Đạo diễn Trần Bảng

Trần Bảng

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-10-1926 (95 tuổi)

XH chung: #43168

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Đạo diễn Trần Bảng

Đạo diễn Trần Bảng là ai?
Nghệ sĩ nhân dân(NSND) Trần Bảng nổi tiếng nhất ở lĩnh vực điện ảnh với vai trò là một đạo diễn. NSND Trần Bảng còn là một soạn giả và nhà nghiên cứu chèo đã có đóng góp to lớn cho nghệ thuật nước nhà. Ông đã từng giữ chức Giám đốc Nhà hát Chèo Trung ương, Vụ trưởng Vụ Nghệ thuật Sân khấu Bộ Văn hoá-Thông tin, Phó Tổng thư ký Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khoá I (1957).

Năm 20 tuổi, NSND Trần Bảng đã thông thạo tiếng Pháp, ông còn được học sách Hán Nôm và học thêm nhiều thứ tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Đức..

Năm 1951, NSND Trần Bảng tham gia đoàn văn công Trung ương. Tại đây, ông được làm việc cùng tổ kịch với các văn nghệ sĩ như Thế Lữ, Song Kim, Nguyễn Hoài...Với câu nói khích lệ của nhà văn Hoài Thanh: "Chèo là một di sản văn hóa rất quý của dân tộc, cậu cứ làm đi, rồi tôi tin chắc là cậu sẽ mê loại hình nghệ thuật này", đã khiến NSND Trần Bảng càng cảm thấy thích thú khám phá nghệ thuật chèo. Năm 1957, NSND cùng các nghệ sĩ Bùi Đức Hạnh, Hồ Ngọc Cẩn, Trùm Thịnh, Cả Tam, Hoàng Kiều, Hà Văn Cầu, Lý Mầm, Năm Ngũ thành lập nên Ban nghiên cứu chèo. Ông đã có công khai thá và, bảo tồn các vở chèo cổ đồng thời lưu giữ chúng cho lớp học trò sau này. Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu, NSND Trần Bảng còn cải biên và dựng lại nhiều vở chèo cổ như :Quan Âm Thị Kính, Nàng Thiệt Thê (từ vở Chu Mãi Thần), Suý Vân (từ vở Kim Nham)... Chỉ riêng vở Quan Âm Thị Kính, ông đã ông dàn dựng tổng cộng 3 lần vào các năm 1956, 1968, 1985. NSND Trần Bảng còn dàn dựng nhiều vở chèo hiện đại như : Lọ nước thần, Cờ giải phóng, Đường đi đôi ngả, Tình rừng, Máu chúng ta đã chảy...Các vở chèo ấn tượng do NSND Trần Bảng dàn dựng như : Con trâu hai nhà, Đường đi đôi ngả, Cô gái và anh đô vật, Tình rừng, Câu chuyện tình 80, Máu chúng ta đã chảy...

Ngoài ra, với những kiến thức uyên thâm của mình, ông đã viết những cuốn sách như: Khái luận về Chèo; Kỹ thuật biểu diễn Chèo; Chèo - Một hiện tượng Sân khấu dân tộc; Trần Bảng - Đạo diễn chèo.


Một số thành tích của NSND Trần Bảng:
 • Năm 1962, ông đã đạt được Huy Chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vở chèo "Suý Vân".
 • Năm 1995, ông đoạt giải thưởng Giải thưởng nghiên cứu của Hội nghệ sĩ Việt Nam
 • Năm 1974, ông nhận Giải thưởng văn học viết về đề tài công nhân do Tổng Công đoàn Việt Nam trao giải
 • Phong Hàm Giáo Sư
 • Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001.
 
 

Trần Bảng thời trẻ

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, nên khi 7 tuổi ông đã đọc thuộc lòng tác phẩm "Hồn bướm mơ tiên"của bác mình, nhà văn Khái Hưng.

