Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không

Tôn Ngộ Không

Nơi sống/ làm việc: Trung quốc

Ngày tháng năm sinh: ?-?-192TCN

XH chung: #4697

Facebook: facebook.com/tayduky

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không

Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không là ai?
Tôn Ngộ Không hay còn được biết đến qua một tên gọi khác đó là Tề Thiên Đại Thánh, là nhân vật chính trong tiểu thuyết Tây du ký, nhân vật giả tưởng có thể được xem là nổi tiếng nhất trong văn học Trung Hoa, trước đó có một số học giả cho rằng nhân vật Tôn Ngộ Không bắt nguồn từ truyền thuyết của Hanuman - một anh hùng khỉ Ấn Độ từ thiên sử thi Ramayana. Trong nhân vật hư cấu này, Tôn Ngộ Không đóng rất nhiều vai trò như một pháp sư, nhà sư hay thánh nhân, chiến binh và là một vị phật được mô phỏng theo một hình thể mang dáng dấp của một con khỉ - nhân vật được phỏng theo truyện dân gian từ thời nhà Đường. Trong tiểu thuyết Tây Du Ký sau này được chuyển thể thành bộ phim Tây Du Ký; bộ phim đã thuật lại cuộc phiêu lưu của Tôn Ngộ Không từ lúc mới sinh ra đến chuyến đi thỉnh kinh trải qua muôn vạn kiếp nạn để có thể đến được Tây Thiên (Ấn Độ). Có thể nói nhân vật được xem là hóa thân thành công và được biết đến phổ biến nhất là vai diễn của diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng.
Ngộ Không vốn là Thạch Hầu - chú khỉ sinh ra từ hòn đá sau khi Nữ Oa đội đá vá trời, tìm được và trở thành chủ nhân của Hoa Quả Sơn - Thuỷ Liêm Động với rất nhiều chú khỉ.
Sau đó, vì thấy các chú khỉ già dần chết đi nên Ngộ Không quyết tâm lên đường tầm sư học đạo, mang bí kíp trường sinh bất lão về cho chính mình và những chú khỉ khác. Theo truyền thuyết, trong chuyến đi học bí kíp trường sinh bất lão, dù không được trường sinh nhưng Tôn Ngộ Không đã học được nhiều thần thông biến hóa và võ công (hầu quyền) với 72 phép biến hóa (Thất thập nhị huyền công - Địa Sát) gấp đôi số phép của Trư Bát Giới và Sa Tăng (36 phép thiên cang) chú lợn vốn là yêu quái và cũng là đệ tử của Tam Tạng (Trư Ngộ Năng lại có gấp đôi số phép thuật của Sa Tăng là 18). Với từng này số phép thuật, Tôn Ngộ Không có thể làm phép đổi hình, có thể bay lộn trên mây (Cân đẩu vân), lộn một vòng bay được 10 vạn 8 ngàn (108 000) dặm (54 000 kilômét) và có một cây gậy "Như ý Kim Cô bổng" (hay Định Hải Thần Châm) được "cướp" từ Đông Hải Long Vương cây gậy có thể thay đổi kích thước, được đặt sau tai Ngộ Không dùng để diệt trừ yêu quái.
Đặc biệt, trong tiểu thuyết này nhân vật Tôn Ngộ Không đã cả gan làm đại náo Thiên Cung, thách thức Như Lai Phật Tổ nên sau đó Ngộ Không đã chịu cảnh giam cầm 500 năm dưới Ngũ Hành Sơn chờ ngày Đường Tam Tạng đi ngang giải cứu rồi phò tá sư phụ của mình đến Tây Thiên xem như chuộc lỗi.
Sau này trên chuyến đi thỉnh kinh với sư phụ, Ngộ Không còn nhận được 3 chiếc lá dương liễu thần từ Quan Âm Bồ Tát và một món "quà" khác đó là chiếc Vòng Kim Cô gây đau đầu mỗi khi Đường Tam Tạng niệm chú chiếc vòng này sau này đã biến mất sau khi Ngộ Không thành Phật.
Trong suốt quá trình đến với Phật tổ, nhân vật hư cấu này đã không ít lần bị vướng vào vòng xoáy của âm mưu, lòng tham và sự kích động trong chính mình.
Có thể nói ở nhân vật Tôn Ngộ Không được hư cấu mang đầy đủ của lòng dũng cảm cũng như sự nóng nảy vốn có ở mỗi con người trong nhiều cách sống khác nhau chính vì vậy đã không ít các nhà phân tích cho rằng nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không là đại diện cho Trí trong Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín của con người.
Tuy cuốn tiểu thuyết này chuyển thể thành phim sau này cũng được làm lại với nhiều phiên bản khác nhau dựa trên nội dung chính của cuốn tiểu thuyết. Sau vai diễn của Lục Tiểu Linh Đồng - được xem là vai diễn hóa thân thành chú khỉ Tôn Ngộ Không giống nhất có rất nhiều diễn viên khác tham gia vào đóng nhân vật này như diễn viên Châu Tinh Trì, Trương Vệ Kiện, Trần Hạo Dân, Chân Tử Đan, Quách Phú Thành, Lâm Canh Tân, Bành Vũ Yến, Trần Bá Lâm,.....
Theo nghiên cứu của giáo sư Hà Văn Kiệt, Tôn Ngộ Không là một người đàn ông có thật, tên là Thạch Bàn Đà ở thành Tiên Dương, là người dân tộc Hồ. Ông có ngoại hình xấu xí thô kệch và kỳ quái, nên có biệt danh là "Hầu hình nhân". Nhưng người dân trong vùng ai cũng yêu quý Thạch Bàn Đà, bởi ông tính tình thật thà, thông minh nhanh nhẹn, võ nghệ lại cao cường thường hay cứu mạng dân lành, diệt trừ thú dữ. Năm 629, khi Đường Tăng dừng chân tại Tiên Dương, biết tin Huyền Trang đang giảng kinh, Thạnh Bàn Đà liền tìm tới nghe rồi bị cảm hóa, thấm dần tư tưởng nhà Phật. Sau đó ông một người một ngựa tự nguyện tháp tùng Đường Tăng tới Tây Thiên thỉnh kinh.
Như vậy, theo số liệu này thì có thể tính năm sinh của nhân vật Tôn Ngộ Không như sau:
Năm 629 là bị nhốt 500 năm dưới núi đá + 14 năm tu luyện được 72 phép thần thông + 7 năm đi tìm thầy tu luyện + 300 năm sống ở Hoa Quả Sơn trước khi đi tìm Sư Phụ. Suy ra, Khỉ đá Tôn Ngộ Không sinh năm 192 trước CN
 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không là ai?
Trong suốt thời gian cầm quyền của mình, Mao Trạch Đông luôn là người ca ngợi về "Tôn Ngộ Không" ông coi Tôn Ngộ Không là một tấm gương sáng đáng để mọi người noi theo về các đức tính như tính bạo dạn trong suy nghĩ, làm việc và một tâm trí luôn hướng đến mục đích cuối cùng và khát khao về việc giải thoát Trung Hoa khỏi nạn nghèo đói.

