 84 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng.

Tiểu sử Đạo diễn Đào Trọng Khánh

Đào Trọng Khánh là một trong những đạo diễn, nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực phim tài liệu Việt Nam. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2000.

Đào Trọng Khánh đến với điện ảnh qua những thước phim tài liệu. Ông là người trực tiếp bấm máy ghi lại những khoảnh khắc lịch sử quý giá về Hải Phòng trong những bị máy bay Mỹ bắn phá dữ dội.

Trong sự nghiệp làm phim của mình, ông đã dựng thành công nhiều bộ phim tài liệu và đã giành được khoảng 20 giải thưởng, trong đó có 7 giải cá nhân gồm 3 giải kịch bản, 4 giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 năm 1985, đạo diễn Đào Trọng Khánh đã nhận hai giải Bông sen vàng cho 2 bộ phim tài liệu Một phần 50 giây cuộc đờiViệt Nam - Hồ Chí Minh. Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15 năm 2007,được tổ chức tại Nam Định, đạo diễn Đào Trọng Khánh được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Đào Trọng Khánh còn thực hiện một số phim chân dung, điển hình như: Một thế kỷ - một đời người (2001), Đồng chí Phạm Văn Đồng (2000).
Ông còn được biết đến với vai trò là một nhà thơ với bút danh Đào Nguyễn, là một trong những nhà thơ đã góp phần tạo nên sự mới mẻ trong phong trào thơ tại Hải Phòng, trong thời kỳ chiến tranh.

Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước cho cụm phim tài liệu gồm: 1/50 giây cuộc đời; Việt Nam - Hồ Chí Minh; Vũ nữ Trà Kiệu; Truyền kỳ sự thật; Hình bóng tổ tiên; Hồ Chí Minh - hình ảnh của Người.

Phim tiêu biểu:
1. Hình bóng tổ tiên
2. Hồ Chí Minh - hình ảnh của Người
3. Vũ nữ Trà Kiệu
4. Truyền kỳ sự thật
5. Nửa thế kỷ một ngày
6. 1/50 giây cuộc đời
7. Việt Nam - Hồ Chí Minh
8. Đồng chí Phạm Văn Đồng
9. Một thế kỷ, một đời người
10. Lửa thiêng
 
 

Đào Trọng Khánh thời trẻ


Trong những năm kháng chiến chống Mỹ Đào Trọng Khánh từng làm việc tại Cảng Hải Phòng Đến năm 1965, ông bắt đầu đến với điện ảnh, ông theo đuổi lĩnh vực lĩnh vực phim tài liệu.


Thời trẻ, ông yêu một người con gái tên My Châu, ở phố Khâm Thiên. Ông đã mua ngôi nhà ở ngõ Yên Ninh (gần Quán Thánh), để sống cùng người yêu, nhưng chẳng được bao lâu thì cô đã bỏ ông.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Đạo diễn Đào Trọng Khánh

Chân dung Đạo diễn Đào Trọng Khánh
Chân dung Đạo diễn Đào Trọng Khánh
Hình ảnh đạo diễn Đào Trọng Khánh tại nhà riêng
Hình ảnh đạo diễn Đào Trọng Khánh tại nhà riêng
Hình ảnh mới nhất về Đạo diễn Đào Trọng Khánh
Hình ảnh mới nhất về Đạo diễn Đào Trọng Khánh
Hình ảnh đạo diễn Đào Trọng Khánh phát biểu trong một buổi lễ
Hình ảnh đạo diễn Đào Trọng Khánh phát biểu trong một buổi lễ
 
 

Các sự kiện năm 1940 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Đào Trọng Khánh

  • Winston Churchill trở thành Thủ tướng Anh.
  • Trotsky bị ám sát ở Mexico.
  • Estonia, Latvia, Lithuania và sáp nhập U.S.S.R.
  • Hitler xâm chiếm Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Pháp và Luxembourg.
  • Lascaux hang động với nghệ thuật Cro-Magnon phát hiện bởi cậu học Pháp.
Hiển thị toàn bộ

Đào Trọng Khánh trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Phòng

Ghi chú về Đạo diễn Đào Trọng Khánh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Đào Trọng Khánh được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Đào Trọng Khánh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Đạo diễn Đào Trọng Khánh là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Đào Trọng Khánh sinh ra ở đâu?, Đạo diễn Đào Trọng Khánh bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Đào Trọng Khánh là ai? Đạo diễn Đào Trọng Khánh và bạn gái, Đào Trọng Khánh và vợ con, Đào Trọng Khánh và người yêu