Cha của ông là nhà văn Trần Tiêu, chuyên đi đến các vùng nông thôn lấy thực tế sáng tác.
Chính vì vậy, Trần Bảng về sống với bác Khái Hưng. Sống trong tòa soạn báo Phong hóa cùng bác mình, Trần Bảng được bác dạy cho tiếng Pháp và được tiếp cận với các tác phẩm văn chương trong và ngoài nước.

Năm 20 tuổi, ông đã đọc được sách Hán Nôm, thông thạo tiếng Pháp và học thêm nhiều thứ tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Đức..

Cuộc sống gia đình Trần Bảng

Gia đình nghệ sĩ Trần Bảng được xem là một gia đình nghệ sĩ nổi tiếng ở Hà Nội. Vợ ông là NSUT diễn viên chèo Trần Thị Xuân. Hai người con của ông là diễn viên, đạo diễn nổi tiếng Trần Lực và hoạ sĩ, kiến trúc sư Trần Thị Mây. Ông là cháu của nhà văn nổi tiếng Khái Hưng.

Đạo diễn Trần Bảng trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Đạo diễn Trần Bảng là ai?
NSND Trần Bảng là cháu của nhà văn Khái Hưng, là cha của đạo diễn Trần Lực. Ông từng sinh hoạt trong đội kịch với cụ Thế Lữ.

Tóm tắt lý lịch Trần Bảng

Đạo diễn Trần Bảng sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Trần Bảng sinh ngày 1-10-1926 (95 tuổi).
Đạo diễn Trần Bảng sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Trần Bảng sinh ra tại Thành phố Hải Phòng, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) hổ (Bính Dần 1926). Trần Bảng xếp hạng nổi tiếng thứ 43168 trên thế giới và thứ 19 trong danh sách Đạo diễn nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Đạo diễn Trần Bảng

Vợ chồng đạo diễn Trần Bảng cùng cháu nội
Vợ chồng đạo diễn Trần Bảng cùng cháu nội
Hình ảnh mới nhất của đạo diễn Trần Bảng
Hình ảnh mới nhất của đạo diễn Trần Bảng
Đạo diễn Trần Bảng cùng vợ - Nghệ sĩ ưu tú Trần Thị Xuân
Đạo diễn Trần Bảng cùng vợ - Nghệ sĩ ưu tú Trần Thị Xuân
 
 

Các sự kiện năm 1926 và ngày 1-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Trần Bảng

 • Một cuộc tổng đình công tại Anh mang lại các hoạt động của quốc gia vào bế tắc.
 • Thuộc Hoa Kỳ. thủy quân lục chiến được cử đến Nicaragua trong cuộc nổi dậy; họ vẫn còn cho đến năm 1933.
 • Chiang Kai-shek trở thành lãnh đạo của đảng cách mạng của Trung Quốc sau năm 1925. Cái chết của Sun Yat-sen.
 • Richard E. Byrd và Floyd Bennett bay từ Spitsbergen đến Bắc Cực và quay trở lại.

Ngày sinh Trần Bảng (1-10) trong lịch sử

 • Ngày 1-10 năm 1800: Tây Ban Nha nhượng lại Louisiana sang Pháp trong Hiệp ước bí mật của San Ildefonso.
 • Ngày 1-10 năm 1908: Henry Ford đã giới thiệu ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thị trường & mdash; xe Model T với thị trường. Mỗi chiếc xe có giá 825 $.
 • Ngày 1-10 năm 1936: Tướng Francisco Franco đã trở thành người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nổi dậy.
 • Ngày 1-10 năm 1961: Roger Maris của New York Yankees đánh chạy về nhà lần thứ 61 của mùa giải, phá vỡ kỷ lục của 60 bộ Babe Ruth của năm 1927.
 • Ngày 1-10 năm 1971: Walt Disney World khai trương tại Orlando, Florida.
Hiển thị toàn bộ

Trần Bảng trong bảng xếp hạng

Các Đạo diễn nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Phòng

Ghi chú về Đạo diễn Trần Bảng

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Bảng được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Đạo diễn Trần Bảng có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com