Chiều cao cân nặng Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không

Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Tôn Ngộ Không

Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Tôn Ngộ Không sinh ngày ?-?-192TCN (đã mất).
Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Tôn Ngộ Không sinh ra tại Nước Trung quốc. Em sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Nhâm Dần 192TCN). Tôn Ngộ Không xếp hạng nổi tiếng thứ 4697 trên thế giới và thứ 28 trong danh sách Nhân vật hư cấu nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Tôn Ngộ Không

Chân dung nhân vật Tôn Ngộ Không
Chân dung nhân vật Tôn Ngộ Không
Một hình ảnh khác về nhân vật Tôn Ngộ Không
Một hình ảnh khác về nhân vật Tôn Ngộ Không
Nhân vật Tôn Ngộ Không do diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai một cách thành công nhất
Nhân vật Tôn Ngộ Không do diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai một cách thành công nhất
Vai diễn do Trần Hạo Dân đóng được xem là vai diễn "Tôn Ngộ Không thư sinh nhất" trong số các phiên bản khác của nhân vật này
Vai diễn do Trần Hạo Dân đóng được xem là vai diễn "Tôn Ngộ Không thư sinh nhất" trong số các phiên bản khác của nhân vật này

Tôn Ngộ Không trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 

Các Nhân vật hư cấu nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh sinh ngày ?-?-192TCN

Ghi chú về Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tôn Ngộ Không được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhân vật hư cấu Tôn Ngộ Không có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Cùng năm sinh 192TCN
Website liên kết: